Tận mục sở thị bệnh viện dã chiến chống COVID-19 lớn nhất Anh

Hồng Hạnh |

Bệnh viện dã chiến Nightingale của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus SARS-CoV-2 gây ra đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 3/4.

Tận mục sở thị bệnh viện dã chiến chống COVID-19 lớn nhất Anh - Ảnh 1.

Sơ đồ bệnh viện dã chiến Nightingale. Ảnh: BBC

Theo đài Sputnik, việc xây dựng bệnh viện dã chiến chống COVID-19 lớn nhất Anh chỉ mất 9 ngày hoàn thành tại trung tâm triển lãm Excel thủ đô London. Bệnh viện Nightingale có sức chứa 4.000 bệnh nhân, được thành lập với mục đích nhằm giảm tải sức ép đối với các bệnh viện khác đang bị quá tải do bệnh nhân mắc COVID-19.

Không gian bệnh viện có diện tích hơn 87.000 m2 được chia thành hơn 80 khu điều trị, mỗi khu gồm 42 giường bệnh với đầy đủ thiết bị y tế cần thiết, trong đó có máy trợ thở.

Tận mục sở thị bệnh viện dã chiến chống COVID-19 lớn nhất Anh - Ảnh 2.

Lối vào bệnh viện dã chiến Nightingale. Ảnh: Reuters

Tận mục sở thị bệnh viện dã chiến chống COVID-19 lớn nhất Anh - Ảnh 3.

Diện tích hơn 87.000 m2 được chia làm hơn 80 khu điều trị. Ảnh: Getty Images

Tận mục sở thị bệnh viện dã chiến chống COVID-19 lớn nhất Anh - Ảnh 4.

Mỗi ngày huy 200 binh sĩ cùng đội ngũ nhân viên NHS được huy động để tích cực hoàn thành sớm bệnh viện dã chiến. Ảnh: Reuters

Tận mục sở thị bệnh viện dã chiến chống COVID-19 lớn nhất Anh - Ảnh 5.

Để chuyển đổi một trung tâm triển lãm thành bệnh viện dã chiến lớn nhất Anh, nước này đã huy động 200 binh sĩ mỗi ngày phối hợp với các nhà thầu và đội ngũ nhân viên NHS.

Công ty BDP phụ trách xây dựng bệnh viện dã chiến Nightingale cho biết quy mô và khung thời gian cho dự án này hoàn toàn không giống các công trình chăm sóc y tế trước đây. Các vật liệu được lựa chọn để xây dựng phải nhẹ và dễ lắp ráp, đáp ứng với nhu cầu cấp thiết trong bối cảnh nước Anh đang phải chạy đua trong việc khống chế dịch bệnh COVID-19.

Đứng đầu phụ trách bệnh viện dã chiến Nightingale là một đội ngũ gồm 8 quan chức y khoa cấp cao đến từ các bệnh viện địa phương. Bên cạnh đó, bệnh viện cần 16.000 nhân viên bao gồm các bác sĩ, y tá và tình nguyện viên túc trực hoạt động.

“Con số thật đáng sợ. Để vận hành mỗi khu điều trị, chúng tôi cần 200 nhân viên y tế”, trưởng ban điều hành bà Natalie Forrest chia sẻ.

Tận mục sở thị bệnh viện dã chiến chống COVID-19 lớn nhất Anh - Ảnh 6.

Xe cứu thương đỗ sẵn bên ngoài để chở các bệnh nhân nặng từ bệnh viện khác về. Ảnh: Reuters

Tiếp viên hàng không của hai hãng hàng không Easyjet và Virgin Atlantic cũng được huy động vào cuộc chiến. Theo lời giải thích từ NHS, nhiều tiếp viên hàng không đã được đào tạo qua các kỹ thuật sơ cứu. Chính vì vậy, họ có thể thay giường bệnh, giúp bác sĩ và y tá tại hiện trường, cũng như thực hiện các nhiệm vụ không cần chuyên môn y khoa.

Bệnh viện dã chiến Nightingale chỉ tiếp nhận bệnh nhân nặng đang phải dùng máy trợ thở và được chuyển tiếp từ phòng chăm sóc tích cực tại các bệnh viện thủ đô. Họ sẽ được điều trị cho đến khi vượt qua giai đoạn cần sự hỗ trợ của máy trợ thở.

NHS cho biết đang chuẩn bị để mở rộng bệnh viện dã chiến có quy mô tương tự Nightingale ra ngoài thủ đô London. Trước đó, tại một số thành phố như Birmingham, Manchester và Glasgow, nhiều trung tâm hội nghị đã được nhanh chóng chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến để tiếp nhận bệnh nhân.

Tính đến 16h ngày 3/4, Anh ghi nhận 33.718 ca mắc COVID-19 và 2.921 tử vong vì dịch bệnh. Anh hiện đứng thứ 7 trong số các quốc gia có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất trên thế giới, sau Italy, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, Trung Quốc và Iran.

Tận mục sở thị bệnh viện dã chiến chống COVID-19 lớn nhất Anh - Ảnh 9.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại