Tham vọng đưa con người trở lại Mặt trăng của NASA

VTV |

Lần cuối NASA đưa con người lên Mặt trăng là trong chương trình Apollo cách đây 50 năm.

Cái tên Artemis được nước Mỹ chọn đặt cho đại dự án đưa con người quay trở lại Mặt trăng là có ý tiếp tục chương trình Apollo trước đây. Bởi Artemis, trong thần thoại Hy Lạp là em gái sinh đôi của thần Apollo và là nữ thần gắn với Mặt trăng. Tổng chi phí cho kế hoạch đưa con người trở lại và thiết lập căn cứ trên Mặt trăng được ước tính là 93 tỷ USD.

NASANASA hy vọng rằng một trạm vũ trụ quốc tế sẽ hình thành từ chương trình và làm phong phú hơn nữa sự hiểu biết của con người về những gì ẩn giấu giữa các vì sao, nếu không nói đến việc là sẽ còn mang lại lợi ích trực tiếp cho con người.

Tham vọng đưa con người trở lại Mặt trăng của NASA - Ảnh 1.

Chị Christina Koch - Phi hành gia của NASA chia sẻ: "Đây là khởi đầu của kỷ nguyên tiếp theo, khởi đầu của việc đưa chúng ta đi xa hơn nữa, mang những bài học mà chúng ta học được trong sứ mệnh này trở lại Trái đất và áp dụng nó vào việc khám phá không gian ở mức độ sâu hơn".

Sứ mệnh đầu tiên là Artemis 1, hoàn toàn không chở người, chỉ bay quanh Mặt trăng, nhằm diễn tập cho các sứ mệnh Artemis tiếp theo, đưa các phi hành gia hạ cánh xuống Mặt trăng và thiết lập căn cứ lâu dài khám phá Mặt trăng, rồi làm bàn đạp bay lên sao Hỏa.

Một khi hai sứ mệnh Artemis 1 và 2 thành công thì NASA đặt mục tiêu đưa các phi hành gia, trong đó có nữ phi hành gia và phi hành gia da màu đầu tiên lên Mặt trăng, vào năm 2025. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán khả năng thời điểm này sẽ lùi thêm vài năm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại