Tai nạn đẫm máu của tàu chiến USS Fitzgerald: Thủy thủ Mỹ "không làm gì" để ngăn thảm họa

Thi Anh |

"Họ chẳng làm gì cho tới giây phút cuối cùng", một quan chức quốc phòng tiết lộ về phản ứng của thủy thủ đoàn tàu chiến Mỹ.

Foreign Policy dẫn nguồn CNN cho hay, một báo cáo ban đầu đã phát hiện ra rằng, thủy thủ đoàn của tàu chiến Mỹ USS Fitzgerald đã không phản hồi thích đáng với các tín hiệu được đưa tới mình, không hay biết có tàu khác đang tới gần và một số người thậm chí còn không báo cho sĩ quan chỉ huy.

"Họ chẳng làm gì cho tới giây phút cuối cùng", một quan chức quốc phòng tiết lộ.

"Có rất nhiều điều đáng lẽ ra phải lên tiếng", một quan chức khác chia sẻ với Fox News.

Tàu chở hàng lớn của Philippines đã đâm trúng USS Fitzgerald vào khoảng 1h30 sáng sau khi cố gắng đổi hướng để tránh va chạm. Sau khi vụ việc xảy ra, USS Fitzgerald được kéo về căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka. Ba thủy thủ, bao gồm cả sĩ quan chỉ huy đã được đưa tới trung tâm y tế ở Nhật Bản. Thi thể 7 thủy thủ tử nạn cũng được trục vớt.

Đây là vụ việc đẫm máu nhất đối với hải quân Mỹ kể từ vụ đánh bom USS Cole năm 2000. Hàng loạt cuộc điều tra đã được tiến hành để xác định xem vì sao một tàu chiến tối tân được trang bị radar như USS Fitzgerald lại không thể tránh được một con tàu lớn như vậy.

Mặc dù kết quả ban đầu xác định lỗi thuộc về Hải quân Mỹ, tuy nhiên, bà Dawn Cutler, phát ngôn viên lực lượng này nhấn mạnh: Kết luận cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

"Chúng tôi đang trong giai đoạn đầu tiên của quá trình điều tra để vẽ được bức tranh rõ nét xem điều gì đã dẫn tới vụ va chạm. Chưa có thông tin khẳng định nào được đưa ra ở thời điểm này. Khi có được thông tin chi tiết, chúng tôi sẽ chia sẻ những kết quả điều tra ấy với gia đình các thủy thủ của tàu Fitzgerald, các ủy ban trong Quốc hội và công chúng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại