Tại sao Thu Hà "lá ngọc cành vàng" lại vắng bóng trên truyền hình lâu tới vậy?

Vân Anh |

Thu Hà thừa nhận rất liều mới dám quyết định thử sức mình với một điều mới mẻ và áp lực như vậy.

Nhắc tới NSND Thu Hà (sinh năm 1969), khán giả sẽ nghĩ ngay đến những vai diễn tiểu thư khuê các có tính cách nhẹ nhàng dịu dàng như chính gương mặt hiền hoà của cô.

Thế nhưng mới đây, Thu Hà quyết định "lột xác" với một vai diễn khác biệt hoàn toàn trong phim truyền hình "Hướng dương ngược nắng" của đạo diễn Vũ Trường Khoa.

Vai Bạch Cúc do Thu Hà đảm nhiệm là một người phụ nữ đầy tham vọng có ánh mắt lạnh lùng quyết đoán và những câu nói "sắc như dao".

Vì muốn bảo vệ quyền lợi cho tập đoàn, cho bản thân và 2 cô con gái, Bạch Cúc sẵn sàng ra tay với tất cả những mối quan hệ bất chính của chồng.

Ngoài hai cô con gái ruột, Bạch Cúc đối địch với tất cả những tuyến nhân vật còn lại trong bộ phim này.

Tại sao Thu Hà lá ngọc cành vàng lại vắng bóng trên truyền hình lâu tới vậy? - Ảnh 1.
Tại sao Thu Hà lá ngọc cành vàng lại vắng bóng trên truyền hình lâu tới vậy? - Ảnh 2.

Cuộc lột xác của NSNS Thu Hà với vai diễn có tính cách hoàn toàn trái ngược

Có những lúc đơ, đạo diễn bắt ra ngoài trời hít thở

- Rất lâu rồi mới trở lại đóng truyền hình, lại nhận một vai khác hẳn chất diễn trước đây, chị có gặp khó khăn gì không?

Thu Hà tự cảm thấy mình liều. Liều thứ nhất là đã rất lâu không đi làm. Gia đình và các con đã vào nếp, cứ bình yên như thế. Bây giờ theo đoàn nửa năm trời, phải sắp xếp như thế nào?!

Liều thứ hai là nhận cái vai quá nặng. Nó quá khác với tính cách và chuyên môn của mình. Không biết có làm được không. Không biết khán giả có đón nhận không. Nghĩ thế thôi cũng đủ chóng mặt rồi (cười).

Thế là vừa phải tự trấn an bản thân, rồi nói chuyện với con, rồi mới dám nhận lời.

Còn khó khăn thì rất nhiều. Những người hoạt động liên tục thì sẽ cảm thấy dễ hàng, còn Thu Hà là một người ở thế hệ làm phim khác, công nghệ làm phim khác, cách diễn cũng khác.

Quay những phân đoạn đầu, Thu Hà cảm thấy rất nặng nề, áp lực. Về nhà rồi vẫn còn thấy buồn vì thấy mình chưa hoàn thành vai diễn.

Bình thường mình nói năng chậm rãi, nhưng nhân vật Bạch Cúc thì khác. Nhất là những đoạn họp hành. Một bà tổng giám đốc thì nói năng phải đĩnh đạc lưu loát, nói như máy chứ không đĩnh đạc ngâm nga được.

Nên học thoại rất mệt. Đêm không được nghỉ, sáng hôm sau cũng phải tranh thủ "load" lại không đến nơi quên mất.

Đến nơi thì một người cắm tóc vào, một người dí kịch bản vào, một người "trát" mặt, một người đi giày... như rô bốt. Cũng khá mệt. Chưa kể đến tâm lý.

Có những lúc đơ, đạo diễn bắt ra ngoài trời để hít thở. Căng thẳng như thế! Đến tận hôm nay xem trailer mới thấy yên tâm phần nào.

Tại sao Thu Hà lá ngọc cành vàng lại vắng bóng trên truyền hình lâu tới vậy? - Ảnh 3.

- Ông xã và các con của chị phản ứng thế nào với sự xáo trộn này?

May mắn trước nay mình luôn nhận được sự hậu thuẫn của gia đình. Gia đình chưa bao giờ ngăn cản, chỉ là mình muốn nghĩ cho họ thôi. Nếu mình đi suốt thế con cái cũng thiệt thòi. Thế nên những vai xứng đáng, thật hay mình mới làm, chứ không làm nhiều.

- Đó có phải lý do chị vắng bóng trên truyền hình một thời gian dài như vậy?

Phải chia sẻ thật là con đường nghệ thuật của mình cũng khá dễ dàng, may mắn. Cái gì cố gắng làm được cho bản thân, mình cũng đã đạt được rồi. Điều gia đình và bạn bè mong muốn, mình cũng đã đạt được.

Thế nên giờ mình cũng muốn cho bản thân được nghỉ ngơi một chút, dành thời gian cho gia đình, cho con.

Điều tiếp là giai đoạn. Cuộc đời người nghệ sĩ không phải lúc nào cũng thăng hoa được. Không phải lúc nào cũng có vai chính. nhất là ở giai đoạn tuổi tác như thế này, không ai dám nói là tôi sẽ có một vai hay, mà có vai hay chưa chắc đã làm được.

Không phải ai cũng có tài năng như anh Hoàng Dũng và chị Lan Hương Bông. Điều ấy là đương nhiên vì tuổi tác dần mai một, làm nghề cũng dần mai một...

Mình chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sân khấu. Khoảng 2 năm gần đây mình mới để lại sân khấu cho các em trẻ, và bắt đầu đóng vai má vai mẹ.

- Nhắc tới Thu Hà là mọi người nghĩ ngay đến cái tên "cành vàng lá ngọc". Chị có thấy cuộc đời mình cũng giống như tên gọi đó?

Không. Bản chất môi trường sống của Hà và gia đình đều là những cán bộ công nhân viên hết sức bình dị. Hà rất thích cái tên đó, vì nó gắn với một giai đoạn rất đẹp trong cuộc đời mình.

Lúc còn trẻ, đúng là mình toàn đóng những vai "lá ngọc cành vàng", tiểu thư quận chúa. Còn ngoài đời, mình cũng dung dị lắm.

"Phụ nữ 50 tiếc nhiều thứ lắm"

- Nhiều phụ nữ ở tuổi chị khi thành đạt và có kinh tế rất thích khoe ra cuộc sống giàu sang viên mãn, sao Thu Hà lại chọn phong cách bình dị như thế?

Thu Hà chỉ sợ mỗi sự xa cách thôi. Mình cũng đâu phải người giàu có. Đến tận bây giờ Hà mới dám nói mình đã nổi tiếng, chứ hồi trẻ thì không dám nói.

Việc thành danh sớm cho Hà được đặt chân đến những nơi sang trọng, tiếp xúc với nhiều người thuộc hàng trâm oanh thế phiệt có điều kiện... thế nhưng họ hàng mình đều ở quê, bạn bè mình cũng là những người sống rất mộc mạc.

Nếu giờ có một cách thể hiện nào đó, thì mình sẽ tạo ra khoảng cách, mất hết họ hàng, bè bạn.

Hà còn nhớ có lần gặp lại một người bạn học cùng phổ thông, trong buổi tiệc cưới, bạn ấy bảo: "Tôi àm gần nhà bạn, ngày nào tôi cũng nhìn thấy bạn, nhưng 5 năm liền không dám gọi". Thế có phải thiệt thòi cho mình không?

Ngay từ khi bắt đầu thành danh, Thu Hà đã xác định được khoảng cách giữa việc nổi tiếng và đời thường, để có sự cân bằng, tránh phô trương.

- Nhắc đến Thu Hà, mọi người còn nhớ đến một "người đàn bà không tuổi"...

Ai rồi cũng đến giai đoạn có tuổi đấy. Giờ tự nhìn trong phim cũng thấy giật mình. Hôm đầu đi quay về, tóc vẫn còn búi, quần áo của Bạch Cúc vẫn mặc con trai nhìn mẹ còn "ngã ngửa" bảo sao mẹ khác thế. Không biết lúc xem phim, khán giả còn "ngã ngửa" cỡ nào.

- Chị có sợ già không?

Thu Hà cực sợ già. Nhưng mình thấy mỗi tuổi lại có cái đẹp ở tuổi đó. Mình cố trẻ được đến lúc nào tốt lúc ấy, nhưng không ai trẻ mãi được. Có ai mãi là một cô gái được đâu. Sao cưỡng được thời gian.

Đến lúc không trẻ được nữa, thì phải xác định là giữ nét đẹp ở cái tuổi lúc bấy giờ. Biết đâu lúc ấy, một vết nhăn cũng trở nên rất duyên.

Tại sao Thu Hà lá ngọc cành vàng lại vắng bóng trên truyền hình lâu tới vậy? - Ảnh 5.

Nhan sắc trẻ đẹp của NSND Thu Hà ở độ tuổi 50

- Chị sẽ không sử dụng đến các biện pháp phẫu thuật thẩm mỹ chứ?

Mình chưa biết là có kiềm chế được hay không. Bây giờ chưa đến độ thấy mình quá xuống cấp nên chưa nói được gì. Bỗng dưng một ngày nào đó, mình lại muốn. Còn hiện tại, giữ được lúc nào hay lúc ấy.

- Cuộc sống của một người phụ nữ ở độ tuổi 50 sẽ như thế nào?

Phụ nữ tuổi 50 tiếc nhiều thứ lắm. Bước sang một ngưỡng khác, biết quý trọng bản thân hơn, bỏ qua những lỗi lầm của người khác nhiều hơn, sống đơn giản hơn.

Cuối cùng là không tham sân si quá nhiều.

- Điều tiếc nuối mà chị từng nghĩ đến ở tuổi 50 của mình là gì?

Tiếc tuổi trẻ. Tiếc những gì mình chưa làm được. Ví dụ như một vai cá tính như Bạch Cúc, mình chưa làm được cũng là một điều tiếc nuối.

Nhưng lâu rồi mình không còn nghĩ đến hai chữ giá như, bởi nó chỉ làm mình thêm nặng lòng hoặc sẽ tiếp tục lao vào những tham vọng khác. Tầm tuổi này rồi không thể phiêu lưu được!

- Phụ nữ hạnh phúc thì sẽ trẻ trung xinh đẹp, chị thấy điều này đúng không?

Đúng là phụ nữ hạnh phúc thì sẽ toát ra gương mặt, nhưng nếu không hạnh phúc, nếu thiếu hụt điều gì đó, thì cũng nên biết tự cân bằng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại