Tầm bắn của 'rồng lửa' S-400 tăng gấp đôi nhờ tên lửa tầm xa mới

Quỳnh Như |

TPO - Truyền thông Nga cho biết, hệ thống phòng không S-400 của Nga gần đây thu hút sự chú ý đặc biệt của các chuyên gia quân sự khi trang bị tên lửa tầm xa mới 40N6 để có thể tấn công hàng loạt mục tiêu nằm sâu trong phòng tuyến của quân đội Ukraine.

Theo Sputnik , dòng tên lửa mới kết hợp với máy bay giám sát A-50U giúp hệ thống phòng không S-400 tấn công các mục tiêu ở khoảng cách rất xa. Theo đó, máy bay có nhiệm vụ xác định mục tiêu và chỉ định khu vực đánh chặn, sau đó tên lửa 40N6 sẽ tự khóa mục tiêu khai hỏa.

Các nhà phân tích cho biết, quỹ đạo của 40N6 có thể đạt đến mức độ cực đại trước khi lao xuống mục tiêu. Điều này đồng nghĩa với việc tên lửa có khả năng tấn công vượt trội và có thể đạt hiệu quả ngay cả khi mục tiêu ở tầm thấp.

Là tên lửa đất đối không dẫn đường do Nga sản xuất, 40N6 được thiết kế cho hệ thống phòng không S-400 và S-500. Tên lửa có trọng lượng 1,8 tấn, chiều dài 7,8 mét.

Được xây dựng trên nền tảng hai tầng, tên lửa được cho là có thể đạt tốc độ lên tới 4300 km/h. Các chuyên gia khẳng định, 40N6 có khả năng tấn công những mục tiêu khí động học ở cự ly lên tới 380 km và mục tiêu đạn đạo ở cự ly 15 km.

Về cơ chế dẫn đường, 40N6 có hệ thống dẫn đường hỗn hợp, bao gồm các chế độ hoạt động chủ động và bán chủ động. Trong quá trình tên lửa bay, chế độ bán chủ động sẽ nhận được tín hiệu phản xạ và trong giai đoạn cuối của quy trình, tên lửa sẽ tự kích hoạt khả năng tự dẫn đường.

Hệ thống dẫn đường cho phép tên lửa 40N6 có thể đánh chặn các mục tiêu nằm ngoài tầm hoạt động của trạm radar trên tổ hợp phòng không S-400 hoặc S-500.

Dmitry Kornev, một nhà phân tích quân sự người Nga cho biết: "Sự xuất hiện của loại tên lửa mới này đã tăng gấp đôi hiệu quả tầm bắn của các hệ thống phòng không Nga vốn trước đây chỉ đạt được tầm bắn 150 km".

Ông nhấn mạnh rằng, tên lửa 40N6 có thể nhắm bắn hầu hết tất cả các loại mục tiêu, bao gồm: Máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Trong khi S-400 có khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công trên không quy mô lớn, thì việc bổ sung 40N6 vào kho vũ khí sẽ tăng cường hơn nữa khả năng phòng không của nước này, đồng thời trở thành một mối đe dọa mới cho loạt máy bay chiến đấu của Ukraine trong cuộc xung đột hiện tại.

Theo Sputnik

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags

S-400

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại