Syria: IS ngăn cản hoạt động cứu trợ người dân ở Deir Ezzor

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ngày 17/1 cho biết tổ chức này đã ngừng thả lương thực cứu trợ người dân ở Deir Ezzor do giao tranh lớn tại đây khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công vào sâu bên trong khu vực hiện do chính phủ kiểm soát ở thành phố này.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), giao tranh trong bốn ngày qua đã khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Phát biểu với báo giới ở Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn WFP Bettina Luescher nhấn mạnh WFP đã ngừng chiến dịch thả hàng cứu trợ ở Deir Ezzor vì lý do an ninh. Hiện giao tranh lớn vẫn đang diễn ra ở trong và xung quanh khu vực thả hàng cứu trợ. Lần cuối cùng WFP thả hàng cứu trợ xuống khu vực này là vào ngày 15/1.

Deir Ezzor thuộc tỉnh cùng tên với nhiều dầu mỏ và hiện IS kiểm soát hầu hết tỉnh này. WFP đã bắt đầu thả hàng cứu trợ xuống Deir Ezzor kể từ tháng 4/2016 và khu vực do chính phủ kiểm soát là nơi duy nhất ở Syria tổ chức này được phép thả hàng cứu trợ. Tính đến nay, WFP đã thả 3.300 tấn lương thực và hàng cứu trợ khác xuống Deir Ezzor.

Hiện IS đang tìm cách chia cắt phần phía Đông Deir Ezzor do chính phủ kiểm soát với phần phía Tây. Tổ chức này cũng chia cắt tuyến đường từ sân bay quân sự lớn của thành phố, nhằm ngăn cản tiếp tế và tiếp viện của quân chính phủ.

SOHR cho biết quân đội Syria và Nga đã tiến hành không kích IS, trong khi quân đội chính phủ giao tranh với các phần tử cực đoan trên bộ. Ít nhất 10 người đã thiệt mạng do giao tranh trong ngày 17/1 ở quận Al-Ummal đang bị IS chiếm giữ.

Theo tổ chức này, cuộc tấn công do IS tiến hành, bao gồm làn sóng đánh bom liều chết, là cuộc tấn công "bạo lực nhất" ở Deir Ezzor trong hơn một năm qua.

Cũng theo SOHR, cùng ngày, một sỹ quan cấp tướng và tám binh sỹ thuộc quân đội Chính phủ Syria đã thiệt mạng và nhiều người bị thương khi các tay súng phiến quân đánh bom một tầng hầm để xe máy tại thị trấn Harasta, Đông Bắc Damascus.

Vụ nổ đã khiến tòa nhà bị sập, và hiện còn khoảng 15 người mất tích. Con số thương vong còn có thể tiếp tục tăng do một số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Harasta nằm ở khu vực Đông Ghouta, từng là thành trì của các nhóm nổi dậy. Trong những tuần gần đây, các lực lượng chính phủ đã đạt bước tiến lớn trong khu vực. Ngày 17/1, quân chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát khoảng 10 trang trại từ tay phiến quân ở Đông Ghouta, và bắn rocket vào khu vực do phiến quân kiểm soát ở Harasta.

Theo thống kê, hơn 310.000 người đã thiệt mạng ở Syria kể từ khi nổ ra cuộc xung đột hồi tháng 3/2011./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại