Tại sao Nhật Bản rất giàu truyền thuyết đô thị?

ĐỨC KHƯƠNG |

Nói một cách chính xác, Nhật Bản không “giàu” truyền thuyết đô thị, nhưng các nhà văn và nhà nghiên cứu dân gian Nhật Bản đã bắt đầu thu thập và phân loại khái niệm “truyền thuyết đô thị” trước khi khái niệm này ra đời, và gây ra những hiện tượng xã hội, trở thành chất liệu cho văn học Nhật Bản.

"Truyền thuyết đô thị" là một loại hình văn học dân gian hiện đại và đương đại, không chỉ giới hạn ở những truyền thuyết lan truyền trong hoặc bắt nguồn từ các thành phố, mà còn có thể xảy ra ở những ngôi làng hẻo lánh mang yếu tố hiện đại. Lấy bối cảnh chủ yếu là cuộc sống hiện đại, được người kể chuyện kể một cách chân thực, lấy cốt truyện mới lạ, kỳ cục hoặc đáng sợ làm chủ đạo.

"Truyền thuyết đô thị" mang đặc điểm Nhật Bản có nguồn gốc từ rất sớm, đồng thời cũng là sự tiếp nối của truyền thuyết dân gian xưa: thời Minh Trị, trường học có ma, có bàn tay lạ trong nhà vệ sinh, tất cả đều có thể bắt nguồn từ quá trình sáng tác văn học của Thời kỳ Edo.

"Áo choàng đỏ" phổ biến trong Thế chiến II, "Hanako" xuất hiện vào những năm 1950, "Gap Girl" xuất hiện vào những năm 1970 và "Cánh cửa bí mật của phòng thử đồ- Japanese Dumbler" đều ra đời trước khái niệm "truyền thuyết đô thị" ra đời.

Trên thực tế, một khái niệm gần tương đương với "truyền thuyết đô thị" đã xuất hiện ở Nhật Bản từ rất sớm, được gọi là "minhua hiện đại" (minhua: truyện dân gian). Việc quảng bá và chấp nhận rộng rãi "Văn học dân gian hiện đại" chủ yếu là do Miyoko Matsutani, tác giả của "Ryuko Taro" và nhà văn viết truyện cổ tích.

Tại sao Nhật Bản rất giàu truyền thuyết đô thị? - Ảnh 1.

Nhà văn Miyoko Matsutani (1928-2015).

Cuối những năm 1950, các trí thức thiên tả đã lãnh đạo một thời gian ngắn "Phong trào kể chuyện dân gian" mang tính cách mạng, họ nổi dậy chống lại cách làm của các nhà nghiên cứu văn học dân gian trước Thế chiến thứ hai chỉ chú trọng đến "chuyện dân gian" và "sự tích" và sưu tầm rộng rãi từ người lao động và nông dân.

Truyện hiện đại và đương đại được sáng tác, ghi chép và chuyển thể thành văn học. Vào khoảng những năm 1970, bị ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề như sự mở rộng của chiến tranh, các mối nguy hiểm xã hội do sự phát triển kinh tế nhanh chóng mang lại và các cuộc đấu tranh an ninh, các nhà văn truyện cổ tích Segawa Takuo và Matsutani Miyoko đã kế thừa di sản của "Phong trào nói chuyện dân gian" trong quá khứ và tập trung vào văn học thiếu nhi, truyền đạt khái niệm "khao khát hòa bình và khôi phục bản chất con người" cho mọi người, ông đã biên tập một loạt "Văn học dân gian Nhật Bản".

Trong số đó, tập thứ mười hai xuất bản năm 1974 có tên là "Văn học dân gian hiện đại", tuyển tập về cơ bản là truyện ngắn hiện đại và đương đại, có châm biếm, hài hước và bất ngờ, rất giống với khái niệm "truyền thuyết đô thị" hiện nay.

Tại sao Nhật Bản rất giàu truyền thuyết đô thị? - Ảnh 2.

Miyoko Matsutani sau đó thành lập tạp chí "Folk Talk Hand Stickers" vào năm 1978. Từ năm 1985 đến năm 1987, Miyoko Matsutani đã xuất bản 8 tập "Văn học dân gian hiện đại" được phân loại theo các chủ đề khác nhau dựa trên các tài liệu thu thập được trong "Miếng dán tay Minh Hoa" với tư cách là tổng biên tập, gây chấn động xã hội lớn.

Hầu hết những người kể chuyện "văn học dân gian hiện đại" trong bộ sách này đều là những giáo viên và nhà văn đã tiết lộ tên thật của họ. Họ cho biết năm, địa điểm và từ người mà họ nghe được những câu chuyện "văn học dân gian hiện đại", góp phần to lớn vào việc khảo sát nguồn gốc và diễn biến của truyền thuyết đô thị Nhật Bản, đối với các nhà văn, điều này đã cung cấp cho họ những chất liệu sáng tạo phong phú.

Năm 1988, Takahiro Otsuki, người tham gia phong trào văn học do Miyoko Matsutani bảo trợ, đã dịch tác phẩm "Người quá giang biến mất" của Bruvand, chính thức dịch "truyền thuyết đô thị" thành "minhua hiện đại", đưa vào khái niệm "văn hóa dân gian hiện đại".

Vào năm 1990-1992, họ đã lần lượt dịch "Những chú chó bị nghẹt thở" của Bruvand, "Baby Train" và các tác phẩm "truyền thuyết đô thị" khác, gây ra "sự bùng nổ của truyền thuyết đô thị".

Tại sao Nhật Bản rất giàu truyền thuyết đô thị? - Ảnh 3.

Mặc dù vào năm 1992, khi Kayoko Ikeda và những người khác dịch tác phẩm "Truyền thuyết đô thị" của nhà văn học dân gian người Đức Rolf Wilhelm Brednich, họ đã chọn dịch từ này thành "Truyền thuyết hiện đại" và xuất bản một số công trình nghiên cứu về chủ đề "Truyền thuyết Nhật Bản hiện đại".

Mặc dù "văn hóa dân gian hiện đại" đã trở thành "truyền thuyết đô thị", nhưng phần cốt lõi vẫn là "văn hóa dân gian hiện đại" do Matsutani Miyoko và những người khác sưu tầm. Sau năm 1990, một số lượng lớn "truyền thuyết đô thị" và "truyện ma hiện đại" bắt đầu xuất hiện ở Nhật Bản.

Nhiều tác phẩm liên quan đến "Truyền thuyết đô thị Nhật Bản" mang đậm màu sắc kinh dị và phong cách địa phương Nhật Bản, trên thực tế còn liên quan đến việc Kadokawa Bunko thành lập "Giải thưởng tiểu thuyết kinh dị Nhật Bản" vào năm 1994.

Sau đó, các tiểu thuyết gia Nhật Bản trở nên rất nổi tiếng. Những phần đáng sợ của "truyền thuyết đô thị" trong và ngoài nước sau đó được chuyển thể thành phim truyền hình, hoạt hình, truyện tranh và ngày càng lan truyền rộng rãi.

Ngoài ra, "Sự cố khí Sarin trên tàu điện ngầm Tokyo" xảy ra vào năm 1995 đã giáng một đòn chí mạng vào "thuyết huyền bí của Nhật Bản". Tất cả các chương trình liên quan đến điều huyền bí đã sụp đổ. Nhiều lựa chọn thay thế có thể kiểm soát khác nhau cho chủ đề "truyền thuyết đô thị" đã nhanh chóng thay thế trạng thái ban đầu của "thuyết huyền bí".

Vào cuối những năm 1990, những câu chuyện nặc danh được phát sóng vào đêm khuya ở Nhật Bản, được tạo ra một cách tự do và thảo luận trên các diễn đàn Internet đã thúc đẩy hơn nữa sự "thịnh vượng" của "truyền thuyết đô thị" ở Nhật Bản và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Tại sao Nhật Bản rất giàu truyền thuyết đô thị? - Ảnh 4.

Ngoài ra, có nhiều ý kiến cho rằng yếu tố của huyền thoại đô thị được sinh ra từ chính sách Danchi của Nhật Bản.

Cái gọi là chính sách Danchi là chính sách xây dựng các tòa nhà dân cư dày đặc xuất hiện ở Nhật Bản sau năm 1956. Mục đích chính là cung cấp chỗ ở cho một lượng lớn lao động nhập cư đổ về Tokyo.

Có rất nhiều công nhân nhập cư sống trong tòa nhà này, theo thời gian, những câu chuyện dân gian về quê hương của những công nhân nhập cư này dần dần tập hợp lại, đồng thời phát triển thành truyền thuyết đô thị.

Sau năm 1985, những đứa trẻ lớn lên trong tòa nhà này đã trưởng thành và bắt đầu đi làm, truyền thuyết đô thị trở thành nội dung được các tờ báo đường phố và tạp chí giải trí sử dụng để thu hút sự chú ý của độc giả và lan truyền nhanh chóng.

Trên thực tế, các truyền thuyết đô thị thời kỳ đầu của Nhật Bản đã đề cập đến rất nhiều câu chuyện của Mỹ, thậm chí một số nhà nghiên cứu dân gian nổi tiếng cũng đã dịch tiểu thuyết Mỹ và thay da đổi thịt cho nó sau khi thêm vào đó những yếu tố Nhật Bản.

Nguồn: Esploaioni Geografiche; Earthlymission; OggiScienza

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại