Taxi từ thiện giữa tâm dịch Vũ Hán

HỒNG HẠNH |

Mặc bộ đồ bảo hộ màu xanh, đeo khẩu trang và găng tay, anh Zhang Lei tình nguyện chở những người dân, chủ yếu là người cao tuổi, sống trong thành phố bị phong tỏa Vũ Hán đi mua thực phẩm, thuốc men và tới bệnh viện.

Một ngày của Zhang Lei rất dài, 12 giờ lái xe dọc các tuyến phố quanh thành phố, chở những người dân địa phương cần giúp đỡ đi mua thực phẩm, thuốc men và đi bệnh viện. 

Các tuyến đường anh lái xe qua đều không một bóng người kể từ khi thành phố bị phong tỏa do dịch viêm đường hô hấp cấp vì virus Corona mới (nCoV) gây ra. 

Hệ thống phương tiện giao thông bị ngưng trệ, trong khi các phương tiện cá nhân gần như bị cấm trong nỗ lực kìm hãm sự bùng phát của virus.

Chiếc xe xanh trắng của Zhang Lei là cảnh tượng hiếm hoi trên đường phố Vũ Hán.

Trước khi bệnh dịch bùng phát, anh Zhang (32 tuổi) là lái xe taxi của thành phố 11 triệu dân này.

Nhưng sau khi chính quyền địa phương ra lệnh cách ly thành phố, anh Zhang lại trở thành một trong hàng nghìn tình nguyện viện giúp giảm bớt nỗi lo phong tỏa giao thông.

Anh Zhang cho biết mình không được phép chở những người bị nghi nhiễm virus Corona. Xe cứu thương đảm nhận nhiệm vụ đó. 

Phần lớn hành khách ngồi trên xe anh là những người cao tuổi nghèo khổ không có con hoặc gia đình lại đang mắc kẹt ngoài Vũ Hán, không thể về nhà vì lệnh phong tỏa.

“Thật đau lòng khi không ai chăm sóc họ”, anh Zhang chia sẻ.

Chuyến xe tình nguyện là sáng kiến của các ủy ban trong khu vực. 

Trong bối cảnh khủng hoảng do virus Corona gây ra, những ủy ban này chịu trách nhiệm phụ trách phân bổ nguồn lực cộng đồng và giúp phối hợp với các bệnh viện. Có khoảng 1.000 ủy ban khu phố trong thành phố Vũ Hán.

Tương tự những người lái xe tình nguyện khác, anh Zhang không được trả lương. Anh vẫn lấy tiền của mình đổ xăng, và tin tưởng rằng chính quyền địa phương sau này sẽ có những khoản trợ cấp bù đắp.

Rất nhiều người dân Trung Quốc đã ca ngợi những người lái xe tình nguyện như Zhang vì đã cống hiến thời gian và công sức của bản thân giúp đỡ người dân.

"Phục vụ mọi người. Ai cũng đều ở trong nhà cả ngày nên tôi nghĩ phải làm gì đó để đóng góp cho xã hội này", anh Zhang chia sẻ động lực đằng sau quyết định tham gia tình nguyện, "Tất nhiên chúng tôi cũng lo mình bị lây nhiễm. 

Gia đình của chúng tôi lo ngại về chúng tôi, họ không muốn tôi rời khỏi nhà".

Zhang sống cùng cha mẹ, vợ và hai người con còn nhỏ tuổi. 

Ngôi làng anh sinh ra và lớn lên nằm ở vùng ngoại ô Vũ Hán gần đây đã gửi thông báo khuyến cáo anh không nên trở về làng, cho rằng anh sống quá gần khu chợ hải sản Huanan – nơi được cho là điểm xuất phát của virus Corona.

"Một người như tôi rất nguy hiểm đối với họ", anh Zhang cho biết thêm trong làng chưa có bất kỳ ca nhiễm bệnh nào.

Để ngăn ngừa virus lây lan, Zhang và những người lái xe khác cho hay họ tắm rửa sạch sẽ khi về nhà, cũng như mặc đồ bảo hộ, rửa xe hàng ngày. Công ty cũng phát khẩu trang và găng tay để những người lái xe này tự bảo vệ mình. 

Tuy nhiên, anh Zhang cho rằng một bộ đồ bảo hộ là không đủ trong khi găng tay có đôi không vừa với kích thước tay của người lái xe.

Ngày 6/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo đã có thêm 73 trường người tử vong tại Trung Quốc đại lục do chủng mới của virus Corona, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc lên 563 người. 

Cơ quan trên cũng cho hay chỉ riêng tại Trung Quốc, có 3.694 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 5/2, nâng tổng số người nhiễm virus này lên 28.018 người.

Taxi từ thiện giữa tâm dịch Vũ Hán - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại