Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm mang đến 'đẳng cấp mới'

Bạch Dương |

Hải quân Nga sẽ sớm được trang bị tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ thứ năm rất hiện đại.

Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Alexander Moiseev đã đưa ra những tuyên bố quan trọng liên quan đến tương lai của hạm đội Nga và sự sẵn sàng của lực lượng này trước những thách thức mới tại Triển lãm Hải quân Quốc tế 2024 ở Kronstadt.

Theo ông Moiseev, điều kiện hiện đại đòi hỏi Nga không chỉ hiện đại hóa lực lượng hải quân mà còn phải chuẩn bị sẵn sàng cho những xung đột quân sự có thể nảy sinh từ hướng biển và đại dương.

Đô đốc Moiseev cảnh báo về nguy cơ kích động xung đột quân sự và tạo điều kiện cho việc sử dụng lực lượng vũ trang chống lại Nga. Trong bối cảnh căng thẳng quốc tế ngày càng gia tăng với hoạt động của NATO ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, khuyến cáo như vậy có ý nghĩa đặc biệt.

Ông Moiseev đảm bảo rằng Liên bang Nga đã sẵn sàng cho những thách thức mới và đang tích cực nỗ lực hiện đại hóa hạm đội, điều này sẽ cho phép Moskva chống lại mọi mối đe dọa một cách hiệu quả.

Đặc biệt chú ý đến việc phát triển lực lượng tàu ngầm, Đô đốc Moiseev lưu ý rằng việc chuẩn bị cơ sở khoa học cho việc chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ năm đang được tiến hành.

Động thái trên là một phần của chương trình đổi mới hạm đội rộng lớn hơn, bao gồm việc chuyển đổi từ tàu ngầm thế hệ thứ ba sang thế hệ thứ tư. Vì vậy, Nga cần tìm cách củng cố vị thế dưới nước và tăng cường hiệu quả của lực lượng tàu ngầm.

Tại Triển lãm Hải quân Quốc tế, Đô đốc Moiseev cũng tuyên bố bổ sung đáng kể cho hạm đội các tàu mới trong năm nay, dự kiến bao gồm 12 tàu, trong đó có tàu hạng nhất, tàu vùng biển xa và tàu ngầm hạt nhân.

Tổng cộng, nhà máy đóng tàu sẽ bàn giao 50 chiến hạm khác nhau cho Hải quân Nga. Bước đi này nhằm mục đích tăng cường sức mạnh cho hạm đội và nâng cao hiệu quả chiến đấu.

Theo kế hoạch năm nay, Nga đang thực hiện chương trình đóng mới 50 đơn vị tàu chiến khác nhau. Đô đốc Moiseev lưu ý bước đi như vậy là cần thiết để bảo vệ lợi ích của Moskva trên các đại dương trên thế giới và tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước.

Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm mang đến 'đẳng cấp mới'- Ảnh 1.

Nga đã lên ý tưởng về việc chế tạo tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ thứ năm.

Cần đặc biệt chú ý đến kế hoạch chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ năm. Phương tiện dưới nước này hứa hẹn sẽ là bước đột phá thực sự trong lĩnh vực công nghệ hàng hải và củng cố đáng kể vị thế của Nga trong các hoạt động quân sự.

Tàu ngầm thế hệ thứ năm sẽ có mức độ tự động hóa cao, khả năng tàng hình được cải thiện, phạm vi hoạt động tăng lên và vũ khí mạnh mẽ hơn.

Việc phát triển phương tiện như vậy sẽ đòi hỏi nỗ lực và khoản đầu tư đáng kể, nhưng việc đưa chúng vào sử dụng dự kiến sẽ thay đổi đáng kể cán cân quyền lực trên trường quốc tế.

Nga đã chứng tỏ khả năng chế tạo tàu ngầm tiên tiến và những phát triển mới sẽ tiếp tục truyền thống này, mang lại lợi thế cho Moskva trong các hoạt động dưới biển.

Trong tình hình quốc tế hiện nay, với đặc điểm căng thẳng gia tăng và hoạt động quân sự mở rộng, việc hiện đại hóa Hải quân Nga có tầm quan trọng đặc biệt.

Đầu tư phát triển công nghệ mới, đổi mới hạm đội và tăng cường lực lượng tàu ngầm là những biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh và bảo vệ lợi ích của Nga trên khắp các đại dương thế giới.

Tuy nhiên bước đi như vậy cũng đòi hỏi nguồn lực đáng kể và sự phối hợp nhịp nhàng. Nga phải tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đào tạo các chuyên gia có trình độ cao và duy trì hợp tác chặt chẽ với đối tác quốc tế để trao đổi kinh nghiệm và tiến bộ công nghệ.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Columbia của Hải quân Mỹ.

Theo Avia-pro

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại