Tên lửa Tàu ngầm 182 - Hà Nội đánh trúng mục tiêu từ lòng biển Đông

Nguyễn Minh |

Về Thủ đô tham dự chương trình giao lưu các điển hình tiên tiến toàn quốc, thiếu tá Nguyễn Trọng Khôi, Thuyền trưởng Tàu ngầm 182 - Hà Nội chia sẻ hành trình chinh phục lòng biển ở Lữ đoàn “4 đặc biệt”.

Vượt 3 đại dương về Tổ quốc

Trong lộ trình tiến thẳng lên chính quy, hiện đại của Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn tàu ngầm 189 được thành lập, đánh dấu sự ra đời của một đơn vị chiến đấu mới, trang bị vũ khí hiện đại mang tính đặc thù cao - chính thức cất lên tiếng nói, khẳng định sự hiện diện của lực lượng Hải quân Việt Nam trong lòng biển Đông rộng lớn của Tổ quốc.

Thiếu tá Khôi chia sẻ, ngày 3/1/2014, sau hơn một tháng hải trình vượt qua 3 đại dương, chiếc tàu ngầm Kilo 636 hiện đại đầu tiên mang tên 182 - Hà Nội đã cập Quân cảng Cam Ranh an toàn.

Ngay từ những ngày đầu về nước, quá trình tiếp nhận tàu ngầm gặp rất nhiều khó khăn. Cán bộ, thủy thủ kíp tàu được lựa chọn từ các quân binh chủng, nhiều người chưa từng công tác trong Hải quân, trình độ không đồng đều, nhất là trình độ tiếng Nga, trong khi tàu ngầm là trang bị mới, hiện đại, tài liệu hướng dẫn khai thác, sử dụng chưa được biên dịch; kinh nghiệm khai thác, sử dụng tàu ngầm Kilo tại Việt Nam chưa có.

Tên lửa Tàu ngầm 182 - Hà Nội đánh trúng mục tiêu từ lòng biển Đông - Ảnh 1.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Khôi

Bên cạnh đó, Lữ đoàn mới thành lập, đang trong giai đoạn xây dựng; công tác bảo đảm còn nhiều thiếu thốn; thời tiết khí hậu nóng ẩm thường xuyên nên ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của vũ khí trang bị kỹ thuật.

Nhận thức sâu sắc vinh dự, trách nhiệm của kíp tàu “Đi trước - mở đường”, trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị to lớn, những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” được phát huy cao độ.

Kíp tàu đã chủ động khắc phục khó khăn, khẩn trương thực hiện các nội dung huấn luyện chuyển giao với tinh thần “Quyết tâm làm chủ vũ khí trang bị trong thời gian ngắn nhất.

“4 đặc biệt”

Thiếu tá Khôi nhớ lại: Từ những bữa ăn dưới hầm máy với mùi dầu nồng nặc, cùng những ngày huấn luyện quên cả ăn trưa và nhiều đêm thức trắng để khắc phục sự cố khi vũ khí trang bị “đổi tính”, đổi nết”…

Chỉ sau 6 tháng huấn luyện, cả kíp tàu được chuyên gia Nga đánh giá đủ điều kiện độc lập khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật và kết thúc huấn luyện chuyển giao. Tàu 182 được đưa vào đội hình chiến đấu của Quân chủng sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch.

Tên lửa Tàu ngầm 182 - Hà Nội đánh trúng mục tiêu từ lòng biển Đông - Ảnh 2.

Lễ thượng cờ Tàu ngầm 182 - Hà Nội, ngày 14/5/2014

Trước những yêu cầu khắt khe về sức chịu đựng, tâm lý vững vàng và chấp hành nghiêm kỷ luật công tác và quy tắc bảo đảm an toàn, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tập thể Tàu ngầm 182 - Hà Nội luôn đặt yêu cầu về chấp hành kỷ luật lên hàng đầu, phấn đấu và giữ gìn danh hiệu Lữ đoàn “4 đặc biệt” (Trung thành đặc biệt, đoàn kết đặc biệt, kỷ luật đặc biệt và bí mật đặc biệt).

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cùng với việc tập trung thực hiện tốt kế hoạch huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật theo lộ trình, tàu đã triển khai thực hiện nhiều cách làm hay, mô hình mới rất hiệu quả.

Tiêu biểu như mô hình “Kíp huấn luyện rút gọn” gồm những người có kiến thức, kinh nghiệm tốt nhất để huấn luyện cho các kíp tàu khác trong thời gian mới nhận tàu, nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và kinh phí, đồng thời nhanh chóng truyền thụ những kiến thức và kinh nghiệm học được của chuyên gia Nga cho các kíp tàu mới.

Tên lửa Tàu ngầm 182 - Hà Nội đánh trúng mục tiêu từ lòng biển Đông - Ảnh 3.

Sĩ quan, thủy thủ Tàu ngầm 182 - Hà Nội và cựu chiến binh Hải quân thăm di tích lịch sử tàu không số Vũng Rô

Đồng thời thành lập nhóm biên dịch để “Việt hoá” tài liệu tiếng Nga thành giáo án huấn luyện; triển khai tổ kỹ thuật để kịp thời khắc phục, sửa chữa, thay thế máy móc, trang bị hư hỏng…

Chỉ sau hơn 2 năm tập trung thực hiện nhiệm vụ huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật, những người lính tàu ngầm đã biên dịch hơn 100 đầu tài liệu với hơn 7.000 trang về hướng dẫn khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tàu ngầm; độc lập sửa chữa, khắc phục 76 hạng mục hỏng hóc phát sinh với 31 hạng mục vượt cấp.

Tên lửa đối hải vọt lên từ lòng biển

Theo thuyền trưởng Nguyễn Trọng Khôi, đối với tàu ngầm, chuẩn bị cho một chuyến đi biển là chuẩn bị cho nhiệm vụ tác chiến thực sự, không cho phép dù chỉ một sai sót nhỏ, vì không có cơ hội để sửa sai. Nếu để xảy ra sai sót sẽ dẫn đến nguy cơ tai nạn tàu ngầm, mà tai nạn tàu ngầm là thảm họa quốc gia.

Nhờ làm chủ và khai thác hiệu quả vũ khí trang bị kỹ thuật nên từ năm 2014 đến nay, cán bộ, thủy thủ Tàu ngầm 182 đã hoàn thành xuất sắc gần 60 chuyến đi biển với trên 300 ngày hoạt động, hành trình hơn 7.500 hải lý/5000 giờ ở các độ sâu khác nhau ở tất cả các vùng biển của Việt Nam.

Tên lửa Tàu ngầm 182 - Hà Nội đánh trúng mục tiêu từ lòng biển Đông - Ảnh 5.

Kiểm tra trang bị kỹ thuật trước khi huấn luyện thợ lặn trên Tàu ngầm 182

Đặc biệt, năm 2017 tàu được giao nhiệm vụ bắn tên lửa đối hải. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhất đối với tàu ngầm và chưa từng có trong tiền lệ, trong khi đó không có sự giúp đỡ của chuyên gia Nga. Nhưng với quyết tâm chính trị cao nhất, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn và cấp ủy, chỉ huy tàu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường huấn luyện bổ sung, từng bước làm chủ bài bắn.

“Đúng 9h ngày 2/6/2017, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam, một quả tên lửa được phóng đi từ tàu ngầm đã vọt lên từ lòng biển trúng trực tiếp mục tiêu. Kết quả đó khẳng định tính độc lập, tự chủ, sáng tạo và khả năng làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật trên tàu ngầm Kilo 636 hiện đại”, thiếu tá Khôi nói.

Là ngọn cờ đầu trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân, với những kết quả đạt được trong giai đoạn 2014-2019, Tàu ngầm 182 - Hà Nội vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều lần được Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bằng khen; 5 năm liền tàu được Bộ Tư lệnh Hải quân tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, “Đơn vị huấn luyện giỏi” và “Giữ tốt dùng bền”; 90 lượt tập thể, 195 lượt cá nhân được khen thưởng các cấp…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại