Tạm miễn phí cho người dân xung quanh trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình

Đình Quang |

Bộ GTVT đề nghị tạm miễn thu phí sử dụng đường bộ đối với tổ chức, người dân là chủ sở hữu hợp pháp của các phương tiện xung quanh trạm thu phí.

Hoàn thành phương án miễn giảm phí trong tháng 7/2019

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Đường bộ VN, Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình về việc bảo đảm an ninh, trật tự và thống nhất phương án miễn, giảm phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại các trạm thu phí trên QL6 và đường Hòa Lạc - Hòa Bình.

Theo đó, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ VN chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình xây dựng và thống nhất lại phương án miễn giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện, đảm bảo thống nhất cho cả hai trạm thu phí, hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ đường bộ; Đặc biệt, đối với người dân là chủ sở hữu hợp pháp của các phương tiện đang sinh sống xung quanh khu vực trạm thu phí trong phạm vi đã được các bên thống nhất trước đây và trên nguyên tắc phải đảm bảo phương án tài chính của dự án.

Văn bản của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ký đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với Tổng cục Đường bộ VN, nhà đầu tư để thống nhất phương án miễn giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ nêu trên, hoàn thành trong tháng 7/2019.

“UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, rà soát, xác định đúng đối tượng được miễn giảm trong phạm vi xung quanh trạm thu phí đã được các bên thống nhất theo đúng quy định pháp luật; có biện pháp quản lý, kiểm tra giám sát các đối tượng thuộc diện được miễn, giảm trong suốt thời gian thu phí dịch vụ đường bộ để hoàn vốn cho dự án, làm cơ sở để Bộ GTVT xem xét, quyết định theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật”, Văn bản của Bộ GTVT nêu.

Để giảm bớt tổn thất về kinh tế, đảm bảo lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, đảm bảo việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ được thực hiện theo đúng hợp đồng dự án, Bộ GTVT đề nghị nhà đầu tư thực hiện việc tạm miễn thu phí sử dụng đường bộ đối với tổ chức, người dân là chủ sở hữu hợp pháp của các phương tiện tại khu vực xung quanh trạm thu phí đường Hòa Lạc - Hòa Bình trong thời gian xây dựng lại phương án miễn giảm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tương tự tại trạm thu phí trên QL6 đã được Bộ GTVT thống nhất tại Văn bản 4881 ngày 27/5/2019.

Đề nghị xử nghiêm các trường hợp cố tình cản trở giao thông

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình bố trí lực lượng chức năng giải quyết triệt để tình trạng mất an ninh trật tự, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình cản trở giao thông, dừng đỗ tại trạm thu phí theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 82 ngày 18/1/2018.

Trước đó, đầu tháng 6/2019, người dân của hai xã Yên Quang và Phúc Tiến (Kỳ Sơn, Hòa Bình) dùng ôtô chắn ngang 4 làn đường, dẫn đến BOT Hòa Lạc - Hòa Bình không thể thu phí. Người dân yêu cầu được miễn hoàn toàn phí qua trạm thay vì 50% như hiện tại.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT dài 56km, gồm hai hợp phần: Tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình được xây dựng mới dài 25,7km và hợp phần cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình dài 30,36km.

Trong đó, tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình được thiết kế theo tiêu chuẩn tiền cao tốc, nền đường 12m, mặt đường 11m.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 2.723 tỷ đồng, do liên danh Tổng công ty 36 - Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hà Nội - Công ty CP Xây lắp và Thương mại Trường Lộc làm nhà đầu tư theo hình thức BOT.

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, theo phương án tài chính, dự án sẽ đặt 2 trạm thu phí trên mỗi tuyến đường: Tuyến QL6 đặt tại Km 42+730 (đã thu phí từ 2015) và tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình đặt tại Km 17+100 (bắt đầu thu phí từ ngày 3/5/2019).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại