"Đại hiệp" điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào

Phương Anh |

Trịnh Thiếu Thu được mệnh danh là đại hiệp điển trai nhất màn ảnh Hong Kong nhưng không may mắc bệnh hói đầu và phải đội tóc giả suốt ngày đêm để giữ hình tượng.

Mỹ nam cổ trang mắc bệnh hói đầu

Nói đến các sao nam điển trai của điện ảnh Hong Kong khán giả thường nhớ đến Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vỹ nhưng thập niên 70 còn có một cái tên khác đình đám hơn.

Ông nhiều năm dẫn đầu bảng xếp hạng mỹ nam cổ trang và được mệnh danh là đại hiệp điển trai nhất màn ảnh Hong Kong một thời. Ông là nam diễn viên kiêm ca sĩ Trịnh Thiếu Thu.

Trịnh Thiếu Thu sinh năm 1947, có sự nghiệp tương đối thuận lợi nhờ vẻ điển trai sẵn có. Thậm chí cách đây vài tháng khi cánh săn ảnh bắt gặp "soái ca" một thời nay đã 70 tuổi ở sân bay, ông vẫn giữ nguyên vẻ hào hoa phong nhã lừng danh được mến mộ khắp châu Á.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 1.

Trịnh Thiếu Thu là mỹ nam hàng đầu Hong Kong thập niên 70.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 2.

Sau 50 năm, Trịnh Thiếu Thu vẫn hết sức điển trai.

Trịnh Thiếu Thu xuất thân là một diễn viên kịch nói, ông đam mê diễn xuất từ nhỏ. Khi mới bắt đầu tìm cách tiến thân vào làng giải trí, Trịnh Thiếu Thu từng gặp nhiều khó khăn và phải chuyển sang bán quần áo vì thất nghiệp.

Việc kinh doanh nhỏ lẻ cũng thất bại, Trịnh Thiếu Thu lang thang khắp phòng trà, quán bar Hong Kong để đi hát kiếm tiền nuôi mẹ và em gái cho đến khi lọt vào mắt xanh của đài TVB vào năm 1970.

Năm 1973, Trịnh Thiếu Thu được đóng vai chính kiêm ca sĩ thể hiện ca khúc chủ đề trong phim Dòng sông ly biệt chuyển thể từ tiểu thuyết Quỳnh Dao.

Các khán giả Việt có lẽ nhớ nhiều đến phiên bản làm lại năm 2001 có Cổ Cự Cơ, Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng đóng. Ở phiên bản cũ, Trịnh Thiếu Thu vào vai Hà Thư Hoàn sau này do Cổ Cự Cơ thủ vai.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 3.

Năm 1976, ông tham gia phim Thư Kiếm Ân Cừu Lục, một mình đóng một lúc 3 vai Trần Gia Lạc, Càn Long và Phúc Khang An với 3 tính cách khác nhau khiến tên tuổi ông nổi như cồn.

Sau đó, Trịnh Thiếu Thu liên tiếp được trao vai chính trong các phim Lục Tiểu Phụng chi Quyết Chiến Tiền Hậu, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Sở Lưu Hương ... và nhiều tiểu thuyết kiếm hiệp được cải biên thành phim khác, trở thành sao nam "con cưng" của đài TVB.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 4.

Sở Lưu Hương phong lưu tài tử của Trịnh Thiếu Thu.

Năm 1991, Trịnh Thiếu Thu sang Đài Loan đóng Càn Long Ngoại Truyện làm tên tuổi của ông nổi tiếng toàn Đại Lục.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 5.

Năm 1992, Trịnh Thiếu Thu "lột xác" bất ngờ trong phim Đại thời đại. Ông rũ bỏ hình tượng đại hiệp để vào vai phản diện Đinh Giải, một quái kiệt của thị trường chứng khoán.

Vai diễn này gây hiệu ứng dữ dội đến nỗi sau này tại Hong Kong có truyền thuyết cứ mỗi lần Trịnh Thiếu Thu có phim mới phát song là thị trường cổ phiếu sẽ giảm điểm.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 6.

Năm 2007, truyền thông Hong Kong tổ chức cho khán giả bình chọn 100 nhân vật truyền hình kinh điển mọi thời đại, riêng mình Trịnh Thiếu Thu đã chiếm trọn bảy vị trí. Chỉ riêng thành tích này cũng chứng tỏ sức ảnh hưởng của ông tới màn ảnh nhỏ Hong Kong lớn đến thế nào.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 7.

Sự nghiệp lừng lẫy là vậy nhưng Trịnh Thiếu Thu có một bí mật cất công giấu kín, đó là bệnh rụng tóc mãn tính không thể chữa khỏi. Có gương mặt điển trai nhưng khi chưa đầy 30 tuổi, tức là mới đóng phim được vài năm, Trịnh Thiếu Thu đã bắt đầu rụng tóc trầm trọng và bị hói đầu.

Vì sợ mái đầu hói ảnh hưởng đến sự nghiệp nên Trịnh Thiếu Thu bắt đầu đội tóc giả suốt ngày đêm, cả trong và ngoài phim trường để không bị phát hiện. Cũng vì không tiếc công đầu tư tóc giả đắt tiền nên ít ai phát hiện ra Trịnh Thiếu Thu thật ra bị hói.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 8.
Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 9.

Những bộ tóc giả hoàn hảo đã cứu sự nghiệp của Trịnh Thiếu Thu suốt hàng chục năm.

Cuộc hôn nhân tai tiếng và lần duy nhất lộ đầu hói

Trịnh Thiếu Thu có tất cả 3 đời vợ nhưng cuộc hôn nhân đình đám nhất là lần kết hôn thứ hai với "chị mập" Thẩm Điện Hà. Hai người gặp nhau lần đầu năm 1974 và mau chóng quấn quýt bất chấp lời thị phi cho rằng họ là "đôi đũa lệch", tiểu sinh điển trai cặp sao hài mập ú.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 10.

Thực tế khi mới hẹn hò, Thẩm Điện Hà đã là nữ diễn nổi tiếng, quyền lực trong làng giải trí còn Trịnh Thiếu Thu mới bước chân vào nghề chưa lâu. Thẩm Điện Hà đã dùng quan hệ của mình nâng đỡ cho người yêu, gác bớt công việc để làm quản lý cho Trịnh Thiếu Thu.

Có thể nói, Thẩm Điện Hà là người có công lớn nhất trong sự nghiệp thành công rực rỡ của Trịnh Thiếu Thu.

Ngược lại, Trịnh Thiếu Thu bất chấp cách biệt vẻ ngoài, yêu thương Thẩm Điện Hà như một đứa trẻ. 

Mỗi khi Thẩm Điện Hà đi quay chương trình, Trịnh Thiếu Thu đều tự mình đưa đón và đứng bên ngoài theo dõi, cổ vũ cô. Tình cảm của họ ở thời mặn nồng khiến người khác thực sự xúc động.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 11.

Yêu nhau 10 năm nhưng Trịnh Thiếu Thu và Thẩm Điện Hà vẫn chưa quyết định kết hôn. Đến năm 1984, Trịnh Thiếu Thu đóng phim Sở Lưu Hương với người đẹp Quan Tịnh Hoa và nảy sinh tình cảm.

Với trực giác của phụ nữ, Thẩm Điện Hà đã nhận ra và thúc giục Trịnh Thiếu Thu kết hôn để giữ chân tài tử. Một đám cưới gấp gáp diễn ra vào năm 1985, Thẩm Điện Hà thậm chí còn không kịp chuẩn bị váy cưới cho ngày trọng đại mà chỉ mặc đồ truyền thống giản dị.

Sau đó, Thẩm Điện Hà sinh cho Trịnh Thiếu Thu một cô con gái. Nhưng khi này họ Trịnh đã không còn một lòng một dạ với tình xưa.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 12.

Khi con gái mới được 8 tháng tuổi, Trịnh Thiếu Thu đã ruồng bỏ hai mẹ con để kết hôn với Quan Tịnh Hoa. Thẩm Điện Hà vô cùng giận dữ không thèm nhìn mặt chồng cũ suốt nhiều năm. Bà một mình nuôi con, trong lòng ôm mối hận bị phản bội.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 13.

Trịnh Thiếu Thu bỏ rơi vợ con để kết hôn với người đẹp.

Trịnh Thiếu Thu vì việc này cùng bị dư luận lên án chỉ trích dữ dội. Ông bị coi là người vong ơn bội nghĩa, bội bạc người vợ tào khang để theo tình trẻ khi đã có được tiền tài, danh vọng.

Năm 2005, Thẩm Điện Hà bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư khiến cả làng giải trí bàng hoàng. Khi nghe tin vợ cũ mắc bệnh nan y, Trịnh Thiếu Thu đã lập tức đến thăm nom.

Nhiều người khá bất ngờ khi biết tài tử bội bạc vẫn niệm tình xưa nghĩa cũ với vợ. Đa số vẫn nghĩ rằng Thẩm Điện Hà vì hận nên chưa tha thứ cho chồng. 

Nhưng bà giải thích đã buông bỏ tất cả oán hận khi xem một cuộc phỏng vấn của chồng cũ năm 2002.

Trong chương trình, phóng viên hỏi Trịnh Thiếu Thu có từng yêu Thẩm Điện Hà hay chỉ lợi dụng bà để tiến thân, Trịnh Thiếu Thu đáp: "Tôi rất yêu cô ấy". 

Chỉ một lời yêu đơn giản đó đã khiến Thẩm Điện Hà mềm lòng và quên đi mọi ân oán.

Năm 2008, Thẩm Điện Hà qua đời. Nhiều tháng trước khi vợ cũ lâm chung, Trịnh Thiếu Thu luôn túc trực bên giường bệnh cho đến khi bà nhắm mắt xuôi tay.

Lễ tang của Thẩm Điện Hà được tổ chức hoành tráng vì bà là ngôi sao được nhiều đàn em nể phục.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 15.

Trong lễ truy điệu, Trịnh Thiếu Thu đích thân lên sân khấu phát biểu. Bất ngờ là lúc đó Trịnh Thiếu Thu không hề đội tóc giả. Mái đầu hói của ông đã thu hút không ít sự chú ý của mọi người.

Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 16.
Đại hiệp điển trai nhất Hong Kong: 40 năm đội tóc giả, lần duy nhất lộ đầu hói khiến ai cũng nghẹn ngào - Ảnh 17.

Suốt 40 năm đội tóc giả để giữ hình tượng nhưng chỉ có một lần duy nhất ông bỏ tóc là trong lễ tang vợ cũ. Ông muốn thể hiện sự tôn trọng tối đa với người vợ, người ân nhân đã mất.

Cho đến tận bây giờ, Trịnh Thiếu Thu vẫn bị mang tiếng là người phụ bạc tình nghĩa. Nhưng nghĩa tử là nghĩa tận, những hành động của ông trong những tháng ngày vợ cũ lâm bệnh và qua đời cũng đã phần nào đền bù lại tội lỗi năm xưa.

Đọc tin tức mới nhất về sao hàn tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên