NSND Thu Hà "Lá ngọc cành vàng": Cuộc sống của tôi không khá giả như mọi người nghĩ

Minh Nhật (thực hiện) |

Gặp NSND Thu Hà ở Nhà hát Lớn, trên tay là danh hiệu vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng, chị hạnh phúc chia sẻ với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội về niềm vui và cả lý do vì sao vắng bóng trên màn ảnh nhiều năm qua.

Chúc mừng NSND Thu Hà! Ngay lúc này thì cảm xúc của chị khi đón nhận danh hiệu NSND là như thế nào?

- Hôm nay tôi rất vui vì được nhắc đi nhắc lại câu này rất nhiều lần với báo chí, với bạn bè, người thân… Phải nói là rất xúc động, vì nó là đích đến đầy vinh quang của người nghệ sĩ, là dịp quan trọng mà bất cứ người làm nghệ thuật nào cũng đều rất mong chờ.

Tất nhiên sau danh hiệu này, Thu Hà sẽ cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, vẫn phải trau dồi để có những tác phẩm nghệ thuật chất lượng cống hiến cho công chúng.

NSND Thu Hà Lá ngọc cành vàng: Cuộc sống của tôi không khá giả như mọi người nghĩ - Ảnh 1.

NSND Thu Hà và NSND Trọng Trinh hạnh phúc khi được nhận danh hiệu cao quý

Nhiều khán giả cứ nghĩ, chị lẽ ra phải được trao NSND từ lâu, không phải vì tuổi đời mà vì những đóng góp nổi bật của chị với điện ảnh và sân khấu. Chị nghĩ sao về nhận xét này?

- Đúng là tôi được nhận danh hiệu này có phần hơi chậm, vì tôi được trao danh hiệu NSƯT từ năm 2008. Từ đó đến nay tôi đã nhận được rất nhiều giải thưởng về sân khấu. 

Nói về huy chương thì tôi đủ từ lần trước nhưng ở Nhà hát Kịch Hà Nội vẫn còn rất nhiều các bậc tiền bối cũng xứng đáng nhận danh hiệu NSND; hay các bạn trẻ thừa điều kiện để xét duyệt cũng không ít. 

Tiêu chí của Nhà hát chúng tôi không chỉ đủ điều kiện mà còn nhiều yếu tố khác nữa nên phải đến lần này, tôi mới được xét duyệt. Tôi nghĩ điều đó cũng hợp lý thôi.

Thời trẻ, chị đã cống hiến nhiều vai diễn xuất sắc trong Lá ngọc cành vàng, Đêm hội Long Trì, Đường đời… nhưng từ khi lập gia đình thì gần như vắng bóng. Vì sao vậy?

- Những năm tháng đó tôi làm nhiều phim điện ảnh nhưng sau này, tôi đóng góp cho sân khấu nhiều hơn nên mọi người ít biết thôi. Những vai chính ở đoàn, đến giờ tôi vẫn đảm nhận và thể hiện rất nhiều dạng vai khác nhau. 

Sau này với truyền hình, tôi cũng nhận được nhiều lời mời nhưng quả thật là tôi không có thời gian vì còn bận chăm sóc gia đình, con cái. 

Làm sân khấu thì tôi có nhiều thời gian hơn, nó phù hợp với điều kiện sống của tôi khi đó nữa. Nhiều đồng nghiệp cũng tiếc cho tôi nhưng với tôi, được đóng góp cho nghệ thuật thì dù ở điện ảnh, truyền hình hay sân khấu thì cũng đều hạnh phúc.

NSND Thu Hà Lá ngọc cành vàng: Cuộc sống của tôi không khá giả như mọi người nghĩ - Ảnh 3.

Người đẹp màn ảnh một thời

Liệu có phải vì chị vốn là nghệ sĩ được biết đến có cuộc sống khá giả nên mới không cần phải làm cùng lúc quá nhiều việc sao?

- Không phải đâu. Mọi người cứ nghĩ đẹp trên màn ảnh thì sẽ có cuộc sống thế này thế kia và ở vị trí khác với người thường nhưng mình cũng có cuộc sống như tất cả những người phụ nữ khác thôi. Nó ở mức đủ và mình luôn biết cân bằng mọi thứ. Mình cho rằng, bằng lòng với cuộc sống là điều quan trọng nhất.

Hình như ngoài nghệ thuật thì chị còn kinh doanh nữa?

- Gia đình tôi có kinh doanh một chút thôi.

NSND Thu Hà Lá ngọc cành vàng: Cuộc sống của tôi không khá giả như mọi người nghĩ - Ảnh 4.

NSND Thu Hà hiện cống hiến cho sân khấu nhiều hơn là phim ảnh

Sự nghiệp nổi bật lại có cuộc sống ổn định, bây giờ chị hướng tới điều gì?

- Vẫn là nghề thôi vì mình làm nghề và sống bằng nghề nên dù ở tuổi nào, mình vẫn ưu tiên cho các vai diễn của nhà hát.

Còn với gia đình thì sao?

À tất nhiên vẫn luôn là số 1 vì con của mình năm nay mới đang học cấp 2, cái tuổi mà nhà trường cảnh báo rất nhiều nên việc làm phim với mình cũng phải có sự lựa chọn.

Bây giờ phim truyền hình đang ở thời điểm đỉnh cao, điều đó có thôi thúc chị trở lại không?

- Có chứ! Nhìn thấy nhiều anh chị nghệ sĩ gạo cội quay trở lại với phim truyền hình, mình rất thích. Nhất là bây giờ, cách làm phim mới, với một thế hệ làm phim mới nên được hòa nhập với nó là điều mà ai cũng mong muốn. Nhưng quả thực là để quay trở lại thì với tôi vẫn là một sự cân nhắc. Vì như đã nói, gia đình vẫn là ưu tiên số 1.

Cảm ơn NSND Thu Hà!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại