Tàu ngầm hạt nhân mới của Nga hoàn thành thử nghiệm để đưa vào hoạt động

Hùng Cường |

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới của Nga Generalissimo Suvorov gần như đã sẵn sàng để bàn giao cho hải quân, doanh nghiệp đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk ngày 7/11 cho biết.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Generalissimo Suvorov. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Generalissimo Suvorov. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Giám đốc Điều hành của Sevmash, ông Mikhail Budnichenko nói với kênh truyền hình Zvezda của quân đội Nga: "Generalissimo Suvorov đã hoàn thành tất cả các giai đoạn thử nghiệm sau khi thực hiện một số chuyến đi biển.

Các hệ thống của tàu đã được thử nghiệm ở nhiều chế độ khác nhau".

Cũng theo ông Budnichenko, trước khi bàn giao cho hải quân Nga, con tàu phải trải qua thêm một số bước nữa, bao gồm chỉnh sửa các cơ chế, hoàn thiện nội thất và trang bị.

Tuần trước, tàu ngầm Generalissimo Suvorov đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo Bulava, đánh trúng mục tiêu tại một bãi tập ở Bán đảo Kamchatka xa xôi ở Biển Trắng. Vụ phóng được thực hiện dưới nước.

K-553 Generalissimo Suvorov là tàu thứ sáu trong số các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thế hệ 4 của Nga và là tàu sản xuất hàng loạt thứ hai trong lớp Borei-A nâng cấp. Các tàu ngầm lớp này có thể mang tới 16 tên lửa Bulava có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Con tàu được đặt theo tên của Alexander Suvorov, một vị tướng nổi danh ở thế kỷ 18, người được coi là một trong những chỉ huy quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử nước Nga.

Thông tin về khả năng tàu ngầm hạt nhân chiến lược Generalissimo Suvorov sẵn sàng được bàn giao cho hải quân Nga đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với Mỹ và các đồng minh gia tăng liên quan đến xung đột ở Ukraine.

Cuối tháng trước, cả Nga và NATO đều tổ chức các cuộc tập trận tấn công hạt nhân. Cả hai đều tuyên bố rằng các cuộc tập trận là thường lệ và không liên quan đến các sự kiện hiện tại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại