Taliban phục kích, chỉ huy Mỹ sống sót, tướng Afghanistan thiệt mạng

Đặng Vũ |

Tướng Abdul Razeq, một trong những quan chức an ninh hàng đầu của Afghanistan, đã bị sát hại vào hôm 18-10 sau cuộc gặp với thống đốc tỉnh Kandahar và Tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan, Tướng Scott Miller, người gặp mặt ông Razeq trước khi xảy ra vụ tấn công, đã không bị thương trong sự việc này. Tuy nhiên, trưởng phòng tình báo khu vực và thống đốc tỉnh Kandahar, Zalmay Wesa cũng bị thiệt mạng.

Taliban đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công khi khẳng định chúng nhằm vào cả ông Miller và Razeq, người vốn đang lãnh đạo lực lượng cảnh sát khu vực và nổi tiếng với những vụ giao tranh ác liệt với Taliban.

Giới chức Afghanistan cho biết, ông Razeq và Miller cùng nhiều quan chức khác đang đi tới khu vực đáp trực thăng của tướng quân Mỹ thì bị các tay súng đang chờ sẵn tấn công.

Taliban phục kích, chỉ huy Mỹ sống sót, tướng Afghanistan thiệt mạng - Ảnh 1.

Ông Razeq là chỉ huy lực lượng cảnh sát tỉnh Kandahar

Ít nhất 2 quả lựu đạn đã phát nổ bên cạnh tiếng súng liên hồi. Theo quan chức địa phương, Tướng Miller được cho là đã sống sót nhờ mặc áo chống đạn, tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức từ quân đội Mỹ.

Ông Razeq thường bị các bị tổ chức nhân quyền chỉ trích nhưng lại được tôn trọng bởi quan chức Mỹ do khả năng quản lí an ninh chặt chẽ và nghiêm khắc ở tỉnh Kandahar. Trong khi đó, Tướng Miller mới nhậm chức Tư lệnh quân đội Mỹ và chỉ huy chiến dịch can thiệp quân sự của NATO ở Afghanistan vào tháng 9.

Một nhân viên quay phim của đài truyền hình RTA đã thiệt mạng và 3 quan chức khác của Afghanistan cũng bị thương trong vụ tấn công này.

Link bài gốc tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại