Tên lửa Starship lớn nhất thế giới phát nổ trong lần phóng thử đầu tiên

Hồng Anh |

Công ty hàng không vũ trụ Mỹ SpaceX ngày 20/4 đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa Starship đầu tiên, nhưng tên lửa không thể bay vào không gian do gặp sự cố.

Theo AP, sau khi rời khỏi bệ phóng được 4 phút, tên lửa bắt đầu lộn nhào vào lao thẳng xuống Vịnh Mexico. Cả tên lửa đẩy lẫn tàu vũ trụ đi kèm đều bị rơi xuống biển. Trên tàu vũ trụ không có người, và tên lửa đẩy cũng không mang theo vệ tinh nào. Dù tên lửa phát nổ những các kỹ sư tại trụ sở SpaceX vẫn vui mừng bởi đối với họ, việc có thể thử nghiệm phóng tên lửa Starship, dài 120m, đã là một thành công.

Tên lửa Starship lớn nhất thế giới phát nổ trong lần phóng thử đầu tiên - Ảnh 1.

Tên lửa SpaceX Starship trên bệ phóng từ căn cứ Starship của SpaceX ở Boca Chica. (Nguồn: AFP)

Vụ thử nghiệm diễn ra sau nhiều năm SpaceX tiến hành phát triển và thử nghiệm công nghệ cho Starship - hệ thống tàu vũ trụ và tên lửa lớn nhất và mạnh nhất thế giới.

Theo kế hoạch ban đầu, Starship sẽ được phóng từ sân bay vũ trụ Starbase của SpaceX ở Boca Chica, bang Texas vào ngày 17/4. Nhưng vụ phóng thử đã bị hoãn chỉ vài phút trước khi cất cánh do vấn đề áp suất. Các nhân viên của công ty đã nỗ lực làm việc để giải quyết vấn đề nhằm đảm bảo vụ phóng có thể tiến hành vào hôm 20/4. Ban lãnh đạo công ty SpaceX từng nhấn mạnh rằng, điều quan trọng của vụ phóng lần này là nắm bắt được những thông tin giúp cải thiện việc thiết kế Starship trong tương lai.

Starship được coi là hệ thống tàu vũ trụ và tên lửa lớn nhất và mạnh nhất thế giới từng được chế tạo. Nó được thiết kế để chở hàng hóa và con người bên ngoài Trái đất, đồng thời đóng quan trọng đối với kế hoạch đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng của NASA. Trước đó vào năm 2021, NASA trao cho SpaceX của tỉ phú Elon Musk hợp đồng trị giá 2,89 tỉ USD để phát triển tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên mặt trăng sớm nhất là năm 2024. Starship dự kiến sẽ được sử dụng như một phần trong chương trình Artemis của NASA nhằm đưa con người lên Mặt Trăng sinh sống và làm việc lâu dài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại