Thái Lan: Bảo tháp 700 năm tuổi lộ ra giữa dòng sông Mê Kông

MINH HẠNH |

Cảnh tượng hiếm có về một bảo tháp Phật giáo nổi lên giữa lòng sông Mê Kông đã khiến du khách đổ xô đến tỉnh Nong Khai, phía Đông Bắc Thái Lan.

Bảo tháp Phra That Klang Nam được xây dựng vào thế kỷ 15, cách đây khoảng 700 năm trên bờ sông. Tuy nhiên, tháp đã đổ xuống sông Mê Kông vào năm 1847 và bị nhấn chìm hoàn toàn khi con sông thay đổi dòng chảy.

Hôm 13/3, rất đông du khách đã đổ về Nong Khai để chiêm bái tháp Phra That Klang Nam sau khi ngọn tháp lộ ra vì nước sông Mê Kông xuống thấp. Nhiều người đứng trên bờ ngắm nhìn bảo tháp từ xa, trong khi những người khác xuống thuyền để được quan sát cận cảnh.

Thái Lan: Bảo tháp 700 năm tuổi lộ ra giữa dòng sông Mê Kông - Ảnh 1.

Tháp Phra That Klang Nam. Ảnh: The Nation

Thái Lan: Bảo tháp 700 năm tuổi lộ ra giữa dòng sông Mê Kông - Ảnh 2.

Ảnh: The Nation

Theo biên niên sử Phật giáo Urangkhathat, bảo tháp này là nơi cất giữ xá lợi xương của Đức Phật. Kết cấu và kiến trúc của bảo tháp có nhiều điểm tương đồng với các công trình khác cùng thời.

Tuy nhiên, dòng chảy sông Mê Kông được cho là đang bào mòn lớp đá bên ngoài của bảo tháp. Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, một cuộc khảo sát dưới nước cho thấy bảo tháp đã bị vỡ thành ba phần.

Cục Tài nguyên nước Thái Lan cho biết mực nước của sông Mê Kông ở một số nơi đã giảm xuống dưới 1m do hạn hán. Tàu thuyền đã được cảnh báo phải hết sức thận trọng khi di chuyển xung quanh bảo tháp.

Nguồn: Straitstimes

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại