Nhìn vào 1 cái hang, người chăn dê sáng mắt lên và kế hoạch khiến anh ta mất trắng tất cả

Thanh Hương |

Nhiều người trong chúng ta cũng giống như người chăn dê này.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Dẫn dê lên núi ăn cỏ, người chăn dê choáng váng khi nhìn vào 1 cái hang

Ngày xưa có một người làm nghề nuôi dê trong một ngôi làng nhỏ. Ông ta là một người rất tham lam nên bị nhiều người ghét bỏ, chẳng mấy ai muốn dây dưa. Cứ sáng sáng, ông ta lại lùa dê lên núi, đến chiều tối lại lùa về. Đàn dê là phương kế sinh nhai duy nhất của người đàn ông này. 

Một hôm, người chăn dê này quyết định sẽ sang một sườn núi khác xa hơn mọi ngày, hy vọng có thể tìm được nhiều cỏ tươi non hơn cho lũ dê của mình. Càng đi, ông ta lại phát hiện ra những đám cỏ tốt tươi trải dài, khiến bản thân vô cùng vui vẻ, nghĩ rằng chuyến này lũ dê sẽ béo mập, tha hồ bán được nhiều tiền. 

Nhìn vào 1 cái hang, người chăn dê sáng mắt lên và kế hoạch khiến anh ta mất trắng tất cả - Ảnh 1.

Người chăn dê vô cùng vui mừng khi tìm được những bãi cỏ tươi non cho đàn dê của mình. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đang trên đường lùa lũ dê đi ăn cỏ thì trời bỗng nhiên đổ mưa lớn, sấm chớp đùng đùng. Người chăn dê đã may mắn tìm được 1 gốc cây lớn, rồi dùng dây thừng cột chúng an toàn vào đó. Sau đó, ông ta bắt đầu đi ngó nghiêng xung quanh xem sao. 

Đột nhiên, người đàn ông phát hiện ra 1 cái hang sâu gần đó. Khi nhìn vào trong hang, ông ta kinh ngạc khi thấy có rất nhiều những con cừu đang nép mình trú mưa trong đó. Lòng tham trỗi dậy, ông ta nghĩ: "Nếu tất cả lũ cừu này thuộc về mình, mình sẽ là người giàu có nhất ở cái làng này. Mình muốn mua gì cũng được, thậm chí còn có thể thuê người về chăn dê, chăn cừu chứ không phải khổ sở đi chăn chúng như bây giờ nữa."

Nghĩ vậy, người đàn ông rất vui và quyết định sẽ làm 1 việc để biến đàn cừu trong hang trở thành của mình. 

Kế hoạch biến đàn cừu thành của riêng mình và cái kết thảm hại cho kẻ có lòng tham vô đáy    

Người đàn ông chạy ra khỏi hang, vò đầu nghĩ cách làm sao để chốc nữa, khi mưa tạnh, đàn cừu trong hang sẽ ngoan ngoãn đi theo ông ta. Nhìn thấy đám cỏ xanh mơn mởn dưới mưa, ông ta liền hét lên sung sướng, rồi mau chóng cầm liềm đi cắt cỏ. Dù trời vẫn mưa như trút nước, nhưng người đàn ông không hề ngần ngại, vì ông ta cho rằng, cơ hội tốt đang đến, không thể bỏ lỡ. 

Nhìn vào 1 cái hang, người chăn dê sáng mắt lên và kế hoạch khiến anh ta mất trắng tất cả - Ảnh 3.

Người đàn ông mừng húm vì nghĩ sắp sở hữu 1 đàn cừu đông đúc, tha hồ hưởng lợi. (Ảnh minh họa)

Sau khi cặm cụi trong vài tiếng đồng hồ, cuối cùng người chăn dê cũng đã cắt được rất nhiều cỏ và chất thành những đống to. Lúc này, mưa đã bớt nặng hạt hơn. "Nhưng làm sao để đem đống cỏ này vào trong hang cho lũ cừu kia để dụ chúng đi theo mình bây giờ?", ông ta ngẫm nghĩ, rồi cuối cùng, quyết định lấy số dây thừng đang cột đàn dê kia để buộc cỏ lại thành từng bó. 

"Mình sắp có cả đàn cừu khổng lồ rồi, còn cần gì mấy con dê này nữa chứ?", người đàn ông lẩm bẩm. 

Nói là làm, ông ta đem từng bó cỏ lớn vào trong hang cho đàn cừu ăn no nê. Ông ta đã ở đó một thời gian khá lâu với chúng. Và khi đã quen hơn, ông ta bắt đầu chuẩn bị kế hoạch dụ đàn cừu về làng cùng với mình. 

Tuy nhiên, khi mưa bão qua đi, người đàn ông bước chân ra khỏi hang, có chút giật mình khi thấy trước mắt không còn một con dê nào của mình. Tất cả đã biến mất. Song ông ta không hối hận, vì nghĩ rằng đằng nào cũng sắp có một món hời khác rồi. 

Yên tâm quay vào hang, người đàn ông sửng sốt khi thấy đàn cừu đang bắt đầu tràn ra khỏi hang một cách hỗn loạn. Vì có quá nhiều con, một mình ông ta không thể kiểm soát được hết. Chỉ một lúc sau, đàn cừu đã biến mất không còn một dấu vết nào trước sự ngỡ ngàng và tuyệt vọng của người đàn ông. Ông ta ngửa mặt lên trời, than rằng: "Tại sao ta đã lặn lội cắt cỏ cho chúng mày trong mưa gió, mà giờ đây, tất cả lại phản bội ta thế này?". 

Thế rồi, ông ta ngồi sụp xuống bãi cỏ một lúc lâu. Cuối cùng, ông ta cũng nhận ra một điều: Không phải do đàn cừu phản bội, mà chính lòng tham vô đáy mới là thứ khiến ông ta mất tất cả. 

Nhìn vào 1 cái hang, người chăn dê sáng mắt lên và kế hoạch khiến anh ta mất trắng tất cả - Ảnh 5.

Lời bình: Thật ra, có rất nhiều người trong chúng ta cũng giống như người chăn dê trong câu chuyện nói trên. Chúng ta đã có những thứ mình cần, nhưng lại không thấy đủ, muốn có nhiều hơn bằng mọi cách, và cuối cùng, rơi vào cảnh trắng tay. 

Câu chuyện không khuyên bạn thỏa mãn với hiện tại và không cần cố gắng hơn, mà muốn bạn nhận ra được ranh giới giữa LÀM ĂN CHÂN CHÍNH và KIẾM TIỀN MỘT CÁCH BẤT CHẤP. Hãy biết cân bằng, sống cuộc đời lương thiện, và đừng bị lòng tham làm mờ mắt, bạn sẽ không rơi vào những chiếc bẫy được giăng sẵn.  

Theo Moral Stories

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại