Tên lửa S-300, S-400 Nga "trố mắt nhìn" tiêm kích F-35 Israel tấn công Syria?

Tú Anh |

Các hệ thống tên lửa S-300 và S-400 của Nga, những tổ hợp phòng không được coi là là tiên tiến nhất thế giới đã không phát hiện được máy bay chiến đấu của Israel bay qua Damascus.

Kênh truyền thông NZIV của Israel ngày 18/9 trích dẫn thông tin từ một số nguồn tin quân sự đã cho công bố đường bay của các máy bay chiến đấu Israel tấn công khu vực miền Đông Syria.

Theo đó, các máy bay chiến đấu của Không quân Israel, mà như một số cơ quan báo chí nhận định là những chiếc tiêm kích tàng hình F-35, không chỉ vượt biên giới vào Syria mà còn thâm nhập sâu vào không phận nước này hàng trăm km nằm trong tầm bảo vệ của các hệ thống S-400 Nga và S-300 của Syria.

Qua sự kiện này, NZIV đã đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả từ các hệ thống phòng không và tên lửa của Nga khi máy bay chiến đấu của Israel đã có thể đi vào không gian Syria mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

Xét tới thực tế là Nga trước đây đã cảnh báo Thủ tướng Israel Netanyahu về khả năng sẵn sàng "đáp trả thích đáng" thì có vẻ như các hệ thống phòng không Nga đã không phát hiện được các máy bay chiến đấu của Israel.

Hơn nữa, khi Israel tấn công Syria, các máy bay chiến đấu của Nga cũng không cố gắng đánh chặn F-35, điều này cho thấy có thể các hệ thống phát hiện máy bay tàng hình của Nga đã không phát huy tác dụng.

Tháng 10/2018, sau thảm kịch chiếc máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị bắn rơi trên biển Địa Trung Hải khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng, Moscow đã quyết định chuyển giao hệ thống phòng thủ tiến tiến S-300 cho Syria với mục đích nhằm "hạ nhiệt những cái đầu nóng" trong khu vực mà thực chất là phát đi thông điệp mạnh mẽ cảnh báo Israel.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua khi Israel tiến hành không kích các mục tiêu ở khu vực gần Thủ đô Damascus và tỉnh Homs trên lãnh thổ Syria thì S-300 vẫn rất "im hơn lặng tiếng".

S-300 và S-400 tham gia tập trận Vostok 2018

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại