Tê liệt vì biểu tình, Hong Kong hủy tất cả các chuyến bay, TQ nói có "dấu hiệu khủng bố"

Thi Anh |

Quyết định hủy chuyến bay của Hong Kong sẽ tạo ra nhiều tác động cả ở khu vực và toàn cầu.

Hong Kong hủy chuyến bay tới sáng 13/8

CNN dẫn nguồn từ trang web của hãng hàng không Cathay Pacific Airways cho biết, tất cả các chuyến bay từ sân bay Quốc tế Hong Kong đã bị hủy trong bối cảnh biểu tình tập thể đang diễn ra. Ngoài ra, các chuyến bay tới Hong Kong cũng đang được hủy hoặc chuyển hướng. 

Hàng nghìn người biểu tình đã xuất hiện tại sân bay Quốc tế Hong Kong, một trong những sân bay đông đúc nhất thế giới, ở cả sảnh đi, sảnh đến và khiến quá trình hoạt động của sân bay bị ảnh hưởng.

Thông tin trên trang web của sân bay cho hay, khoảng 180 chuyến bay từ sân bay Quốc tế Hong Kong - vốn dự kiến khởi hành từ chiều 12/8 cho tới sáng sớm ngày 13/8 - đã bị hủy. Hiện, chuyến bay đầu tiên được hiển thị xếp lịch là một chuyến bay tới Hải Khẩu (Trung Quốc) vào 7h00 sáng 13/8 của Hong Kong Airlines.

Nguồn tin của SCMP tiết lộ, chuyến bay cuối cùng đáp xuống sân bay Hong Kong ngày hôm nay là chuyến bay mang số hiệu VA83 của Virgin Australia, dự kiến vào khoảng 17h31 (giờ địa phương). Các chuyến bay dự kiến tới muộn hơn thời điểm này sẽ bị chuyển hướng hoặc tạm hủy. 

Tại sân bay Bangkok đã xuất hiện thông báo hủy chuyến tới hành khách các chuyến bay của Cathay Pacific, vốn dự kiến khởi hành lúc 17h30 và 18h55 theo giờ Hong Kong vì sân bay Hong Kong đóng cửa.

Tê liệt vì biểu tình, Hong Kong hủy tất cả các chuyến bay, TQ nói có dấu hiệu khủng bố - Ảnh 1.

Tất cả các chuyến bay đã bị hủy tại sân bay Hong Kong. Ảnh: Felix Wong/SCMP

Trung Quốc: "Những dấu hiệu đầu tiên của khủng bố"

Hôm nay, ngày 12/8, Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Ma Cao (HKMAO), cơ quan quản lý trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, đã lên án những người biểu tình quá khích trong cuộc biểu tình ở Hong Kong, China Daily đưa tin.

Yang Guang, người phát ngôn của HKMAO nói rằng, những người biểu tình quá khích đã gây ra những hành động bạo lực nghiêm trọng và bắt đầu cho thấy "những dấu hiệu đầu tiên của khủng bố".

Theo Yang, một số lượng rất nhỏ những người biểu tình cực đoan đã ném bom xăng nhằm vào cảnh sát ở các đồn cảnh sát tại Cheung Sha Wan, Tsim Sha Tsui và Wan Chai đêm 11/8, khiến một cảnh sát bị bỏng.

"Những người biểu tình quá khích của Hong Kong đã nhiều lần sử dụng các công cụ vô cùng nguy hiểm để tấn công nhằm vào cảnh sát, cấu thành tội bạo lực nghiêm trọng, và cũng cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của khủng bố đang xuất hiện".

"Chúng tôi bày tỏ sự lên án mạnh mẽ nhằm vào hành động dã man, nghiêm trọng và đầy khinh suất này".

Yang khẳng định, các hành động như vậy sẽ "bị trấn áp một cách cương quyết" theo luật pháp và HKMAO ủng hộ cảnh sát Hong Kong thực thi pháp luật.

Tê liệt vì biểu tình, Hong Kong hủy tất cả các chuyến bay, TQ nói có dấu hiệu khủng bố - Ảnh 2.

Yang Guang, người phát ngôn của Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Ma Cao (HKMAO). Ảnh: Simon Song/SCMP

Phát biểu trước truyền hình, người phát ngôn của HKMAO cho rằng, Hong Kong đang ở trong một "thời điểm nguy cấp" sau 10 tuần liền diễn ra các cuộc biểu tình. Yang nhấn mạnh rằng chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự là ưu tiên hàng đầu của Hong Kong ở thời điểm này.

Trước đó, đêm 11/8, một vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại ga tàu điện ngầm đã diễn ra trong cuộc biểu tình dịp cuối tuần ở Hong Kong, khiến một số người bị thương, trong đó một phụ nữ đã bị bắn trúng vào mắt phải, nhiều khả năng sẽ bị mù. Hiện vẫn chưa rõ người này bị thương do trúng đạn cao su của cảnh sát hay vật thể khác từ người biểu tình.

Tuy nhiên, vụ việc đã thổi bùng sự giận dữ và là nguồn cơn khiến hình ảnh người biểu tình che một mắt xuất hiện trong cuộc biểu tình ngồi tại sân bay ngày hôm nay.

Tê liệt vì biểu tình, Hong Kong hủy tất cả các chuyến bay, TQ nói có dấu hiệu khủng bố - Ảnh 3.

Người biểu tình che một mắt tại sân bay Hong Kong. Ảnh: AFP / Manan VATSYAYANA

Ngày biểu tình thứ tư ở sân bay

Đây là ngày thứ tư các cuộc biểu tình ngồi diễn ra tại khu vực này. CNN cho rằng, sân bay quốc tế Hong Kong - một trong những sân bay đông đúc nhất châu Á - đã nổi lên như một địa điểm biểu tình chủ chốt bởi người biểu tình muốn phát thông điệp của mình tới cộng đồng quốc tế.

Ông Frank Chan, người đứng đầu cơ quan quản lý giao thông của Hong Kong nói với báo giới rằng, các nhà chức trách đang kêu gọi người dân nhanh chóng rời khỏi sân bay vì lý do an toàn. 

"Vì sự an toàn của các hãng hàng không, du khách và nhân viên, chúng tôi kêu gọi người dân ở sân bay nhanh chóng rời khỏi sân bay để nhân viên của chúng tôi tiếp tục hoạt động", Chan nói, "Chúng tôi chỉ có thể quay trở lại hoạt động sau khi cân nhắc tới sự an toàn của nhân viên và du khách". 

"Sân bay Hong Kong rất quan trọng cho ngành vận tải. Gây dựng danh tiếng thì khó chứ đánh mất thì rất dễ". 

Ông Chan cho biết thêm rằng, tắc nghẽn giao thông và việc tạm dừng các chuyến bay đang gây ra sự bất tiện và nhấn mạnh rằng, mỗi ngày có khoảng 200.000 du khách tới Hong Kong - một phần chủ chốt trong nền kinh tế của nơi này. 

Quyết định hủy chuyến bay của Hong Kong sẽ tạo ra những tác động cả ở khu vực và toàn cầu bởi đây là trung tâm trung chuyển chính của khu vực, cũng như các chuyến vận tải giữa Hong Kong và khoảng 200 điểm đến quốc tế.

Theo CNN, đã có những dấu hiệu cho thấy ngành du lịch của Hong Kong bị ảnh hưởng. 

Trong khoảng từ 16/6-13/7, giai đoạn diễn ra các cuộc biểu tình lớn, lượng vé máy bay đặt tới Hong Kong từ châu Á giảm khoảng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái (số liệu từ công ty phân tích ForwardKeys). 

Có an toàn khi du lịch Hong Kong ở thời điểm này?

Trong bối cảnh sân bay Hong Kong hiện đang đóng cửa và biểu tình diễn ra vào mỗi cuối tuần, nhiều người băn khoăn về mức độ an toàn khi tới Hong Kong ở thời điểm này.

Một số nước, trong đó có Mỹ, Australia, Anh, Irelan, Nhật Bản và Singapore đã ra khuyến cáo du lịch tới người dân, cảnh báo về tình trạng xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát. 

Tuy nhiên, Ủy ban Du lịch Hong Kong cho biết, Hong Kong vẫn mở cửa đón khách du lịch. Các địa điểm du lịch chính của nơi này như Peak Tram (tuyến xe điển nổi tiếng lên đỉnh núi Victoria), chợ Quý Bà - thiên đường mua sắm và Phà Star Ferry (nối Cảng Victoria với Cửu Long) không hề bị ảnh hưởng. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại