Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực "tinh hoa"?

DIỆP LỤC |

Đằng sau những món ăn đắt đỏ bậc nhất, được xếp vào hàng tinh hoa của thế giới lại là sự thật đầy ám ảnh.

Nhiều quốc gia trên thế giới luôn tự hào về nền ẩm thực đa dạng và phong phú của mình với những món ăn tinh hoa mang đặc trưng riêng. Tuy nhiên, bên cạnh những món ăn sở hữu hương vị say đắm lòng người thì có những món ăn lại gây nhiều tranh cãi bởi cách thức khai thác và chế biến gây ám ảnh với giới yêu động vật.

Đằng sau một món ăn ngon miệng, đẹp mắt không chỉ là tâm sức của người làm ra nó mà còn là máu và nước mắt của những loại động vật bị đem ra khai thác. Những hình ảnh và số liệu thực tế được chia sẻ trên truyền thông đại chúng đã khiến nhiều người phải suy nghĩ rằng liệu con người có ích kỷ, tham lam và tàn nhẫn hay không khi sẵn sàng thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực trên máu và nỗi đau của những loài động vật?

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 1.

Những vùng biển đẫm máu và tiếng kêu ai oán nào ai thấu?

Những món ăn từ biển cả luôn có sức hấp dẫn đối với con người. Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân ẩm thực, các món ăn tươi sống trở nên ngon mắt và có sức quyến rũ không thể chối từ. Tuy nhiên, đằng sau những món ăn bổ dưỡng tưởng chừng như hoàn mỹ đó lại là tiếng kêu cứu thống thiết và những trận đổ máu đầy ám ảnh.

Đại dương xanh "nhuộm'' máu đỏ

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước ưa chuộng những món thịt cá tươi sống, vừa bổ dưỡng tươi ngon vừa là bí quyết để kéo dài tuổi thọ. Trong số đó, thịt cá voi từng là một trong những món ăn được người Nhật cũng như nhiều nước khác trên thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, hình ảnh những vùng biển xanh bỗng chốc hóa thành màu đỏ tươi của máu sau những đợt săn bắt cá voi đã khiến dư luận chấn động.

Vào năm 2019, Nhật Bản đã cho phép săn bắt cá voi thương mại hoạt động quay trở lại. Người Nhật ưa chuộng các món thịt cá tươi để ăn sống hoặc làm sushi, trong đó cá voi rất được ưa thích vì chúng giàu dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, mỗi lần việc săn bắt cá voi diễn ra nhiều người lại cảm thấy ám ảnh.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 2.

Thịt cá voi ở Nhật Bản từng là món ăn được ưa chuộng với giá trị dinh dưỡng cao.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 3.

Vào năm 2019, hoạt động săn bắt cá voi ở Nhật Bản đã trở lại.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 4.

Vùng biển bỗng chốc nhuộm thành màu đỏ sau những lần săn bắt cá voi.

Súp vi cá mập là một trong những món ăn đắt tiền nhất đến từ Trung Quốc. Món ăn này luôn nằm trong danh sách đặc biệt của tầng lớp thượng lưu với giá cả đắt đỏ. Tuy nhiên, việc khai thác và chế biến nguyên liệu này mới thật sự gây ra nhiều tranh cãi trong một bộ phận cộng đồng thực khách. Nguyên liệu chính cho món ăn này là vây cá mập và để có được vây cá với số lượng lớn phục vụ nhu cầu cho các thực khách, họ buộc phải đánh bắt và giết cá mập.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 5.

Súp vi cá mập là món ăn bổ dưỡng và đắt đỏ của giới nhà giàu Trung Quốc.

Từng con cá mập sẽ được câu lên bờ một cách nhanh chóng sau mỗi chuyến ra khơi. Nếu cá quẫy quá nhiều, nó sẽ bị giết chết ngay lập tức. Mặc dù vậy, thông thường người ta sẽ để những con cá còn sống và sau đó trực tiếp dùng dao sắc nhọn cắt lấy vây cá mập. Đây là cách lấy vây tàn nhẫn, đau xót và đầy ám ảnh nhưng với thợ săn bắt đó là cách để đảm bảo mặt hàng được tươi ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Từng con cá sẽ bị cắt hết 2 vây lưng, 2 vây ngực, 3 vây cận đuôi và vây đuôi dưới. Sau đó, họ sẽ ném những con cá xuống biển mặc kệ nó còn sống hay đã chết. Có một thực tế đau lòng là cá mập sau khi bị cắt vây sẽ bị thương và không bơi được, nên khả năng cao chúng sẽ vẫn chết vì mất máu hoặc bị những con cá khác tấn công.

Những chiếc vây cá sẽ được đánh sạch da, sau đó đem phơi khô. Vi cá sau đó sẽ được đưa đến các nhà hàng để chế biến thành món súp đắt đỏ nhất hành tinh hoặc đóng trong các lọ vi cá khô và bán cho các gia đình giàu có.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 6.

Để có được những chiếc vây cá mập như thế này, hàng trăm sinh mạng đã bị cướp đi để phục vụ nhu cầu của con người.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 7.

Cá mập bị bắt giết một cách tàn nhẫn.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 8.

Những chiếc vây cá bị lấy đi.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 9.

Những con cá mập sau khi cắt vây sẽ bị vứt xuống biển một cách không thương tiếc.

Hàng năm, có đến hàng triệu con cá mập bị giết chết để lấy vây. Theo giáo sư Michael McCarthy thuộc ĐH Melbourne (Úc), có đến 1/4 loài cá mập đang có nguy cơ tuyệt chủng vì bị khai thác vây cá quá mức. Đài Loan cũng đã cấm hoàn toàn việc khai thác vi cá mập. Chưa kể, rất nhiều nhà động vật và môi trường học phương Tây cũng kịch liệt phản đối món ăn này. Tuy nhiên, món ăn này vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt nên tất nhiên nó vẫn được sử dụng bất chấp những phản đối dữ dội.

Tiếng kêu thống thiết từ đại dương

Sushi được coi là món ăn "quốc hồn quốc túy" của xứ sở Mặt trời mọc, trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Sushi có rất nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu làm ra nó. Và Sushi cá ngừ vây xanh hay còn được biết đến với tên gọi Kuro Maguro là một trong những món ăn đắt đỏ nhất thế giới, với mức giá có thể lên tới 65 USD/miếng (khoảng 1,5 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại). Tuy nhiên đây cũng là món ăn gây nhiều tranh cãi trên thế giới.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 10.

Sushi cá ngừ xanh là món ăn thuộc hàng đắt đỏ trên thế giới.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá ngừ vây xanh sở hữu nguồn dinh dưỡng khổng lồ, rất có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy cá ngừ vây xanh đã trở thành một trong những nguyên liệu đắt hàng đầu thế giới - có thời điểm lên tới 1,76 triệu USD/con (khoảng 40 tỉ đồng theo tỷ giá hiện tại). Tuy nhiên, việc khai thác và bắt giết cá ngừ lại gây tranh cãi vì quá sức tàn nhẫn và ám ảnh.

Đầu tiên, tất cả những con cá đánh bắt lên bờ đều bị giết chết một cách nhanh chóng. Bởi lẽ nếu để cá quẫy mạnh trong thời gian dài sẽ khiến chất lượng thịt của cá ngừ giảm đi nhanh chóng. Các ngư dân sẽ dùng dao hoặc móc thọc thẳng vào não, khiến những con cá chết ngay tức thì. Sau đó, cá sẽ bị mổ bụng, moi ruột, hoặc các ngư dân sẽ để nguyên cả con cá tươi vào trong hầm đá lạnh. Đây chính là phương pháp bảo quản phổ biến nhất.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 11.
Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 12.

Những con cá ngừ bị giết chết theo cách thức vô cùng tàn nhẫn.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 13.

Những miếng cá ngừ thơm ngon được cắt lát mỏng để phục vụ thực khách.

Chính vì có giá trị đắt đỏ và được giới sành ăn ưa chuộng nên việc đánh bắt và chế biến cá ngừ vây xanh trở thành một ngành thương mại hái ra tiền. Nhu cầu ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc những con cá ngừ bị săn bắt nhiều hơn.

Có lẽ khi thưởng thức một miếng sushi cá ngừ đắt đỏ tươi ngon hay miếng thịt cá voi béo bổ, chẳng mấy ai nghĩ đến tiếng kêu ai oán của những con vật này. Trong khi đáng lẽ chúng được vẫy vùng giữa biển khơi xanh thẳm thì những con cá đáng thương ấy lại bị đánh bắt và giết chết một cách dã man. Sẽ chẳng mấy ai quan tâm đến việc những con cá đó đau đớn thế nào, bất kỳ sự mất mát nào cũng đều đau thương, không chỉ riêng con người mà những con vật cũng có nỗi đau của riêng chúng. Chỉ có điều khác là chẳng ai hiểu được tiếng lòng của chúng cả.

Nhồi, nhồi nữa, nhồi mãi và những cái chết đầy tức tưởi

Không chỉ những loài động vật dưới biển phải chịu nỗi đau đớn thống khổ mà ngay cả những con vật ở trên cạn cũng chịu sự hành hạ khủng khiếp không kém. Chúng bị bắt nhốt và nhồi nhét hết mức có thể. Ngày qua ngày chẳng ai quan tâm đến cảm nhận của chúng, điều mà con người quan tâm chỉ là chúng đã đạt đến mức độ chuẩn mực và hảo hạng theo yêu cầu đặt ra hay chưa?

Nhồi nữa, nhồi mãi

Gan ngỗng béo là một niềm tự hào của nền ẩm thực Pháp đồng thời cũng là một món ăn đặc trưng của giới thượng lưu với giá trị đắt đỏ. Gan ngỗng béo mang hương vị ngon ngậy, mềm mại như lụa thay vì đặc ngấy, khó ăn như gan ngỗng thông thường. Tuy nhiên, gan ngỗng béo cũng trở thành một trong những món ăn gây nhiều tranh cãi nhất trên thế giới. Sự tranh cãi này xuất phát từ quy trình "vỗ béo ngỗng" để lấy gan quá tàn khốc.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 14.

Món gan ngỗng béo được ưa chuộng trong các nhà hàng sang trọng trên thế giới.

Gan ngỗng của Pháp không phải là loại gan ngỗng bình thường mà chúng được lấy từ những con ngỗng được vỗ béo để có bộ gan khổng lồ. Để có những lá gan chất lượng tuyệt hảo, mỗi một con ngỗng sẽ bị banh miệng, nhét ống kim loại vào sâu bên trong cổ họng và bơm khoảng hơn 2kg ngũ cốc vào. Và hành động tàn nhẫn này lặp đi lặp lại từ 2 đến 4 lần trong ngày.

Quá trình nhồi nhét này sẽ khiến lá gan của ngỗng lớn đột biến, gấp 10 lần so với ngỗng bình thường. Tuy nhiên, lá gan quá lớn sẽ đè vào phổi, khiến chúng trở nên khó thở. Cân nặng tăng khiến những con ngỗng khó khăn trong việc di chuyển và có khi bị gãy cả chân. Thậm chí, nhiều con ngỗng trở nên phát điên, tự cắn lẫn nhau dẫn đến bị thương.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 15.
Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 16.

Ngỗng bị vỗ béo một cách tàn nhẫn chỉ cốt để tạo ra lá gan đạt chất lượng hoàn hảo.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 17.

Gan ngỗng béo có màu sắc và kích thước khác hẳn hoàn toàn so với gan ngỗng bình thường.

Tại các nhà máy công nghiệp, quá trình nuôi ngỗng vỗ béo còn ở mức độ tàn nhẫn hơn gấp nhiều lần. Những con ngỗng này thường bị nhốt trong chuồng rất hẹp, không thể cựa quậy được. Chúng cũng không được tắm rửa, thậm chí những vết thương trên người chúng cũng bị bỏ mặc dẫn đến nhiễm trùng, cực kỳ đau đớn.

Cùng với điều kiện vệ sinh tồi tệ, chế độ ăn cũng tàn nhẫn hơn, chúng bị ép ăn đến nỗi những chú ngỗng này càng căng thẳng hơn và dù có vùng vẫy cũng không thể nào thoát ra được. Theo thống kê, tỷ lệ ngỗng bị chết trong quá trình vỗ béo lớn hơn gấp 20 lần so với ngỗng được nuôi theo cách thông thường. Điều kinh khủng nhất là việc cho ngỗng cái vào máy xay để làm phân bón hay thức ăn cho mèo, vì người ta chỉ lấy gan của ngỗng đực.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 18.

Những con ngỗng bị nuôi nhốt trong điều kiện tồi tệ.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 19.

Tiếng kêu đau đớn của chúng chẳng ai thấu.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 20.

Không biết có bao nhiêu con ngỗng đang phải chịu đựng sự hành hạ mỗi ngày?

Quá trình nuôi ngỗng khủng khiếp này sau khi bị phơi bày đã gây ra làn sóng tranh cãi dữ dội giữa những nhà bảo vệ động vật và đầu bếp, giữa người yêu động vật và người mê món gan ngỗng nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết vì dù thế nào gan ngỗng béo vẫn là món ăn được các nhà hàng ưa chuộng sử dụng và được thực khách yêu mến.

Khi họa mi ngừng hót

Nhắc đến nước Pháp, người ta sẽ nghĩ ngay đến kinh đô thời trang đẳng cấp cùng nền ẩm thực xa hoa và đầy tinh tế. Trong đó không thể không nhắc đến món chim họa mi nướng, thường xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng cao cấp nhất do những đầu bếp hàng đầu tạo ra. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều món ăn xa xỉ khác, chim họa mi nướng gây nhiều tranh cãi bởi cách thức săn bắt, nuôi và giết thịt rất tàn nhẫn.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 21.

Món họa mi nướng nổi tiếng trong ẩm thực tinh hoa của nước Pháp.

Chim họa mi vốn là loài chim biết hót chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, trung bình mỗi con chim có trọng lượng khoảng 30g. Chúng chỉ sống tập trung ở những vùng có khí hậu ấm áp của châu Âu, đặc biệt là miền Nam nước Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp. Vào mùa di cư, khi chim bay về châu Phi, những thợ săn đặt nhiều bẫy trên các cánh đồng để bắt được nhiều chim nhất có thể.

Tuy nhiên, nguyên liệu tuyệt vời nhất cho món chim họa mi nướng phải là những con chim béo núc gấp 2 đến 4 lần so với bình thường. Vì vậy, sau khi sập bẫy, chúng bị giam trong những chiếc lồng chật ních để hạn chế tối đa vận động. Nhằm vỗ béo nhanh, chim họa mi liên tục được nhồi nhét các loại thức ăn bổ dưỡng như hạt kê, nho khô và quả sung bất kể chúng có nhu cầu hay không. Tương truyền, Hoàng đế La Mã xưa kia còn cho kẹp mù mắt con chim làm chúng tưởng là ban đêm, vì thế sẽ ăn nhiều hơn.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 22.

Thợ sẵn đặt bẫy họa mi.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 23.

Những con chim họa mi sẽ bị bắt nhốt để vỗ béo trước khi chế biến thành món ăn.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 24.

Những con chim họa mi vàng béo ngậy mới đạt tiêu chuẩn chế biến.

Sau khi đã được vỗ béo đủ ngày tháng và đạt số cân nặng hoàn hảo, người ta sẽ dìm ngập chim trong rượu Armagnac để chúng chết từ từ. Quá trình này khiến cho những thớ thịt chim ngấm dần vị ngọt của rượu và lớp da chuyển sang màu vàng ô liu. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm một chút gia vị và tiến hành nướng trong vòng 6 - 8 phút là món ăn hoàn thành.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 25.

Món chim họa mi nướng được tạo ra cầu kỳ mà tàn nhẫn.

Cách thưởng thức món chim họa mi nướng này cũng độc lạ không kém, nó giống như việc tiến hành một nghi lễ. Thực khách không cắt thịt chim ra thành miếng nhỏ và dùng dao dĩa như thông thường.

Theo truyền thống, mỗi người phải dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu, sau đó bỏ cả con chim vào miệng sao cho phần đầu hướng ra ngoài rồi nhai từ từ tất cả các phần từ chân cho đến xương, chỉ bỏ lại đầu. Việc trùm khăn một phần để khiến cho người ăn không cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh, nhưng hơn hết là vì người ta tin rằng việc làm này giúp họ lẩn trốn khỏi ánh mắt của Chúa khi ăn thịt sinh linh bé nhỏ và xinh đẹp.

Súp vi cá mập, gan ngỗng, sushi cá ngừ xanh, liệu con người có thấu nỗi đau ai oán mà loài vật phải chịu đựng để cho ra ẩm thực tinh hoa? - Ảnh 26.

Câu chuyện không có hồi kết

Có thể thấy rằng, để tạo ra những món ăn tinh hoa thượng hạng, phục vụ cho nhu cầu ẩm thực xa hoa của con người, các loài động vật phải trải qua những nỗi đau khổ thống thiết, đổ không biết bao nhiêu máu và nước mắt. Tuy nhiên, chúng không có quyền quyết định số phận của mình. Quyền sinh quyền sát trong tay con người và khi lòng tham con người không có điểm dừng thì sẽ còn hàng triệu loài vật bị hành hạ và giết chết một cách dã man, tàn nhẫn chỉ để phục vụ nhu cầu ẩm thực cầu kỳ, xa hoa.

Dù nhiều nước đã ban hành luật cũng như đưa ra hình thức xử phạt nghiêm khắc nhưng một khi con người vẫn có nhu cầu thì nguồn cung không bao giờ là thiếu. Rõ ràng, không một ai có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn rằng đến khi nào những con vật ấy sẽ được đối xử công bằng, không phải chịu đựng sự đau đớn nữa? Việc loại bỏ những món ăn tinh hoa cầu kỳ như ở trên đã là một điều không tưởng rồi.

theo PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC

Đọc tin báo mới VNexpress 24h mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên