Tại sao chúng ta thường có những ý tưởng hay khi tắm?

Mai Linh |

Đi tắm không chỉ giúp cơ thể được thư giãn mà còn giúp tâm trí được minh mẫn và trở nên sáng tạo hơn.

Trong một nghiên cứu từ năm 2019, có 98 nhà văn chuyên nghiệp và 87 nhà vật lý đã ghi chép lại những ý tưởng sáng tạo của họ mỗi ngày, cùng với đó là những gì họ đang làm và đang suy nghĩ khi ý tưởng đó ập đến.

Kết quả cho thấy hầu hết các ý tưởng bắt nguồn tại nơi làm việc. Tuy nhiên, có đến 20% trong số đó lại được nảy sinh khi họ đang làm những việc khác, ví dụ như rửa chén hay đi tắm. Đáng chú ý là những ý tưởng có được sau khi rời bỏ công việc cũng được đánh giá là có vai trò quan trọng tương đương với những ý tưởng họ có được tại nơi làm việc.

Khi tắm, tâm trí của chúng ta sẽ đi lang thang và điều này rất có lợi cho sự sáng tạo. Một nghiên cứu vào tháng 9 chỉ ra rằng những hoạt động có mức độ hấp dẫn vừa phải (nhưng không nhàm chán) như đi tắm, xem một video ngắn về phim hài kịch lãng mạn, hay đi dạo sẽ thúc đẩy sự sáng tạo của chúng ta.

Theo Zachary Irving, trợ lý giáo sư triết học về khoa học nhận thức tại Đại học Virginia: “Những hoạt động như đi tắm, đi dạo, hay xem một đoạn video ngắn về phim hài kịch lãng mạn sẽ chiếm lấy một phần sự chú ý và ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn. Tuy nhiên, các hoạt động này sẽ không chiếm lấy toàn bộ sự chú ý mà chỉ một phần để chừa chỗ cho những ý tưởng sáng tạo đang được ươm mầm trong tâm trí chúng ta”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại