Tân ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Đặc biệt cứng rắn với Iran, Triều Tiên, Trung Quốc?

Tất Đạt |

Ông Pompeo được tổng thống Trump đề cử vào vị trí Giám đốc CIA vào tháng 11/2016 và sau đó ông chính thức nhậm chức vào ngày 23/1/2017.

Ông Mike Pompeo, cựu giám đốc CIA được tổng thống Trump bổ nhiệm làm tân Ngoại trưởng Mỹ, có tên đầy đủ là Michael Richard Pompeo, sinh tại bang California vào năm 1963.

Được cho là cánh tay đắc lực của ông Trump, ông Pompeo đã nhiều lần "phớt lờ" cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Pompeo rất bất bình với chính quyền thời ông Obama và thỏa thuận hạt nhân với Iran. 

Ông cũng phản đối Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA), việc đóng cửa nhà tù tại Guantanamo và ông từng cáo buộc cựu ngoại trưởng Hillary Clinton vì thông tin sai lệch trong vụ tấn công tại Benghazi.

Với quan điểm ủng hộ chính phủ Israel và phản đối kịch liệt chương trình hạt nhân Iran, ông Pompeo từng bình luận rằng thỏa thuận với Iran "sẽ không cản được Tehran phát triển thành công bom hạt nhân và đặt Israel vào vòng nguy hiểm".

Ông còn cho rằng "Iran muốn tiêu diệt Israel khi đặt mua loạt tên lửa của Nga".

Bàn về Triều Tiên, ông Pompeo mong muốn "phi hạt nhân hóa bán đảo liên Triều", nhưng ông cũng cho rằng "điều nguy hiểm nhất ở Triều Tiên là người nắm giữ quyền sử dụng các vũ khí hạt nhân ở Bình Nhưỡng [ông Kim Jong Un]".

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn BBC, ông Mike Pompeo nhận định nếu so với Nga, Trung Quốc "có ảnh hưởng rõ rệt hơn" trong các hoạt động ngầm.

Ông Trump chính thức sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson. Nguồn: Fox News

"Hãy nghĩ về nền kinh tế của 2 quốc gia này," ông Pompeo nói. "Người Trung Quốc thực hiện nhiều nhiệm vụ bí mật hơn người Nga."

Theo ông, nhiều quốc gia phương Tây đang cùng nỗ lực chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

"Chúng ta có thể thấy những nỗ lực rất nghiêm túc của Trung Quốc trong việc thu thập thông tin từ Mỹ, đưa gián điệp vào Mỹ để chống lại chính quyền Washington," ông nói.  

Giám đốc CIA Pompeo còn ủng hộ chương trình thu thập siêu dữ liệu giao tiếp của người dân Mỹ. Hồi năm 2015, ông đề cập tới việc tái khởi động quá trình thu thập dữ liệu nói trên và kết hợp với thông tin về kinh tế, đời sống để "tăng cường năng lực cho các cơ quan tình báo trong việc theo dõi và phát hiện hoạt động khủng bố". 

Ông nhấn mạnh rằng các chuyên gia tình báo không thể hi vọng "ngăn chặn tấn công khủng bố" khi bị "kìm hãm năng lực".

Ông Pompeo được tổng thống Trump đề cử vào vị trí Giám đốc CIA vào tháng 11/2016 và sau đó ông chính thức nhậm chức vào ngày 23/1/2017.

Trong tháng 11/2017, đã có nhiều lời đồn cho rằng ông Pompeo sẽ thay thế vị trí ngoại trưởng của ông Rex Tillerson. Tờ New York Times khi ấy thông báo rằng ông Tillerson đang có mối quan hệ không mấy bình lặng với ông Trump và sẽ sớm bị sa thải.

Ông Tillerson lúc đó nói thông tin này là "nực cười" trong khi ông Pompeo giữ yên lặng và từ chối bình luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại