Tên lửa Zircon sắp khiến phương Tây im lặng

Tiến Thành |

Nhận định trên được tờ Daily Mail của Anh đưa ra khi nói về sức mạnh và sự nguy hiểm của tên lửa siêu thanh Zircon.

Tên lửa Zircon sắp khiến phương Tây im lặng - Ảnh 1.

Chiến hạm Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa Zircon

Theo báo Anh, việc Nga trang bị và bắt đầu sử dụng loại tên lửa tối tân này trong tập trận sẽ làm nguội những cái đầu nóng và khiến phương Tây im lặng.

"Thật đáng kinh ngạc về những hệ thống vũ khí mạnh mẽ mà người Nga đã phát triển và chế tạo thành công với ngân sách chỉ bằng một phần nhỏ của Mỹ", tờ Daily Mail viết.

Cùng với sự thán phục với tên lửa Zircon, khả năng chiến đấu của Quân đội Nga cũng khiến tờ báo này khâm phục: "Họ (Nga) thậm chí còn chưa sử dụng đến 50% quân số của mình nhưng đã khiến NATO và đặc biệt là Anh phải cạn kiệt kho đạn".

Trước khi báo Anh ca ngợi sức mạnh của Zircon, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tàu khu trục Đô đốc Gorshkov được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Zircon đã thực hành tấn công bằng tên lửa nhằm vào mục tiêu trên mặt nước của kẻ thù.

Hãng TASS mô tả cuộc tập trận là phóng điện tử hoặc mô phỏng ảo. Chỉ huy tàu Đô đốc Gorshkov, ông Igor Krokhmal cho biết cuộc tập trận tại Đại Tây Dương đã xác nhận các đặc điểm được thiết kế của hệ thống tên lửa, đồng thời cho thấy khả năng vươn tới khoảng cách hơn 900 km của loại vũ khí tối tân này.

Cuộc tập trận là một phần trong hành trình dài của tàu Đô đốc Gorshkov được khởi động vào đầu tháng 1/2023, khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tàu chiến này trang bị Zircon đã được điều động để làm nhiệm vụ.

Việc triển khai cũng sẽ bao gồm huấn luyện chung với hải quân Nam Phi ngoài khơi bờ biển Nam Phi và một số đồng minh khác.

Zircon là hệ thống tên lửa siêu thanh mới nhất trên thế giới, được cho là không thể đánh chặn. Tầm bắn tối đa của tên lửa là 1.000 km, tốc độ nhanh nhất có thể lên tới gần Mach 10. Trọng lượng của đầu đạn là 300-400 kg.

Dù ban đầu được biết đến là dòng tên lửa hành trình chống hạm nhưng Zircon có thể tấn công cả mục tiêu cố định trên mặt đất. Tên lửa do tổ hợp công nghiệp-quân sự NPO Mashinostroeniya của Nga phát triển.

Sự khác biệt cơ bản của Zircon là tốc độ bay nhanh hơn đáng kể so với các tên lửa chống hạm khác, của cả Nga và các tên lửa đang phục vụ tại các quốc gia trên thế giới.

Zircon trở thành tên lửa siêu thanh đầu tiên trên thế giới phóng từ tàu nổi và tàu ngầm lặn dưới mặt nước. Mục tiêu chính của Zircon là các tàu mặt nước của đối phương thuộc nhiều lớp khác nhau, từ khinh hạm đến tàu sân bay, cũng như các cơ sở quân sự mặt đất trong tầm bắn hiệu quả.

Với tốc độ siêu thanh cùng khả năng thay đổi quỹ đạo khi bay của Zircon, việc đánh chặn dòng tên lửa này được cho là bài toán chưa thể có lời giải với toàn bộ hệ thống phòng thủ của phương Tây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại