Nghệ An: Phát hiện lợn ở lò mổ lớn nhất Bắc Trung Bộ có chất cấm

Ngọc Tú |

Tiến hành kiểm tra nhanh 3 mẫu tại lò mổ lợn ở xã Nghi Phú (TP. Vinh, Nghệ An), đoàn liên ngành phát hiện cả 3 mẫu dương tính với chất tạo nạc.

Chiều 24/5, ông Trần Quang Lâm - Trưởng phòng Kinh tế (UBND TP. Vinh) cho biết, vào rạng sáng cùng ngày, đoàn liên ngành của thành phố Vinh đã đi kiểm tra đột xuất tại lò mổ lợn của gia đình ông Phạm Văn Hạnh (xóm 6, xã Nghi Phú).

Cụ thể, đoàn liên ngành đi kiểm tra đột xuất với hơn chục cán bộ của các ban ngành gồm: Phòng Y tế, phòng Kinh tế, cảnh sát trật tự, cảnh sát môi trường, trung tâm Y tế thành phố, trạm thú y thành phố đã đến lấy mẫu thịt lợn ở lò của gia đình ông Hạnh.

Nghệ An: Phát hiện lợn ở lò mổ lớn nhất Bắc Trung Bộ có chất cấm - Ảnh 1.

Rạng sáng 24/5, đoàn liên ngành đến kiểm tra đột xuất lò mổ gia đình ông Hạnh, lấy 3 mẫu nước tiểu và kiểm tra nhanh thì phát hiện chất tạo nạc. (Ảnh: N.Kiên).

Qua test nhanh với 3 mẫu, đoàn liên ngành phát hiện cả 3 mẫu đều thể hiện dương tính với chất tạo nạc như: Salbutamol, Clenbuterol.

"Hiện tại qua kiểm tra nhanh 3 mẫu thì thể hiện dương tính với chất tạo nạc.

Trước mắt, đoàn liên ngành đã lập biên bản, niêm phong 100 kg thịt từ những con lợn đã được lấy mẫu và cấm giết mổ đối với bầy lợn có biểu hiện chất tạo nạc chờ kết quả cuối cùng từ cơ quan chức năng.

Hiện chúng tôi phải gửi ra Hà Nội để xét nghiệm, khi nào kết quả mới có phương hướng xử lý tiếp theo", ông Lâm thông tin.

Nghệ An: Phát hiện lợn ở lò mổ lớn nhất Bắc Trung Bộ có chất cấm - Ảnh 2.

Lò mổ lợn của gia đình ông Hạnh được cho là lớn nhất ở Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. (Ảnh: N. Kiên).

Đánh giá về kết quả thử nghiệm nhanh với 3 mẫu thịt lợn tại lò, ông Lâm cho biết thuốc thử được UBND TP. Vinh mua về từ trước đó của Bộ Công an với giá 2,8 triệu đồng/1 liều nên rất đảm bảo tính khách quan.

Tuy nhiên, để có kết luận chính xác cuối cùng thì đơn vị này vẫn phải gửi ra Hà Nội để xét nghiệm.

Được biết, lò giết mổ gia súc tập trung ở gia đình ông Hạnh quản lý là một trong những lò giết mổ lớn nhất Nghệ An và cả khu vực Bắc Trung Bộ. Mỗi đêm, lò giết mổ của gia đình ông Hạnh mổ từ 150-200 con lợn.

Nghệ An: Phát hiện lợn ở lò mổ lớn nhất Bắc Trung Bộ có chất cấm - Ảnh 3.

Theo đánh giá khoảng phần lớn lượng thịt bán ra trên thị trường TP. Vinh và khu vực lân cận có xuất xứ từ lò giết mổ này. (Ảnh: N. Kiên).

Chia sẻ về số lợn được lấy mẫu và có phát hiện chất tạo nạc, ông Hạnh cho biết số lợn trên có nguồn gốc từ 1 trang trại tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Hiện gia đình ông Hạnh đã chấp hành việc tạm dừng giết mổ 10 con lợn cùng đàn. Trước khi Đoàn kiểm tra phát hiện thì đã có 20 con lợn (cùng đàn lợn mà đoàn kiểm tra lấy mẫu) có nghi vấn với chất tạo nạc đã được giết mổ và đưa đến người tiêu dùng.

Nghệ An: Phát hiện lợn ở lò mổ lớn nhất Bắc Trung Bộ có chất cấm - Ảnh 4.

Hiện đoàn liên ngành đang chờ kết quả cuối cùng để có hướng xử lý mới. (Ảnh: N. Kiên).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại