Tập đoàn Ấn Độ “nhòm ngó” cổ phần mỏ Núi Pháo

Thảo Mai |

Tập đoàn quốc doanh chuyên về khai thác mỏ NMDC của Ấn Độ đang bàn thảo với Masan Resources về kế hoạch mua lại "một lượng lớn cổ phần" trong mỏ khoáng sản Núi Pháo, trang Press Trust of India của Ấn Độ đưa tin.

"Mới đây, một đội ngũ từ NMDC đã đến thăm nhà máy và có các buổi trao đổi sơ bộ với Masan Resources. NMDC đang muốn mua một lượng lớn cổ phần tại mỏ Núi Pháo, trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng muốn mua kim loại vonfram từ NMDC. Quyết định sẽ chỉ được đưa ra sau khi đã tiến hành thẩm định xong xuôi", báo Ấn Độ dẫn nguồn thạo tin.

Đại diện NMDC từ chối bình luận vì đã ký thỏa thuận bảo mật với Công ty cổ phần tài nguyên Masan (Masan Resources - MSR).

Hiện tại, Ấn Độ phải nhập khẩu hầu hết vonfram để phục vụ nhu cầu trong nước do chi phí sản xuất cao, hiệu suất kinh tế kém.

Mỏ Núi Pháo ở Thái Nguyên là mỏ vonfram phát triển thành công để sản xuất đầu tiên trong 15 qua tại Việt Nam. Trữ lượng của mỏ được ước tính vào khoảng 66 triệu tấn, chiếm 33% tổng sản lượng toàn cầu.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2013 của Masan, tính từ đầu năm 2014, dự án Núi Pháo của Masan Resources đã bắt đầu giao những đơn hàng đầu tiên.

Nhưng sang đến năm 2016, tỷ suất lợi nhuận năm 2016 của mảng vonfram đã giảm đi đáng kể so với cùng kỳ, chỉ đạt 9,6% so với 19,9% trong năm 2015.

Lợi nhuận của mảng vonfram đạt 229 tỷ đồng, thua mức lợi nhuận gộp của mảng flourit là 476 tỷ đồng, mảng đồng là 371 tỷ đồng.

Năm ngoái, CTCP Tập đoàn Masan (MSN) công bố kế hoạch chào mua công khai toàn bộ cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Masan Resources thông qua công ty con là CTCP Tầm nhìn Masan.

Việc nắm 100% sở hữu MSR sẽ giúp Masan chủ động hơn trong kinh doanh và khai thác tại mỏ Núi Pháo.

NMDC là công ty 100% vốn nhà nước của Ấn Độ, thành lập năm 1958. Đây cũng là nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất của Ấn Độ, với doanh thu đạt hơn 960 triệu USD, lợi nhuận ròng đạt hơn 450 triệu USD trong năm tài chính 2015 - 2016.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại