Tàu ngầm "quái vật Akula" duy nhất còn sót lại trong hải quân Nga đã trở lại

Anh Minh |

Tàu ngầm lớp Akula (NATO gọi là lớp Typhoon) Dmitri Donskoy đã phải trải qua nhiều năm bị lãng quên trong suốt thập kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Tàu ngầm Dmitri Donskoy của hải quân Nga

Tàu ngầm Dmitri Donskoy của hải quân Nga

Chỉ đến đầu những năm 2000, nó mới được sửa chữa, trang bị lại và được giao một vai trò mới là nền tảng thử nghiệm cho các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) RSM-56 Bulava mới nhất của Nga. Chiếc tàu ngầm lớp Typhoon duy nhất còn lại, Dmitry Donskoy, sẽ được kéo dài thời gian hoạt động.

Một nguồn tin nội bộ trong giới quân sự tiết lộ với TASS rằng Hải quân Nga chưa có kế hoạch loại biên Dmitry Donskoy, tàu dẫn đầu của lớp tàu ngầm tên lửa đạn đạo Project 941 Akula.

“Có các đợt huấn luyện quân sự được lên kế hoạch cho năm 2021 liên quan đến tàu ngầm tuần dương này”. Nguồn tin cho biết, ít nhất trong 5 năm tới, chưa thể nói gì về việc ngừng hoạt động của tàu ngầm này.

Dmitry Donskoy, cùng với các tàu ngầm lớp Delta IV và III còn lại hiện đang phục vụ trong Hải quân Nga, sẽ bị loại bỏ dần trong các thập kỷ tới bởi lớp tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei mới.

Nhưng có vẻ như Dmitry Donskoi, hiện đang hoạt động cùng Hạm đội Phương Bắc của Nga, sẽ không nằm trong số những tàu đầu tiên trong nhóm bị loại biên. Dmitri Donskoy được khởi đóng vào năm 1976. Đây là tàu ngầm quân sự lớn nhất thế giới — một danh hiệu gần đây đã bị thách thức, ít nhất là về chiều dài, bởi tàu ngầm chuyên dụng Belgorod cũng của hải quân Nga.

Các tàu Typhoon có một loạt các tính năng hướng tới tương lai. Được đóng một phần từ kết cấu titan cao cấp và thân tàu có tính năng chịu áp lực cao, các tàu thuộc Dự án 941 đủ cứng để xuyên qua các lớp băng mà nổi lên. Chúng được trang bị tới 20 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm R-39 Rif, 6 ống phóng ngư lôi 533 mm để tự vệ.

Cũng như với phần lớn của Hải quân Liên Xô, Dmitri Donskoy đã phải chịu đựng những năm tháng bị lãng quên trong suốt một thập kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ. Chỉ đến đầu những năm 2000, nó mới được sửa chữa, trang bị lại và được giao một vai trò mới như là nền tảng thử nghiệm cho các tên lửa đạn đạo phòng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava mới nhất của Nga.

Tên lửa Bulava được dự kiến làm nền tảng SLBM chủ lực cho dòng tàu ngầm Borei, thay thế các tên lửa R-39 trước đây được triển khai trên lớp tàu Typhoon.

Dmitri Donskoy đã tiến hành một loạt các thử nghiệm Bulava thành công từ năm 2005 đến năm 2010. Nhiều người tin rằng tên lửa đầu đạn hạt nhân Bulava, có tầm bắn lên đến 10.000 km và được dẫn đường bởi hệ thống dẫn đường quán tính kỹ thuật số GLONASS, chính thức được đưa vào sử dụng vào năm 2018.

Các kế hoạch của Hải quân Nga cho Dmitri Donskoy vẫn chưa rõ ràng. Trong những năm trước, có một số suy đoán rằng Dmitri Donskoy có thể được chuyển đổi thành tàu tên lửa hành trình trang bị tên lửa P-800 Oniks, Zircon hoặc Kalibr, nhưng những đề xuất đó nay có vẻ khó xảy ra. Nó có thể là tàu ngầm chuyên thử nghiệm các biến thể Bulava trong tương lai hoặc các tên lửa khác cho lớp tàu Borei.

Trong số 10 chiếc tàu ngầm Borei được lên kế hoạch, 8 chiếc đã được đặt đóng và 4 chiếc hiện đang phục vụ trong hải quân Nga. Phần còn lại của lớp Borei dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối những năm 2030. Và với vai trò mới, “quái vật Akula” ra đời từ thời Liên Xô sẽ vẫn ra khơi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại