Tại sao người tốt thì bất hạnh còn kẻ xấu lại gặp may? Chàng trai đi hỏi Thần Phật và nhận được đáp án kinh ngạc

Thanh Hương |

Chứng kiến 1 con bò bị mắc kẹt và hành động của 1 người tốt, 1 người xấu cùng kết quả họ nhận được, chàng trai đã rất thắc mắc và quyết định đi hỏi Thần Vishnu.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Ngày bé, có lẽ bạn đã quá quen với những câu chuyện có mô típ kiểu như: "Ở hiền sẽ gặp lành, người tốt rồi sẽ được báo đáp".

Thế nhưng, cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra như vậy, người tốt không phải lúc nào cũng sẽ gặp may mắn, còn kẻ ác không phải lúc nào cũng gặp bất hạnh.

Chắc hẳn đã có lúc, bạn được chứng kiến điều ngược lại và ít nhiều tự hỏi: "Tại sao lại như thế? Vậy tại sao tôi phải sống tốt? Tại sao tôi phải tiếp tục làm những điều tốt?, đúng không. Câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp được những thắc mắc này.

Chàng trai chứng kiến chuyện lạ đời: Người xấu thì gặp may, người tốt lại gặp bất hạnh liền đi hỏi Thần Vishnu

Ngày xưa, ở Ấn Độ thời cổ đại có một người tên là Narad Ji. Anh ta là một chàng trai thích ngao du thiên hạ, đi đây đi đó để mở mang kiến thức và làm giàu vốn sống của mình.

Một ngày kia, khi đang đi trên đường, Narad phát hiện thấy một con bò bị mắc kẹt ở đầm lầy trước mặt. Con bò đã rất cố gắng để thoát khỏi nó, thế nhưng vẫn vô ích. Càng lúc nó càng mệt hơn và đành chịu thua.

Tại sao người tốt thì bất hạnh còn kẻ xấu lại gặp may? Chàng trai đi hỏi Thần Phật và nhận được đáp án kinh ngạc - Ảnh 2.

Con bò bị mắc kẹt trong đầm lầy. (Ảnh minh họa)

Trong khi Narad chưa kịp làm gì để đỡ giúp đỡ nó thì phía trước, có một người đàn ông xuất hiện. Thực ra, hắn là một tên trộm với bề ngoài láu cá. Vừa nhìn thấy con bò bị mắc kẹt dưới đầm lầy, hắn đã reo lên vui mừng. Sau đó, tên trộm nhanh chóng leo lên lưng con bò, vượt qua được đầm lầy để sang bờ bên kia, chẳng mảy may nghĩ đến việc phải giúp đỡ con vật tội nghiệp thoát khỏi nơi đây.

Vừa bước sang bờ bên kia, tên trộm vui mừng phát hiện ra vài đồng tiền vàng ở trước mặt. Hắn lại reo lên sung sướng rồi nhanh tay đút gọn những đồng tiền vàng vào túi, nhảy chân sáo đi mất trước sự ngỡ ngàng của Narad.

Narad vừa lắc đầu, chuẩn bị đi tới giúp đỡ con bò thì đột nhiên, thấy một người đàn ông khác xuất hiện ngay trước mắt anh. Người này là một thầy tu, với điệu bộ chậm rãi và từ tốn. Vừa nhìn thấy con bò mắc kẹt, vị thầy tu liền bỏ lại hành lý ở bên đường, sau đó tìm cách giúp con bò thoát khỏi đầm lầy. Chỉ một lúc sau, con vật đã có thể bước đi trên mặt đất nhờ sự trợ giúp này.

Thế nhưng, sau khi giúp đỡ được con vật và đi được vài bước, vì vị thầy tu ngoái lại nhìn, không để ý nên đã bị ngã xuống hố. Narad kinh ngạc, chạy đến giúp vị thầy tu, song trong đầu anh bắt đầu thắc mắc: Tại sao người làm việc tốt thì lại gặp chuyện bất hạnh? Còn kẻ xấu thì lại gặp may? Anh nhất định phải đi tìm câu trả lời.

Cuộc đối thoại với Thần Vishnu khiến chàng trai hiểu ra 1 đạo lý trên đời

Mang nỗi băn khoăn của mình, Narad Ji đến gặp Thần Vishnu* - 1 trong những vị thần quan trọng nhất của đạo Hindu. Anh kể lại tất cả những gì mình được chứng kiến cho Thần Vishnu nghe rồi hỏi rằng: "Thưa Thần Vishnu, con không thể hiểu được lý do. Tại sao vị thầy tu khổ hạnh, đức độ làm hết sức để cứu con bò thoát khỏi đầm lầy đã không được trả ơn, lại ngã xuống cái hố đó rất đau? Trong khi tên trộm láu cá chẳng làm gì để cứu con bò, còn lợi dụng bằng cách giẫm lên lưng nó để sang bờ bên kia, thì lại tìm được đến mấy đồng tiền vàng?

Vậy chẳng phải quá vô lý sao? Vậy ai còn muốn làm việc tốt và làm người tốt nữa?", Narad không thể giấu được sự bức xúc.

Tại sao người tốt thì bất hạnh còn kẻ xấu lại gặp may? Chàng trai đi hỏi Thần Phật và nhận được đáp án kinh ngạc - Ảnh 4.

Narad Ji đã đến gặp Thần Vishnu để xin được giải đáp thắc mắc của mình. (Ảnh minh họa)

Thần Vishnu nghe xong những thắc mắc của Narad, liền mỉm cười và trả lời rằng: "Ngươi mới chỉ nhìn thấy những sự việc trước mắt mà phỏng đoán nên cảm thấy đây là sự bất công. Tuy nhiên, ta thì nhìn được nhiều hơn thế.

Tên trộm kia kiếp trước làm được nhiều việc tốt nên kiếp này, lẽ ra anh ta sẽ phát hiện được cả 1 kho báu. Song vì hành động ích kỷ, chỉ mưu lợi cá nhân nên anh ta chỉ nhận được vài đồng vàng mà thôi.

Trong khi đó, vị thầy tu kia đã đến ngày tận số, lẽ ra hôm nay sẽ bỏ mạng ở nơi này, nhưng vì thấy tai họa mà ra tay cứu giúp, nên được độ xá, chỉ còn là một cú ngã nhẹ mà thôi. Ngươi còn thấy cuộc đời này bất công nữa hay không?".

Narad Ji đã hiểu ra tất cả, vội vái lạy thần Vishnu và lại tiếp tục lên đường.

Lời bàn: Cho dù có là ai đi chăng nữa, thì khi Quả xấu trổ ra do những việc làm xấu đã gây ra trong quá khứ thì cũng không thể tránh được.

Có lí do nào để những kẻ giết người, cướp của, lừa đảo thoát khỏi nhân xấu đã gieo không? Thực ra điều này là không thể.

Đạo Phật, đạo Hindu cũng như nhiều tôn giáo khác và tín ngưỡng dân gian ở nhiều nơi trên thế giới cũng cho rằng tiền kiếp là có thật, trong khi các nhà khoa học thì không khẳng định hay phủ định. Bài viết này cũng không dám kết luận thay khoa học và tôn giáo tín ngưỡng.

Tại sao người tốt thì bất hạnh còn kẻ xấu lại gặp may? Chàng trai đi hỏi Thần Phật và nhận được đáp án kinh ngạc - Ảnh 6.

Tuy nhiên, có một điều ai cũng tin, được đúc kết trong câu tục ngữ của chính người Việt, đó chính là: "Gieo Nhân nào, gặt Quả nấy"!

Nhân Quả sẽ đi theo bất kì ai như hình với bóng, nếu chưa trả thì chỉ là chưa đến lúc mà thôi! Vậy nên, mỗi chúng ta, hãy sống tốt phần của mình, những việc khác, đã có Trời Phật định đoạt. Đừng vì những điều thấy trước mắt mà ngại làm việc tốt, cũng đừng vì những gì chưa thể thấy mà làm điều xấu, vì NGHIỆP BÁO chẳng tha cho ai bao giờ.

* Thần Vishnu cùng với Shiva và Brahma tạo nên bộ ba các vị thần lớn, gọi là Tam vị, được thờ cúng rộng rãi nhất trong đạo Hindu. Là thần bảo vệ vũ trụ, Vishnu là vị thần uy phong, lẫm liệt đôi khi có vẻ ngoài hơi dữ tợn.

Theo Moral Stories

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại