Tại sao Abrams không dám xuất hiện ở Avdeyevka?

Kiên Bùi |

Theo Đại tá Anatoliy Matviychuk, Mỹ và đồng minh không đắn đo khi gửi vũ khí cho Kiev để sử dụng ngắn hạn nhưng không có kế hoạch duy trì lâu dài.

Hình ảnh hiếm về xe tăng Abrams tại Ukraine được công bố.

Hình ảnh hiếm về xe tăng Abrams tại Ukraine được công bố.

Tổng thanh tra Lầu Năm Góc Robert Storch cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đã cung cấp cho Ukraine xe chiến đấu bộ binh Bradley, xe tăng M1 Abrams và hệ thống phòng thủ Patriot vào năm ngoái mà không có kế hoạch duy trì lâu dài.

Ông cảnh báo rằng mặc dù Bộ Quốc phòng hiện đang nỗ lực phát triển một kế hoạch như vậy, nhưng sự thiếu tầm nhìn xa trong vấn đề này là điều đáng lo ngại và cần được khắc phục kịp thời.

Chuyên gia quân sự kiêm Đại tá về hưu Anatoliy Matviychuk nói với truyền thông Nga rằng việc Lầu Năm Góc không lập kế hoạch bảo trì các khí tài quân sự nói trên đã và sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng cho quân đội Ukraine.

Để lấy ví dụ, ông đề cập đến thị trấn Avdeyevka mới được giải phóng, nơi các xe bọc thép Bradley trước đó chỉ chìm trong bùn, không thể tiến về phía trước.

"Đối với xe tăng Abrams, bạn có thể thấy họ (chỉ huy Ukraine) sợ để xe tăng xuất hiện trên chiến trường vì họ sợ chúng tôi sẽ chặn chúng và chúng sẽ không thể di chuyển qua bùn.

Kết quả là rõ ràng. Họ (lực lượng Ukraine) chịu tổn thất lớn về người và quân trang, trong khi quân Nga tiến về nhiều khu vực khác nhau", Matviychuk nói.

Ông giải thích rằng màn trình diễn của xe Bradley ở Avdeyevka - cũng như việc Abrams không xuất hiện - chỉ là điều tự nhiên vì "cần rất nhiều nỗ lực để bảo trì những vũ khí tối tân trước khi đưa chúng ra chiến trường".

Theo chuyên gia Nga, khi nói đến tình trạng thiếu phụ tùng thay thế và nhân lực được đào tạo vận hành các thiết bị quân sự do phương Tây cung cấp cho Ukraine, người ta cũng nên nhớ rằng những vũ khí này rõ ràng không được thiết kế để sử dụng lâu dài.

"Tôi tin rằng chẳng hạn, người Mỹ đã cung cấp cho Kiev những khí tài quân sự mà bản thân họ không cần. Họ xoa tay và nói rằng họ đã giao cho Ukraine, nơi nó sẽ được Kiev sử dụng mà không phải là Mỹ, đặc biệt Mỹ không phải trả phí tái chế chúng", theo Matviychuk.

Ông kể lại rằng đối với những chiếc xe tăng cao cấp như Abrams, toàn bộ hệ thống hỗ trợ tuổi thọ động cơ của chúng cần được làm sạch sau mỗi 12 giờ hoạt động nếu không động cơ có thể bị hỏng.

Chuyên gia này cho biết thêm: "Và nếu động cơ bị hỏng thì cần phải có sự thay thế chính thức, công việc mà người Ukraine sẽ không thể tự mình làm được".

Khi được hỏi làm thế nào mà Washington gửi vũ khí đắt tiền đến Kiev mà không vạch ra kế hoạch bảo trì, Matviychuk giải thích rằng Lầu Năm Góc "ban đầu dự định triển khai cái gọi là hệ thống dịch vụ ở Ba Lan, kế hoạch cuối cùng đã bị loại bỏ sau khi Ba Lan mâu thuẫn với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về nguồn cung cấp ngũ cốc".

Mối quan hệ Washington-Warsaw đã nổi sóng vào năm ngoái do làn sóng ngũ cốc Ukraine tràn vào EU. Ba Lan cùng với Slovakia và Hungary đã đơn phương gia hạn lệnh cấm nhập khẩu miễn thuế ngũ cốc Ukraine sau khi các hạn chế do EU áp đặt hết hạn vào tháng 9 năm 2023.

Sau khi Ukraine phản ứng bằng cách nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới, Thứ trưởng Kinh tế nước này Taras Kachka cảnh báo rằng Kiev sẽ rút đơn khiếu nại lên WTO đối với ba nước EU nếu họ đưa ra đảm bảo rằng họ sẽ không hạn chế xuất khẩu ngũ cốc trong tương lai.

Clip Su-25 Nga tấn công lực lượng yểm trợ của quân đội Ukraine ở hướng Krasnolimansk hôm 22/3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại