Tết xúc động kỳ lạ của người lính mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan

Hạnh Phạm, ảnh: Trọng Nghĩa |

63 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) của Việt Nam đón cái tết thứ hai ở Nam Sudan trong niềm xúc động lạ kỳ khi tất cả đặt tay lên ngực trái, mắt hướng lên lá cờ Tổ quốc, hát vang quốc ca trong thời khắc giao thừa.

63 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hát vang quốc ca trong thời khắc giao thừa

63 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hát vang quốc ca trong thời khắc giao thừa

Năm nay, nhờ đường truyền mạng ổn định cộng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ thuật nên BVDC 2.2tiếp sóng được gần như toàn bộ chương trình đón TếtViệt Nam của Đài truyền hình Việt Nam. Nhờ vậy, các chiến sĩ mũ nồi xanh đang làm nhiệm vụ xa tổ quốc cảm nhận được không khí tết gần gũi nơi quê nhà.

Cùng về sum họp đón Tết ở BVDC 2.2 còn có các sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại các địa bàn khác nhau ở CH Nam Sudan.

Tết xúc động kỳ lạ của người lính mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan - Ảnh 1.

Chiếc bánh gato do đơn vị Mông Cổ gửi tặng các bác sĩ BVDC 2.2 chúc mừng năm mới.

Chia sẻ từ Bentiu, bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Khoa Khám bệnh, tâm sự: "Khi quốc ca vang lên trên màn hình trực tuyến, anh em không ai bảo ai, tất cả cùng đứng dậy, đặt tay lên ngực trái, mắt hướng lên lá cờ Tổ quốc, cùng nhau hát vang, rất xúc động".

"Do đường truyền Internet kém, nên chúng tôi rất lâu rồi mới được xem tivi trực tiếp những hình ảnh từ Việt Nam, nên ai cũng xúc động. Được xem quảng cáo cũng thấy vui" - bác sĩ Nguyễn Văn Tâm chia sẻ.

Trong khi đó, Thượng úy, điều dưỡng Lê Trọng Nghĩa xúc động cho hay khi lắng nghe lời chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhiều người đã nghẹn ngào, nước mắt trực trào.

"Chúng tôi đã ôm nhau chia sẻ niềm xúc động, động viên nhau cùng vượt qua nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng" - Thượng úy Lê Trọng Nghĩa bày tỏ.

Tết xúc động kỳ lạ của người lính mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan - Ảnh 2.

Bày bàn thờ trong ngày tết.

Thượng úy Từ Quang, đạo diễn kiêm MC của chương trình đón năm mới, cho biết trong ngày đặc biệt này, các thành viên của bệnh viện còn có phần trình diễn với giai điệu của "Cung đàn mùa Xuân", "Hát mãi khúc quân hành".

Bữa tiệc đón năm mới tại BVDC 2.2 được tổ chức ấm cúng với các món ăn quen thuộc của ngày Tết như bánh chưng gói bằng lá chuối, nem rán, bánh phồng tôm.

Tết xúc động kỳ lạ của người lính mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan - Ảnh 3.

Hương vị quê nhà trong ngày tết tại Nam Sudan

Các nữ bác sĩ còn cùng nhau làm xôi ba màu để dâng lên bàn thờ Bác Hồ ngày Tết. Các sĩ quan Việt Nam còn nhận được tình cảm hữu nghị chúc mừng năm mới của các đơn vị bạn, trong đó, các bạn Mông Cổ làm tặng bệnh viện một chiếc bánh gato khá lớn.

Tết xúc động kỳ lạ của người lính mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan - Ảnh 4.

Gói bánh chưng tại bệnh viện dã chiến 2.2 tại Nam Sudan.

Chia sẻ trong ngày đầu năm mới, Trung tá, bác sĩ Trương Uyên Cường cho hay ước mong của anh là "thế giới bình an, Việt Nam đẩy lùi được đại dịch Covid-19 để sớm được đoàn tụ bên gia đình, bố mẹ và chúc những người thân yêu khỏe mạnh".

Trong khi đó, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, điều dưỡng Tạ Thị Kiều Hoa tranh thủ gọi điện về hỏi thăm ông bà hai bên nội ngoại, động viên chồng và các con cùng cố gắng đón thêm một cái Tết vắng mẹ và thông báo sắp hoàn thành nhiệm vụ.

Tết xúc động kỳ lạ của người lính mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan - Ảnh 5.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm khám bệnh cho bệnh nhân

Vẫn bảo đảm nhiệm vụ chăm sóc y tế 24/7, nhất là đang căng mình trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại địa bàn, bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, một trong những người bận rộn nhất của bệnh viện, vẫn tiếp nhận bệnh nhân trong ca trực của mình.

Động viên tinh thần các chiến sĩ mũ nồi xanh, tại buổi lễ đón năm mới, Trung tá Nguyễn Bá Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan, bày tỏ mong muốn tất cả mọi người thêm chia sẻ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và công việc, từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tết xúc động kỳ lạ của người lính mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan - Ảnh 6.

Trung tá Nguyễn Bá Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan mừng tuổi các cán bộ chiến sĩ

Theo Trung tá, bác sĩ Võ Văn Hiển, Giám đốc BV, năm Canh Tý là một năm hết sức khó khăn trên toàn cầu và với những chiến sĩ mũ nồi xanh tại các Phái bộ GGHB LHQ và với những y sĩ, bác sĩ trên trận tuyến chống đại dịch Covid-19, sự khó khăn càng gấp nhiều lần.

BVDC 2.2 tự hào đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đơn vị đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt, với những kết quả được LHQ ghi nhận và đánh giá cao.

"Lần thứ 2 đón Tết ở Nam Sudan, mặc dù chúng ta rất nhớ nhà, nhớ quê hương, nhưng toàn thể đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần vượt khó, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ"- Trung tá Võ Văn Hiển khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại