Tại sao yêu quái bắt được Đường Tăng không chịu ăn thịt luôn đi?

Đô Đô |

Có 1 điều "tức anh ách" trong Tây Du Ký: Yêu quái bắt được Đường Tăng sao không ăn luôn đi, mỡ đến mồm cứ để rơi mãi thế?

Hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng là 81 kiếp nạn xoay quanh các loại yêu quái khác nhau với đủ mọi mưu mô quỷ quyệt. 

Ngoại trừ những nữ yêu quái trót "sa vào lưới tình" và muốn thành thân với Đường Tăng thì tất cả các yêu quái còn lại đều có chung một dã tâm: Ăn thịt "tên hòa thượng" này để trường sinh bất lão.

Tại sao yêu quái bắt được Đường Tăng không chịu ăn thịt luôn đi? - Ảnh 1.

Đường Tăng.

Tuy nhiên có một kịch bản cứ lặp đi lặp lại trong tất cả các kiếp nạn: Lũ yêu quái tìm trăm phương ngàn kế để bắt được Đường Tăng nhưng không bao giờ "ăn ngay", cứ để ngâm vài ba ngày cho đến khi... bị đánh bại. 

Lần một lần hai thì còn đỡ, đằng này sao chúng không chịu rút kinh nghiệm, một phát ăn ngay có phải là không mất mồi ngon rồi không?

Tại sao yêu quái bắt được Đường Tăng không chịu ăn thịt luôn đi? - Ảnh 2.

9 người thì 10 ý. Tuy nhiên, sẽ luôn có những cách giải thích "thoạt nghe khá Hư Trúc nhưng lại rất Mộ Dung Phục" rằng, sự trì hoãn đó của lũ yêu quái là đều có ý đồ riêng. 

Hãy cùng nghe xem chúng là gì và liệu chúng có thuyết phục được bạn không nhé:

Chờ "tĩnh tâm"

Nói gì thì nói, việc sở hữu trong tay Đường Tăng là điều mà không một yêu quái nào có thể tưởng tượng đến. 

Tất cả chúng đều đang rất an phận, thậm chí có yêu quái còn chẳng hại đến con người, thế nhưng bỗng một ngày Đường Tăng đi qua và đánh thức tham vọng trong chúng. 

Ở trong hoàn cảnh đó, bất cứ ai cũng vô cùng bất ngờ, cần thời gian để tĩnh tâm và đưa ra những quyết định tiếp theo bởi lẽ, ngoài việc trường sinh sau khi ăn thịt Đường Tăng thì lũ yêu quái còn phải nghĩ đến những hậu quả có thể xảy ra.

Tại sao yêu quái bắt được Đường Tăng không chịu ăn thịt luôn đi? - Ảnh 3.

Chờ để tính toán, "chia chác" với nhau

Có thể nói, Đường Tăng giống như một món báu vật trời ban trong mắt lũ yêu quái. 

Tuy rằng không hề có thông tin chính thống nhưng một đồn nười, mười đồn trăm, khắp tam giới đều tin rằng thịt Đường Tăng ăn vào sẽ trường sinh bất lão. 

Một báu vật như thế ắt chịu sự nhòm ngó của trăm ngàn yêu quái khác, nếu một mình "húp trọn" thì khả năng cao là không thể nào sống yên ổn được.

Tại sao yêu quái bắt được Đường Tăng không chịu ăn thịt luôn đi? - Ảnh 4.

Hồng Hài Nhi đã chờ cha mẹ đến để thưởng thức Đường Tăng, cuối cùng lại thành tạo cơ hội cho Tôn Ngộ Không lật ngược thế cờ

Ấy thế là lũ yêu quái lại phải đau đầu chờ tính xem có nên gọi đại sư huynh không, có nên chia cho nhị sư đệ không. 

Mỗi miếng thịt Đường Tăng đều quý hơn vàng nhưng được trường sinh bất lão mà phải chịu cảnh gia đình hắt hủi, hàng xóm chê cười rồi kẻ địch truy cùng diệt tận vì ghen ghét thì âu nghe cũng khá là "toang". 

Đơn cử như tại kiếp nạn Hồng Hài Nhi, sau khi tên tiểu yêu này bắt được Đường Tăng đã phải sai người chờ cha mẹ là Ngưu Ma Vương và Thiết Phiến công chúa đến cùng thưởng thức; hay hai tên yêu quái Kim Giác và Ngân Giác phải đi mời mẹ nuôi, điều này lại vô tình giúp Tôn Ngộ Không có nhiều thời gian đối phó và nhờ người trợ giúp hơn. 

Kết quả là... bị đánh cho thừa sống thiếu chết, miếng mỡ đến mồm rồi mà vẫn còn đánh rơi.

Tại sao yêu quái bắt được Đường Tăng không chịu ăn thịt luôn đi? - Ảnh 5.

Hai thanh niên "có hiếu" quyết tâm chờ mẹ nuôi đến mới ăn thịt Đường Tăng

Nghĩ cách chế biến sao cho thật thơm, thật ngon, thật sướng mồm

Rõ ràng là lũ yêu quái có thể ăn tươi nuốt sống Đường Tăng, ấy thế nhưng đứng trước một "món ăn" có thể thay đổi cả vận mệnh thì xem chừng, chúng muốn có một cách chế biến cầu kỳ hơn. 

Thậm chí nếu tổng hợp lại thì có nguyên một danh sách chế biến thơm ngon mà lũ yêu quái cùng bọn tiểu yêu đã nghĩ ra, nghe cũng khá là "ngọt nước".

Tại sao yêu quái bắt được Đường Tăng không chịu ăn thịt luôn đi? - Ảnh 6.

Lũ yêu quái từng trăm phương ngàn kế để bắt được Đường Tăng, cuối cùng toàn thất bại ở phút chót

- Sư Đà Quốc huynh đệ chọn cách chưng: Trư Bát Giới da dày khó chưng nên để dưới cuối, Sa Tăng thứ hai, Ngộ Không thứ ba, Đường Tăng trên cùng.

- Báo Tử Tinh được bọn tiểu yêu tích cực đề nghị 4 cách chế biến:

♦ Đập bể nát, dùng que xiên, mọi người phân một cây.

♦ Dùng chưng hấp, phương pháp phổ thông.

♦ Nấu canh ăn, tiết kiệm củi.

♦ Ướp bằng muối, có thể bảo tồn lâu.

- 3 anh em Tê Ngưu, bọn họ định thêm gia vị và nướng.

Tại sao yêu quái bắt được Đường Tăng không chịu ăn thịt luôn đi? - Ảnh 7.

Tất cả chỉ là một "cú lừa cực mạnh" đến từ Thiên Đình

Rất nhiều các yêu quái trong Tây Du Ký chính là vật nuôi, thậm chí là đệ tử của các vị Thần Tiên trên Thiên Đình, nhân lúc chủ đi vắng liền ăn cắp bảo vật trốn xuống hạ giới tác oai tác quái. 

Tội ác chúng gây ra là có thật, dã tâm của chúng là có thật thế nhưng đến cuối cùng, trước khi Tôn Ngộ Không kịp ra tay kết liễu thì chúng lại được "xin tha chết", được dẫn về Thiên Đình để (theo như lời Bồ Tát nói) được răn dạy lại.

Tại sao yêu quái bắt được Đường Tăng không chịu ăn thịt luôn đi? - Ảnh 8.

Tại sao vật nuôi ở trên trời lại có thế dễ dàng trốn xuống hạ giới được như vậy? 

Nhân gian rộng lớn là thế tại sao chúng nhất định phải xuất hiện trên đường thỉnh kỉnh của Đường Tăng? 

Khi bị mất vật nuôi, các vị Bồ Tát, Thần Tiên sao không gấp gáp đi tìm? Sau khi trở về Thiên Đình, liệu chúng có thực sự phải chịu các hình phạt nào hay không? Đó là những câu hỏi cho đến nay vẫn không tìm được câu trả lời chính thống.

Tại sao yêu quái bắt được Đường Tăng không chịu ăn thịt luôn đi? - Ảnh 9.

Hoàng Mi Lão Phật (nạn thứ 53: Bị nạn Tiểu Lôi Âm) nguyên là một tiểu đồng giữ khánh cho Phật Di Lặc

Nhiều ý kiến cho rằng, rất có thể là vì các vị Bồ Tát, Thần Tiên cố ý thả chúng xuống nhân gian để khiến con đường thỉnh kinh của Đường Tăng trở nên khó khăn, gian nan hơn. 

Nói cách khác, chúng giống như "màn kịch" được trời phật sắp đặt để thử lòng Đường Tăng mà thôi, vì khi phải trải qua nhiều kiếp nạn thì Đường Tăng mới thấu hiểu và quý trọng chân kinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại