Tạm dừng tàu khách liên vận quốc tế Việt Nam - Trung Quốc do dịch nCoV

Hiền Linh |

Thông tin từ Bộ GTVT cho biết, Việt Nam và Trung Quốc thống nhất chủ trương dừng đôi tàu khách liên vận quốc tế giữa hai nước trong thời gian dịch nCoV bùng phát.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông xác nhận với VTC News thông tin trên. Ngành đường sắt sẽ thông báo và chuyên chở số hành khách đã đặt chỗ trong 1-2 ngày tới, sau đó dừng hoạt động.

Hiện nay, đoàn tàu liên vận quốc tế Hà Nội – Trung Quốc vẫn hoạt động. Công ty cổ phần Vận tải hành khách Hà Nội đã bán ra 36 vé cho hành khách, tàu dự kiến khởi hành lúc 21h20 tối 3/2 tại ga Gia Lâm đi Nam Ninh. Tuy nhiên, đơn vị này ngừng bán vé cho các chuyến tàu liên vận sau đó.

Để phòng dịch nCoV, ngành đường sắt đã phun thuốc khử trùng tại các ga liên vận như Đồng Đăng, Lào Cai, Gia Lâm; tăng cường giám sát hành khách nhập cảnh.

Hành khách và nhân viên tàu liên vận quốc tế từ Trung Quốc sang đều phải đến phòng cách ly để bộ phận kiểm dịch, y tế kiểm tra thân nhiệt, làm tờ khai hành trình. Nếu không có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, những người này mới được làm thủ tục thông quan.

Ngày 2/2, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chỉ đạo dừng hoạt động đôi tàu khách liên vận quốc tế giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Đơn vị này cho biết đã trao đổi với Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc về việc dừng tàu. Phía Trung Quốc bày tỏ việc thống nhất nhưng với điều kiện có văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước và thông báo trước ít nhất 24 giờ theo quy định tại Hiệp định về cửa khẩu, Hiệp định liên vận hành khách quốc tế.

Hiện nay, để đối phó với nguy cơ lây lan của dịch viêm phổi nCoV, các nhân viên đường sắt được yêu cầu phải đeo khẩu trang khi tác nghiệp, nhất là các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với hành khách, nhân viên như kiểm soát, bán vé...

Các đoàn tàu nội địa thời gian này cũng được tăng cường kiểm soát phòng chống dịch bệnh, hành khách được phát khẩu trang miễn phí nếu có nhu cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại