Tên lửa Bastion bảo vệ bờ biển trước "các vị khách không mời"

Nhật Minh |

Theo Sputnik, tổ hợp Bastion phiên bản di động có thể bảo vệ 600 km bờ biển trước bất kỳ "vị khách không mời đến từ đại dương".

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ quốc gia ven biển là bảo vệ bờ biển của mình trước sự xâm lược của kẻ thù.

Phương tiện đáng tin cậy để thực hiện nhiệm vụ này là các hệ thống tên lửa chống hạm phòng thủ bờ biển, có thể kể đến tổ hợp Bastion với tên lửa hành trình siêu âm do tập đoàn "NPO Mashinostroenie" của Nga phát triển.

Tên lửa Bastion bảo vệ bờ biển trước các vị khách không mời - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển "Bastion"

Theo hãng tin Sputnik, "Bastion" bắt đầu được phát triển vào những năm 1980 để thay thế các tổ hợp Rubezh và Redut đã lỗi thời.

Do sự sụp đổ của Liên Xô và cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga vào những năm 1990, công tác phát triển "Bastion" đã bị trì hoãn.

Tuy nhiên, quá trình phát triển trong một thời gian dài đã mang lại kết quả tốt, cho phép điều trị những "bệnh ấu trĩ" không thể tránh khỏi khi chế tạo một hệ thống mới. Các tổ hợp này đã được trang bị cho Quân đội Nga trong năm 2010.

Tên lửa Bastion bảo vệ bờ biển trước các vị khách không mời - Ảnh 2.

Hệ thống Bastion khai hỏa

"Bastion" là hệ thống độc đáo, trước hết nhờ tên lửa có sức mạnh vượt trội. Chuyên gia quân sự Alexander Mozgovoi cho biết: "Tên lửa Onyx được biết đến trên thế giới với cái tên Yakhont (biến thể xuất khẩu của Onyx). Nó được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước, áp chế vũ khí điện tử và hỏa lực mạnh của đối phương.

Tên lửa bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 2,6 lần. Dòng tên lửa này có tính cơ động rất cao, với đường bay rất phức tạp. Ngay sau khi được phóng, tên lửa có thể lên độ cao 15 km. Đài radar của hệ thống tự dẫn có thể phát hiện theo dõi và bám mục tiêu.

Sau khi phát hiện mục tiêu, tên lửa tắt đài radar dẫn đường và hạ độ cao xuống 10-15 m. Nhờ phương pháp này, tên lửa thoát khỏi vùng radar phòng không của đối phương. Sao đó đầu tự dẫn lại tiếp tục bật radar tìm kiếm, đeo bám và tiêu diệt mục tiêu.

Với đường bay rất phức tạp, tốc độ siêu nhanh và "bộ não điện tử thông minh" Onyx là loại tên lửa khó bị đánh chặn nhất. Khi bắn loạt đạn chống các tàu chiến của đối phương, chúng bay như "đàn chim", chủ động tương tác với nhau. Mỗi tên lửa tự chọn mục tiêu của nó".

Tên lửa Bastion bảo vệ bờ biển trước các vị khách không mời - Ảnh 3.

Tên lửa NSM

Loại vũ khí có tính năng về cơ bản giống như "Bastion" là tên lửa tấn công hải quân NSM của NATO.

Chuyên gia quân sự Alexander Mozgovoi nhận định: "Cần phải thừa nhận rằng, đây là một loại vũ khí tốt. Tên lửa NSM là một vũ khí có tốc độ hành trình cận âm. Các tính năng giúp Onyx khó bị tổn thương là tốc độ cao và khả năng cơ động nhanh nhẹn, còn "át chủ bài" của tên lửa NSM là công nghệ tàng hình.

Tuy nhiên, tên lửa của Nga có hiệu quả cao hơn, đảm bảo đánh trúng các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 300 km, còn tên lửa NSM là 180 km. Khả năng của tên lửa Onyx mang đầu đạn cao gấp khoảng 2 lần so với NSM".

Tổ hợp "Bastion" có thể là cố định hoặc cơ động. Bastion phiên bản di động có thể bảo vệ 600 km bờ biển trước bất kỳ "vị khách không mời đến từ đại dương".

Tổ hợp có 4 ống phóng tên lửa thẳng đứng trên hai xe vận tải. Sau hành trình dài 1.000 km với tốc độ lên đến 70 km/giờ, tổ hợp chỉ mất 3 phút để chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và phóng tên lửa.

Sau đó, nó ngay lập tức rời khỏi vị trí chiến đấu trước khi bị đối phương "phát hiện" và nếu có phát hiện thì đối phương cũng không xử lý kịp.

Hiện nay, tổ hợp "Bastion" được trang bị cho quân đội của ba nước: Nga, Việt Nam và Syria. Ở Nga, các tổ hợp tên lửa này đang bảo vệ bờ Biển Azov và Biển Đen, bờ Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương.

Hình ảnh của vụ phóng thử tổ hợp Bastion đầu tiên thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại