Tàu vũ trụ Thiên Châu-5 của Trung Quốc lập kỷ lục thế giới

Thanh Huyền |

Tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-5 của Trung Quốc đã lập kỷ lục thế giới vào ngày 12/11 khi cập bến trạm quỹ đạo chỉ hơn hai giờ sau khi phóng từ trái đất, ban quản lý chương trình bay có người lái của Trung Quốc cho biết.

Tàu vũ trụ Thiên Châu-5 của Trung Quốc lập kỷ lục thế giới

Tên lửa đẩy Trường Chinh-7-Y6 cùng với tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-5 đã được phóng từ Sân bay Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam vào ngày 12/11 lúc 10h03 giờ Bắc Kinh (tức 9h03 giờ Hà Nội) và lúc 12h10 giờ Bắc Kinh (11h10 giờ Hà Nội). Tàu vũ trụ cập vào phía sau mô-đun chính Thiên Hà của trạm vũ trụ Thiên Cung.

"Đây là nhiệm vụ đầu tiên mà tàu vũ trụ đến điểm hẹn nhanh chóng, tự động kết nối trong hai giờ. Việc này đã giúp Thiên Châu-5 lập kỷ lục thế giới", theo thông báo.

Thông báo cũng nhấn mạnh bước đột phá công nghệ này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc cải thiện mức độ kết nối trên quỹ đạo của tàu vũ trụ Trung Quốc, cũng như nâng cao năng lực cung cấp cho trạm vũ trụ trong các tình huống khẩn cấp.

Nhờ tối ưu hóa chiến lược kiểm soát điểm hẹn và cập bến, Thiên Châu-5 cập bến nhanh hơn gần 4 lần so với Thiên Châu-4 được gửi đến trạm Thiên Cung vào tháng 5. Thiên Châu-4 khi đó đã mất khoảng 6,5 giờ từ khi phóng đến khi hoàn thành việc kết nối.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại