Tậu “xế hộp” tuyệt đối đừng mắc phải 5 sai lầm này: Mất tiền oan, lãng phí thời gian không đáng sợ bằng phải è cổ “nuôi” xe

NE |

Mua xe mà không tìm hiểu kỹ, chỉ bốc đồng có tiền là tậu ngay dễ dẫn đến rất nhiều hối tiếc về sau.

Cùng với nhu cầu di chuyển ngày càng tăng, xe ô tô nhanh chóng trở thành món đồ đứng đầu trong wish list của nhiều người. Ở thời điểm hiện tại, chỉ cần bỏ ra vài trăm triệu là đã có thể sở hữu một chiếc "xế hộp" chất lượng cho nhiều người.

Thế nhưng, có nhiều người chỉ tìm hiểu qua loa, mua xe theo ngoại hình, lời tư vấn và cảm tính nên không để ý đến những chi tiết khác và dễ mắc phải sai lầm. Đến khi đã "rút ví", tậu xe mới nhưng không ưng ý lại chẳng biết kêu ai. Bán xe đi không chỉ mất tiền oan mà còn lãng phí cả thời gian, công sức mà giữ lại thì chỉ có "khóc ròng" vì liên tục phải chi tiền "nuôi" xe trong khó khăn, vất vả.

Dưới đây là 5 sai lầm khi đi mua "xế hộp" mà ai cũng dễ mắc phải, muốn không phải “bật khóc” trên xe thì cần phải nắm rõ.

1. Mua theo cảm tính, ngoại hình

Đây chính là sai lầm mà những người mới mua xe lần đầu hay mắc phải nhất. Không am hiểu nhiều về xe cộ lại nghe lời người thân, sales tư vấn họ hay chọn những chiếc xe đẹp và thấy thích thích mà ngó lơ chuyện chiếc xe đó có phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không.

Mắc phải lỗi này, khi đem xe mới về bạn sẽ bị vỡ mộng vì chiếc xe không như mình nghĩ, bất tiện với nhu cầu của bản thân và gia đình. Lúc này bán mua mới thì lỗ sấp mặt mà giữ lại để đi cũng không ổn chút nào. Đúng là "sai một li, đi một dặm" thật mà.

Tậu “xế hộp” tuyệt đối đừng mắc phải 5 sai lầm này: Mất tiền oan, lãng phí thời gian không đáng sợ bằng phải è cổ “nuôi” xe - Ảnh 2.

2. Dự trù sai khả năng tài chính

Mua xe trả góp đang là hình thức thanh toán được nhiều người chọn sử dụng khi sắm sanh món đồ có giá trị cao này. Cũng vì ỷ vào việc chỉ cần thanh toán một phần giá trị chiếc xe trước, còn lại có thể vay mượn mà nhiều người dự trù sai khả năng tài chính, chọn mua một chiếc xe thật đẹp thật đắt với những lời mật ngọt đi thích lắm, tiện về lâu về dài lắm.

Song, bạn nên biết khi mua một chiếc xe tức là số tiền bạn bỏ ra không hề nhỏ cũng chẳng giống như săn sale quá đà gây thâm hụt rồi bù lại sau được. Rất nhiều người đã rơi vào cú sốc tài chính khi vay mượn số tiền mua xe quá khả năng chi trả, không có backup hay tiết kiệm để thanh toán nếu công việc, chuyện kinh doanh có rủi ro xảy ra. Kết quả đa phần là xe mới mua, ngồi chưa ấm chỗ đã phải thanh lý lại nhanh và lỗ mất số tiền không hề nhỏ tí nào.

Tậu “xế hộp” tuyệt đối đừng mắc phải 5 sai lầm này: Mất tiền oan, lãng phí thời gian không đáng sợ bằng phải è cổ “nuôi” xe - Ảnh 3.

3. Không tìm hiểu kỹ chi phí ẩn, chi phí phát sinh

Ngay cả khi bạn đã đủ tiền mua xe, cũng đừng "xuống ví" ngay nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ về những chi phí phát sinh lẫn chi phí ẩn khi sắm sanh món đồ đắt tiền này.

Ngoài chuyện tiền phải bỏ ra để rước "xế hộp" và tiền lãi ngân hàng nếu mua trả góp mỗi tháng, mua xe cũng có rất nhiều chi phí ẩn như phí lăn bánh bằng 10-12% giá trị của xe bao gồm: phí đăng kiểm, phí trước bạ, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí biển số…

Ngoài ra, mua xe cũng có thêm những món tiền phát sinh phải bỏ ra hằng ngày như tiền xăng dầu, giữ xe, phí qua trạm, đại tu máy móc, hộp số, khung gầm… những món tiền này nếu mua nhầm xe đã quá cũ có khi nhiều hơn cả tiền mua xe.

Tậu “xế hộp” tuyệt đối đừng mắc phải 5 sai lầm này: Mất tiền oan, lãng phí thời gian không đáng sợ bằng phải è cổ “nuôi” xe - Ảnh 5.

4. Không lái thử hoặc kiểm tra qua loa

Nhiều người khi mua xe chỉ tập trung vào những yếu tố công nghệ như xe số tự động hay số sàn, trên xe có những tiện nghi công nghệ nào mà bỏ qua các yếu tố về động cơ, hệ thống khung gầm và hộp số… những thứ phải lái thử kỹ càng mới có thể nhìn nhận và đánh giá được. Sự tự tin vào việc "xe này đời mới mà, đầy đủ option xịn thế còn gì", bỏ qua chuyện kiểm tra hay chỉ lái thử qua loa có thể khiến họ mua phải một chiếc xe có vấn đề về máy móc, đi lại không êm ái và tốn kém tiền sửa chữa trong tương lai.

5. Chi quá nhiều tiền cho những thứ không cần thiết

Khi mua xe xong, nhiều người thường bị lời dụ dỗ của sales mà chi vài triệu đến vài chục triệu để mua những phụ kiện và trang trí lại nội thất xe. Song, không phải phụ kiện nào cũng cần thiết cho xe và nội thất đôi khi chỉ mang tính đẹp hơn, giải trí nhưng lại không phù hợp với túi tiền hay khả năng chi trả của bạn chút nào. Những món đồ này đều khá dễ mua, tốt nhất cứ "rước" được xe về nhà, tìm hiểu và cân nhắc kỹ sau đó hãy chi tiền nếu thật sự cần.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại