Tên lửa chống hạm P-35B Shaddock lần đầu xuất hiện công khai

Bạch Dương |

Tên lửa chống hạm tầm xa P-35B Shaddock thuộc tổ hợp phòng thủ bờ biển 9K44B Redut-M đã được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022.

Một trong những vũ khí thu hút nhiều sự chú ý nhất tại Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022 có lẽ chính là tên lửa chống hạm tầm bắn xa nhất của hải quân hiện nay - loại P-35B Shaddock.

Lữ đoàn tên lửa bờ 679 hiện là đơn vị duy nhất của Hải quân nhân dân Việt Nam được trang bị tổ hợp phòng thủ bờ biển 9K44B Redut-M sử dụng đạn tên lửa hành trình diệt hạm siêu âm P-35B Shaddock.

4K44B Redut-M chính là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển có tầm bắn xa nhất của Hải quân Việt Nam. Với tên lửa P-35B, tổ hợp này đủ khả năng bao quát vùng biển có chiều dài lên tới trên 500 km.

Theo nhà sản xuất, tên lửa chống hạm P-35B là loại đạn có kích thước rất lớn với chiều dài 10,2 m, đường kính thân gần 1 m, sải cánh 2,6 m, trọng lượng phóng 4,5 tấn, mang theo đầu đạn nặng 800 kg, vận tốc tối đa Mach 1,4 và tầm bắn lên tới 460 km.

P-35B Shaddock sử dụng phương thức dẫn đường quán tính có hiệu chỉnh trong giai đoạn đầu kết hợp với radar chủ động ở giai đoạn cuối. Sau khi phóng, tên lửa cập nhật tham số mục tiêu thông qua máy bay trinh sát hoặc tiêm kích để tăng độ chính xác.

Có thông tin cho biết khi không có máy bay chỉ thị mục tiêu, đạn tên lửa sẽ chuyển sang "chiến thuật bầy sói". Được phóng loạt từ 2 quả trở lên, một trong số đó bay cao hơn so với các tên lửa khác (4.000 - 7.000 m).

Tên lửa này sẽ chỉ thị mục tiêu cho các tên lửa còn lại để cùng tấn công trong một loạt đạn lớn. P-35B có độ cao hành trình 100 - 400 m, giai đoạn cuối hạ thấp độ cao xuống dưới 100 m và sẽ chui xuống nước cách mục tiêu từ 10 - 20 m rồi phát nổ để gia tăng thiệt hại.

Tên lửa chống hạm P-35B Shaddock lần đầu xuất hiện công khai - Ảnh 1.

Tên lửa chống hạm siêu âm P-35B Shaddock trên xe nạp đạn.

Hiện nay Nga đã chào hàng gói nâng cấp hệ thống điện tử cho tổ hợp Redut-M, cụ thể các đèn bán dẫn cũ đã được thay thế bằng thiết bị kỹ thuật số thế hệ mới, khiến cho tên lửa đã trở nên nhẹ nhưng đạt độ chính xác cao hơn.

Tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa P-35B Shaddock cũng được cải thiện đáng kể khi độ cao hành trình hạ xuống chỉ còn 24 m, tầm bắn của tên lửa còn được tăng từ 460 km lên đến 550 km, ngoài ra có thể chia sẻ thông tin với hệ thống radar cảnh giới quốc gia.

Những đặc điểm trên khiến tổ hợp 9K44B Redut-M và tên lửa P-35B Shaddock vẫn tỏ ra cực kỳ nguy hiểm trong tác chiến hiện đại, bất chấp tuổi đời đã khá cao.

Một điều đáng lưu ý nữa đó là do hình dạng khá giống nhau nên trước kia có nhiều thông tin cho rằng Hải quân Việt Nam có trong biên chế cả tên lửa chống hạm P-500 Sandbox của Nga, nhưng thực tế đó chỉ là P-35B Shaddock.

Sự nhầm lẫn này cũng dễ hiểu bởi tên lửa P-35 có hình dáng bên ngoài rất giống so với đạn P-500, và nếu như được nâng cấp theo giới thiệu của Nga thì tính năng hai loại tên lửa trên cũng khá tương đồng.

Hình ảnh hiếm hoi về một lần bắn thử tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-35B Shaddock thuộc tổ hợp phòng thủ bờ biển 9K44B Redut-M của Hải quân Việt Nam đã được Kênh truyền hình Quốc phòng đăng tải cách đây vài năm.

Trong tương lai gần, danh hiệu tên lửa chống hạm vô địch về tầm bắn trong Hải quân Việt Nam của P-35M Shaddock có lẽ sẽ chưa thể bị lung lay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại