Tạm ứng kinh phí cho siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh

Bảo Minh |

Theo Chánh Văn phòng UBND TP HCM, thành phố sẽ tạm ứng kinh phí cho chủ đầu tư siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh nếu chưa thỏa thuận được giá thuê.

Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết ngày 2/10, nếu chưa thỏa thuận được giá thuê siêu máy bơm chống ngập, TP sẽ tạm thời ứng trước tiền cho chủ đầu tư tiếp tục hoạt động chống ngập.

Trước đó, tại cuộc họp báo của UBND TP HCM vào chiều 1/10, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng (Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập TP HCM) đã thông tin về việc thành phố thuê siêu máy bơm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung.

Ông Dũng cho biết đây là chủ trương của chính quyền thành phố. Chiếc máy bơm do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung tự thiết kế chế tạo có công suất 27.000 m3/h cho đến 96.000 m3/h.

Tạm ứng kinh phí cho siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 1.

Siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Theo ông Dũng, Trung tâm chống ngập, Sở Giao thông Vận tải và các bên liên quan được giao nhiệm vụ này. Đây là lần đầu tiên thử nghiệm một hình thức mới, chưa có tiền lệ và cũng chưa có đơn giá định mức, do đó việc thực hiện còn gặp nhiều khó khăn.

"Đây là thuê dịch vụ chống ngập sử dụng ngân sách của nhà nước để chi trả. Do đó, mỗi một đồng ngân sách cần phải được sử dụng đúng để tránh các rắc rối liên quan về pháp lí sau này. Mặc dù hợp đồng thuê dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được kí từ lâu nhưng chưa xác nhận được giá thuê trong hợp đồng. 

Sau một thời gian, các cơ quan cũng thống nhất được giá thuê và trình lên UBND TP để xin ý kiến của Thường vụ Thành uỷ. Hiện nay cũng đã có ý kiến chỉ đạo các bên liên quan xác định lại giá thuê và trình lại cho thành phố" - ông Dũng thông tin.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập, hồi đầu tháng 9/2018, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung có thông báo ngừng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh vì không có khả năng tiếp tục vận hành bởi trong hợp đồng chưa xác định được giá, TP cũng chưa chi bất kì khoản nào. 

"Hiện nay, trung tâm chống ngập cùng các sở ngành đã tham mưu cho UBND TP xem xét có giải pháp tạm thời trước mắt tạm ứng tháo gỡ khó khăn để chủ đầu tư tiếp tục cung cấp dịch vụ cho dự án này" - Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập nói.

Tạm ứng kinh phí cho siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hoan cho biết thành phố sẽ tạm ứng kinh phí nếu chưa thỏa thuận được giá thuê siêu máy bơm chống ngập.

Thông tin thêm về việc thuê siêu máy bơm, ông Võ Văn Hoan cho biết chính quyền và chủ đầu tư vẫn đang gặp vấn đề trong việc thỏa thuận giá cả. Thành phố đưa ra mức giá dựa trên các dự án đã làm nhưng chủ đầu tư hiện đang đưa ra một mức giá khác.

"Thành phố vẫn đang tiến hành xem xét lại mức giá và thỏa thuận với nhà đầu tư. Nếu chưa thống nhất được mức giá thì thành phố sẽ tạm thời ứng trước cho chủ đầu tư và tiếp tục tiến hành thương lượng giá cả thuê với chủ đầu tư" - Chánh Văn phòng UBND TP đề cập giải pháp.

Trước đó, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã gửi văn ban đến các cơ quan liên quan để xin tạm dừng hoạt động siêu máy bơm kể từ cuối tháng 8, do thiếu kinh phí.

Công ty Quang Trung đã bỏ ra 100 tỷ đồng để thiết kế, chế tạo, triển khai xây lắp và vận hành chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). 

Đơn vị này khẳng định: "Qua gần 2 mùa mưa, hệ thống máy bơm chống ngập đã thực hiện chống ngập 31 lần và có 29 lần thành công và đã được hội đồng đánh giá nghiệm thu. Riêng 2 lần thất bại do rác có kích thước lớn gây tắc cống".

Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn việc thông báo giá thuê dịch vụ chống ngập kiểu mới đến nay Trung tâm chống ngập TP.HCM vẫn chưa đưa ra được mức giá thuê cũng như việc tạm ứng kinh phí để đơn vị này tiếp tục cho máy bơm hoạt động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại