"Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi?"

Minh Tuệ - Thanh Đào |

"Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi?"
"Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi?"
Bà Nguyễn Thị Uy (thôn 11)

"Tôi đang lo lắng cháu 3-4 tuổi sắp đến tuổi đi học mà tôi ra xã thì chắc lại quay lại khoản "Nợ Liễu Thăng". Và tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi?", anh Niên nói.

> Mời xem toàn bộ loạt bài về "mùa đóng góp kinh hoàng" ở Thanh Hóa TẠI ĐÂY

11h15 phút: Bà Lê Thị Thìn: "Một lần nữa tôi xin cảm ơn các cử tri và các sở, ngành, báo Trí Thức Trẻ.

Việc thu tài sản của dân như vậy là không được. Đến chi cục thi hành án dân sự, hình sự cũng phải có quy trình chứ không phải tuỳ tiện như vậy được. Phương pháp làm như vậy là không được.

Giao chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tiến hành thanh tra ngay các khoản đóng góp tại xã Hà Vinh. 

Huyện cũng phải có văn bản chỉ đạo toàn bộ các xã và dừng ngay các khoản thu không đúng quy định. Nếu dân còn nợ thì phải vận động người dân nộp đầy đủ cho Nhà nước. Các khoản nợ sai quy định thì phải xem xét xoá nợ. Xã Hà Vinh phải công khai những khoản đóng góp tại trụ sở xã, nhà văn hoá thôn.

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 1.

Bà Thìn cảm ơn Báo Trí Thức Trẻ

Giao Sở Tài chính phối hợp các cơ quan ban ngành hướng dẫn cụ thể về việc thu, chi và quản lý tài chính. Sở Tư pháp tăng cường kiểm tra các văn bản được ban hành, nếu sai thì bỏ hoặc tiến hành sửa sai. Sở Thông tin & truyền thông tăng cường công tác quản lý để kịp thời định hướng dư luận, giúp người dân biết được về thông tin các khoản đóng góp.

Việc ngăn người dân trong các thủ tục hành chính là không đúng cần phải chấn chỉnh luôn. 

Thanh tra tỉnh phải tiến hành tập huấn nghiệp vụ thanh tra cho các huyện để thường xuyên thanh tra về kinh tế trong đó các khoản đóng góp của nhân dân. 

UBND tỉnh sẽ yêu cầu các huyện chỉ đạo các xã báo cáo. Ngày 30/10 phải có tổng hợp báo cáo để tỉnh xem xét giải quyết theo thẩm quyền".

Bà Thìn cũng đề nghị Báo Trí Thức Trẻ, Báo Thanh Hoá, đài truyền hình cũng như các cơ quan báo chí ở tỉnh Thanh Hoá tiếp tục quan tâm và đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Thanh Hoá.

11h10 phút: Chủ tịch UBND xã Hà Vinh Lê Xuân Thảo: "Chúng tôi tiếp nhận thông tin và nhận trách nhiệm với bà con. Thời gian tới sẽ có kiểm tra. 

Chúng tôi cám ơn nhóm phóng viên Báo Trí Thức Trẻ. Việc xảy ra mà nghe như thời phong kiến, chúng tôi cảm thấy xấu hổ trước bà con".

Về phía Chính quyền địa phương, bà con xem xét, nếu trong phạm vi có thể bỏ qua được thì bỏ qua. Nếu không bỏ qua được thì sẽ xử lý nghiêm.

Chúng tôi sẽ kiểm tra xem 11 thôn còn lại có giống thôn 11 không. Nếu giống thì chưa biết đúng sai như thế nào, nghe bà con phản ánh như vậy là rất không được rồi.

Liên quan đến thủ tục hành chính, nói "quy luật bất thành văn" là đúng vì xã không có văn bản nào. Cái này là sai nguyên tắc. Nếu bà con đến mà cán bộ xã gây khó khăn thì gặp trực tiếp tôi".

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND xã Hà Vinh Lê Xuân Thảo

10h45: Ông Ninh Quang Kệ, một cựu cán bộ phát biểu: "Một số người dân cố tình dây dưa không đóng. Tôi thấy chủ yếu là ý kiến của người dân ở thôn 11, có một số ý kiến phát biểu ngu ngơ".

Vị cựu cán bộ này lên chỉ trích việc những người dân tự do lên phát biểu là chưa được... Phía dưới, có một số ý kiến nói người này xuống, không nói nữa.

Thậm chí, ông Kệ còn quả quyết: "Nhà báo dùng từ cướp cạn là quá đáng".

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 3.

Ông Ninh Quang Kệ, cựu cán bộ

10h30: Bà Nguyễn Thị Lụa: "Tôi xin hỏi lãnh đạo huyện, tỉnh là gia đình tôi được hộ nghèo nhưng cái gì cũng phải đóng góp. Chứ không được miễn gì thì được hộ nghèo làm gì?".

10h12 phút: Bà Lê Thị Thìn (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa): "Ngoài việc phản ánh những khoản thu không đúng, chúng tôi cũng mời bà con cũng hiến kế để cho thôn tốt lên, xã Hà Vinh tốt lên, huyện Hà Trung tốt lên, tỉnh Thanh Hoá tốt lên".

10h07 phút: Chị Huệ: "Thực tế của người dân mới là quan trọng. Đề nghị cán bộ làm rõ việc thu chí các khoản của dân đóng góp. 

Những người như thế nào được hưởng hộ nghèo, mà được hộ nghèo rồi thì lý do gì lại giữ bảo hiểm. Anh họ em đầu tiên được hộ nghèo sau đó là cận nghèo, nhưng đến lúc đi xin giấy tờ bị gây khó dễ. Nói hộ nghèo bền vững thì quá nhưng cũng chẳng kém gì bền vững.

Con chúng em đi học đã đóng tiền ở trưởng rồi những về nhà lại phải đóng theo khẩu nữa. Em đề nghị phải miễn giảm. Em cũng đề nghị các cấp lãnh đạo là chúng em không nhất trí cho ông thôn trưởng (thôn 11) hiện tại làm nữa".

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 4.

Chị Huệ - một người dân ở thôn 11

9h53 phút: Bà Trần Thị Liêm: "Chồng tôi đang bị tâm thần nằm ở nhà, đã có sổ tâm thần của bệnh viện. Tôi đã nhiều lần ra xã để đề nghị xử lý việc đất đai cho nhà tôi nhưng xã vẫn cứ khất lần".

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 5.

Bà Trần Thị Liêm đang đứng phát biểu

Anh Mai Văn Cường: "Gia đình tôi hiện không thuộc diện hộ nghèo. Gia đình tôi rất khó khăn nên đề nghị xem xét cho gia đình tôi làm thủ tục để thuộc diện hộ nghèo".

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 6.

Anh Mai Văn Cường đang phát biểu

9h50: Bà Nguyễn Thị Uy (thôn 11): "Nếu chúng tôi phải đóng cái gì theo quy định của Nhà nước thì cấp trên cứ bảo thì chúng tôi sẽ đóng. Bất cứ cần cái dấu gì thì không cho với lý do gia đình tôi thiếu sản. 

Tôi cần phải biết rõ lý do tại sao chúng tôi lại phải đóng sản? Bắt chúng tôi đóng hàng mấy triệu thì chúng tôi lấy đâu ra mà đóng với 2 sào ruộng?".

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Uy (thôn 11)

Một người dân thôn 5 bức xúc: "Nợ chúng tôi chưa trả xong mà đường đã xuống cấp rồi. Tôi là người không nợ xã, thôn".

9h45 phút: Anh Niên nói: "Về việc em gái tôi đi lấy chồng, ra xã thì xã nói là gia đình tôi còn một khoản "Nợ Liễu Thăng". Đến khi tôi kết hôn năm 2012 thì xã cũng nói vậy. Hiện tôi cũng không làm được CMND vì xã không viết giấy giới thiệu. 

Tôi đang lo lắng cháu 3-4 tuổi sắp đến tuổi đi học mà tôi ra xã thì chắc lại quay lại khoản "Nợ Liễu Thăng". Và tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi?".

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 8.

Anh Vũ Văn Niên, con trai bà Nguyễn Thị Suy

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 9.

Anh Niên và con gái

9h20 phút: Ông Phạm Khắc Bảy - Trưởng thôn 11: "Về việc trả lời ý kiến của anh Phạm Khắc Thịnh, hộ ông Thuật có 4 khẩu. Năm 2013, tách ra thành 2 hộ thành hộ ông Phạm Khắc Thịnh và hộ ông Phạm Khắc Thuật. 

Ông Thuật không có tên trong các khoản phải nộp. Vì chị Phạm Thị Xuyến không nộp được nên chuyển sang thành cho gia đình ông Thuật".

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 10.

Ông Phạm Khắc Bảy - trưởng thôn 11 phát biểu

Nghe ông Bảy nói, ông Phạm Khắc Trường bức xúc đã lên tranh micro của ông Bảy và yêu cầu ông Bảy không phát biểu nữa. Nghe lời này, người dân đã vỗ tay.

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 11.

ông Trường bức xúc yêu cầu ông Bảy không phát biểu.

Ông Bảy tiếp tục phát biểu: "Tôi xin phát biểu tiếp để cho bà con hiểu và chia sẻ với chúng tôi. Năm 2012, chi bộ chúng tôi họp để bàn làm đường giao thông ở thôn. Thống nhất thu 150 nghìn/khẩu để năm 2013 tiến hành làm đường bê tông thực hiện nông thôn mới. 

Khi ra dân nhưng dân không nhất trí về thời điểm bồi thường giải phóng mặt bằng.

Theo khẩu, thôn miễn thu tiền đối với những người từ 60 tuổi trở lên và miễn cho gia đình thương binh chính sách, các gia đình đang được hưởng gia đình chính sách. Đối với ông hộ ông Phạm Khắc Thuật, cô Phạm Thị Xuyến (con gái ông Thuật) đi lấy chồng nhưng không báo. Tuy nhiên gia đình ông Phạm Khắc Thuật không báo nên khi báo chí đưa tin thì chúng tôi mới tá hoả.

Chúng tôi tính là thu trong 5 vụ nhưng không thu được đủ nên đã phải đi vay bên ngoài để trả cho nhà thầu và thống nhất trả trong 3 vụ".

Về trường hợp ông Phạm Khắc Trường hỏi về một số khoản thu, ông Bảy nói tiếp: "Do có một khoản chúng tôi thu thừa 50.000 đồng nên chúng tôi đã trả lại. Tuy nhiên, ông Trường không nhận khoản tôi trả lại và nói rằng để các cơ quan chức năng về làm việc".

Ông Trường rất bức xúc đứng lên nói anh Bảy nói không đúng.

Ông Bảy khẳng định: "Chúng tôi xin hứa với lãnh đạo là những khoản chúng tôi thu thừa thì sẽ trả lại cho bà con".

9h20: Bà Nguyễn Thị Suy phát biểu: "Trong khi tôi làm 5 sào ruộng, gia đình tôi 8 khẩu, làm ăn khó khăn. Các năm trước tôi chả biết thiếu sản là bao nhiêu nhưng gia đình tôi đã bị lấy ruộng. Gia đình tôi phải đi kiếm sống. Đến khi con tôi xây dựng gia đình, xã nói là gia đình tôi nợ 4 tấn thóc.

Gia đình tôi còn không đủ ăn thì gia đình tôi lấy đâu ra tiền mà đóng sản?"

Bà Lê Thị Thìn: "Tới đây Thanh tra tỉnh, Thanh tra huyện sẽ vào thanh tra từng khoản thu. Hai người dân đều ở thôn 11. Mời trưởng thông 11 lên phát biểu ý kiến".

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 12.

Một người dân bức xúc vì nhiều khoản đóng góp không được công khai, minh bạch.

9h10: Ông Phạm Khắc Trường (thôn 11, xã Hà Vinh) nói: "Chúng tôi thắc mắc về vấn đề thu chi của xã Hà Vinh và thôn 11. Ông Đào Xuân Yên đã từng tiếp xúc với báo chí cách đây vài năm và nói rằng cán bộ nào sai thì sẽ xử lý. Tuy nhiên hiện nay, các cán bộ vẫn như vậy".

Ông Trường đưa các giấy tờ cho các vị chủ trì buổi làm việc các giấy tờ có liên quan rồi đặt câu hỏi: "Những vấn đề như vậy thì xử lý như thế nào?".

Ông Trường phản ánh thêm về việc mức độ thu chi của thôn trưởng thôn 11 trong việc làm đường năm 2012. Ông Trường cũng mong các cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm tra.

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 13.

Ông Phạm Khắc Thuật, 82 tuổi vẫn phải chịu nhiều khoản đóng góp của thôn, xã.

9h: Anh Thịnh bức xúc phát biểu chuyện con 3 tuổi không được làm giấy khai sinh do chưa đóng hết sản.

"Tôi có vấn đề rất bức xúc. Tôi đã sinh cháu Long hơn 3 năm, xã không cấp giấy khai sinh cho cháu. 

Mỗi lần ra, cán bộ xã bảo là gia đình chưa đóng góp đầy đủ nên không cho làm giấy khai sinh. 

Vừa qua tôi đã đọc cả 3 bài của báo Trí Thức Trẻ. Về vấn đề cá nhân, tôi chỉ mong làm được cái giấy khai sinh cho cháu.

 Thứ hai là vấn đề lạm thu ở trong xã, tôi xin nhấn mạnh một điểm sau, bố tôi ngồi dưới kia đã 82 tuổi mà sao trưởng thôn vẫn ghi nợ cho ông. Thứ ba, hôm nay tôi ra xã nhưng hai anh công an không cho tôi vào.

 Tiện thể, tôi yêu cầu các cán bộ cơ quan chức năng chia sẻ cùng nhân dân xã Hà Vinh", anh Thịnh nói.

Người dân sau khi nghe anh Thịnh nói đã vỗ tay.

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 14.

Anh Thịnh

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 15.

Người dân đến xã gặp phó chủ tịch với nhiều hi vọng

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 16.

8h45: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu bắt đầu buổi gặp mặt.

Bà Lê Thị Thìn nói về quá trình phát triển của tỉnh Thanh Hoá trong thời gian qua. "Có nói như thế mới thấy Thanh Hoá nghèo như thế nào. Về thu ngân sách thì chúng ta mới thu để đảm bảo nhu cầu chi được 30%, khoảng 65% là xin trợ cấp từ Trung ương.

Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước có nhiều cơ chế chính sách để quan tâm đến các gia đình nghèo, đối tượng chính sách... Tỉnh nghèo, khó khăn nhưng cũng phải ban hành những chính sách hỗ trợ tương ứng. 

Xã Hà Vinh là một xã thuần nông, lát nữa chủ tịch UBND xã Hà Vinh sẽ có báo cáo về các khoản thu. 

Ngoài các khoản đóng góp theo quy định thì các khoản còn lại được xác định theo tự nguyên. Mà đã theo quy chế dân chủ thì không thể có sự ấn định mức thu bao nhiêu. Nếu ấn định và thu vượt mức do Trung ương đưa ra thì là vi phạm quy định.

Cám ơn báo Trí thức trẻ trong thời gian vừa qua đã tiếp cận thông tin về tình hình lạm thu ở Hậu Lộc, Nông Cống.

Sau khi có phản ánh của báo Trí thức trẻ, Tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài Chính và hai huyện kiểm tra và báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Chính phủ đồng tình với hai báo cáo đó.

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 17.

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 18.

Chính vì thế, qua thông tin mà báo Trí thức trẻ phản ánh, qua trao đổi với một số gia đình ở xã Hà Vinh, với chức năng là PCT tỉnh, là đại biểu HĐND tỉnh, nếu có khoản thu nào chưa hợp lý sẽ kiến nghị với HĐND.

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 19.

8h40: Phó Chủ tịch tỉnh Lê Thị Thìn, Bí thư huyện uỷ huyện Hà Trung Đào Xuân Yên và Chủ tịch UBND huyện Hà Trung Nguyễn Văn Tuấn đã có mặt ở Hội trường xã Hà Vinh. 

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 20.

Người ngồi giữa là bà Lê Thị Thìn, ngoài cùng bên tay phải là ông Đào Xuân Yên

Sáng nay, 14/9, theo giấy mời do UBND tỉnh Thanh Hoá phát ra, bà Lê Thị Thìn - Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá có buổi làm việc tại xã Hà Vinh, huyện Hà Trung để kiểm tra việc thực hiện các quy định về thu phí, lệ phí và các khoản huy động của nhân dân tại xã này.

Thành phần tham gia đoàn công tác có đại diện các sở, ngành: Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra tỉnh; đại diện lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh và những người có liên quan, các cơ quan báo chí, truyền hình của tỉnh Thanh Hoá.

Tại sao ông trưởng thôn lại cầm sổ đỏ nhà tôi? - Ảnh 21.

Người dân xã Hà Vinh (huyện Hà Trung, Thanh Hoá) mong chờ được gặp Phó Chủ tịch tỉnh (Ảnh: Tuấn Nam)

Tại buổi làm việc này, thành phần được mời làm việc gồm đại diện lãnh đạo huyện uỷ, UBND huyện Hà Trung, Đảng uỷ và UBND xã Hà Vinh (huyện Hà Trung), Bí thư chi bộ và Trưởng thôn các thôn trong xã Hà Vinh, đại diện nhân dân và các cử tri quan tâm.

Theo nội dung giấy mời, UBND xã Hà Vinh sẽ báo cáo việc thực hiện quy định về thu phí, lệ phí và các khoản đóng góp của nhân dân tại xã Hà Vinh. UBND huyện Hà Trung cũng sẽ báo cáo việc thực hiện quy định về thu phí, lệ phí và các khoản đóng góp của nhân dân ở các xã trên địa bàn huyện.

Được biết, sau các báo cáo này, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Lê Thị Thìn sẽ có một khoảng thời gian lắng nghe ý kiến của người dân tại xã Hà Vinh.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên