Tái diễn lò mổ chui giữa Thủ đô

Thanh Hà |

Nhiều lò mổ chui ở Hà Nội bị xử lý nhiều lần vẫn hoạt động tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm, xả thải gây ô nhiễm môi trường…

Vào lò mổ chui

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, một trong những lò mổ chui lớn là lò giết mổ lợn trái phép do một người phụ nữ tên Tâm (ở Dương Nội, quận Hà Đông) mở tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm).

Lò hoạt động từ 3h-6h sáng và 13h-15h chiều, mỗi ngày giết hàng chục con lợn, có ngày gần 100 con. Thịt lợn sau đó được các tiểu thương vận chuyển về bán lẻ ở các chợ mà không có dấu kiểm dịch.

Từ khoảng 3h sáng, lò mổ bắt đầu náo nhiệt, tiểu thương từ nhiều nơi đến lấy thịt lợn, xe cộ xếp hàng bên ngoài. Khu vực giết mổ được dựng bằng lều lán tạm bợ, diện tích khoảng vài chục mét vuông.

Gần đó là khu chuồng nuôi, nhốt chờ giết mổ. Các công đoạn đều được làm thủ công. Thịt lợn, lòng để lẫn dưới nền xi măng lẫn nước thải, phân, tiết, bốc mùi nồng nặc.

Một chảo nước sôi lớn được sử dụng làm lông cho hàng chục con lợn mỗi ngày.

Sau khi thịt lợn làm xong được tiểu thương chở bằng xe máy, che đậy bằng vải, không hề có thùng bảo quản… Ngoài ra, khu vực nuôi, nhốt nằm cạnh mương nước, ao tù.

Nguồn nước sử dụng làm thịt lợn sau khi sử dụng xong được thải thẳng xuống ao, mương…

Cách lò mổ của bà Tâm không xa, lò mổ của bà Tình (người phường Dương Nội) nằm giáp ranh giữa phường Dương Nội (quận Hà Đông) và xã Đông La (huyện Hoài Đức) cũng không hề có giấy phép.

Mỗi ngày lò mổ này giết khoảng 30-40 con lợn. Được biết, năm 2014, lò mổ chui của bà Tình hoạt động tại khu vực phường Dương Nội, sau khi bị giải tỏa đã "dạt" về địa điểm này.

Nghịch lý giáp ranh

Ngoài 2 lò mổ trên, PV còn ghi nhận một lò mổ không phép do ông Đào Đăng Căm (tổ 17 phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) làm chủ, từng bị lập biên bản xử lý nhiều lần nhưng vẫn tái hoạt động… Theo đó, cuối năm 2015, lò mổ này đã 2 lần bị kiểm tra, lập biên bản yêu cầu chấm dứt ngay việc giết mổ trái phép.

Đến ngày 4/8 vừa qua, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, lập biên bản lò mổ trái phép của ông Căm.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều con lợn đang được nhốt trong chuồng chờ giết mổ, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

UBND phường Trung Văn đã ra văn bản yêu cầu ông Căm chấm dứt ngay việc giết mổ, di dời toàn bộ đồ dùng giết mổ ra khỏi cơ sở…

Sau khi được PV phản ánh, chiều 10/8 ông Nguyễn Minh Giảng (Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ) cho rằng việc giết mổ lợn của hộ gia đình bà Tâm xảy ra tại địa bàn phường Dương Nội, đồng thời cử cán bộ địa chính ra kiểm tra. "Nếu kiểm tra phát hiện lò mổ nằm trên địa bàn thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm", ông Giảng nói.

Về lò mổ chui của bà Tâm, sau khi được PV phản ánh, chiều 10/8 ông Nguyễn Minh Giảng (Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ) cho rằng việc giết mổ lợn của hộ gia đình bà Tâm xảy ra tại địa bàn phường Dương Nội, đồng thời cử… cán bộ địa chính ra kiểm tra.

"Nếu kiểm tra phát hiện lò mổ nằm trên địa bàn thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, những lò mổ này hoàn toàn không có giấy phép và phường cũng không cấp phép hoạt động cho các lò mổ" - ông Giảng nói.

Tuy nhiên, sau khi cán bộ địa chính phường Đại Mỗ ra kiểm tra, đo đạc thì khu vực lò giết mổ, nuôi nhốt lợn của bà Tâm lại thuộc phường Đại Mỗ.

Thời điểm này, PV ghi nhận bên trong chuồng vẫn còn nuôi nhốt lợn, các công nhân đang dọn dẹp khu vực giết mổ…

Trước đó, PV liên hệ Trạm thú y quận Nam Từ Liêm về việc xuất hiện lò mổ "chui" trên địa bàn, một cán bộ Trạm cho biết, trên địa bàn chỉ có một trường hợp của ông Căm hoạt động nuôi nhốt lợn chờ giết mổ và đã bị lập biên bản xử lý nhiều lần.

Còn ông Nguyễn Đình Tiến, Trạm trưởng Thú y quận Hà Đông cho biết, việc kiểm tra xử lý lò mổ "chui" không có giấy phép tại các khu vực giáp ranh giữa các quận, huyện rất khó khăn.

"Phải mất 3 lần cơ quan liên ngành quận Hà Đông và phường Dương Nội đến lò mổ của bà Tình xác định địa giới để xử lý. UBND phường Dương Nội cũng có thông báo đình chỉ hoạt động của lò mổ không phép này và cử người giám sát trong vòng 5 ngày, từ 10/8.

Bà Tình cũng đồng ý dừng hoạt động" - ông Tiến nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại