Sướng rơn vì bất ngờ "vớ được" khối đá quý khủng nặng gần 200 tấn

Diệp Anh |

Việc phát hiện ra nguyên một khối đá quý nặng đến gần 200 tấn đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, xuýt xoa vì sung sướng.

Khối đá quý có trọng lượng chính xác là 174,6 tấn, được phát hiện hôm 14/10 vừa qua tại một bãi khai thác đá quý ở thị trấn Hpakant, bang Kachin, Myanmar.

Đại diện chính quyền thị trấn Hpakant sau khi đến thị sát hiện trường nơi phát hiện khối đá quý cho biết, thứ quý giá mà các công nhân mỏ vừa phát hiện lớn bằng cả hai gian nhà và là 1 trong những khối đá quý có kích thước lớn nhất từ trước tới nay được phát hiện.

Sự xuất hiện đầy bất ngờ của khối đá quý trên thực tế đã khiến không ít người bất ngờ, sung sướng. Được biết bãi khai thác nói trên được một công ty tư nhân hợp tác với chính phủ cùng khai thác.

Sướng rơn vì bất ngờ vớ được khối đá quý khủng nặng gần 200 tấn - Ảnh 1.

Khối đá quý khổng lồ được phát hiện cách mặt đất rất gần.

Theo phó cục trưởng cục quản lý trân châu đá quý Myanmar, hiện tại họ chưa thể tính toán được giá trị của khối đá quý vừa được phát hiện nhưng nhìn từ bên ngoài có thể đánh giá màu sắc đá khá đẹp, điều này cho phép mọi người có cơ sở để tin vào chất lượng khối đá.

Sướng rơn vì bất ngờ vớ được khối đá quý khủng nặng gần 200 tấn - Ảnh 2.

Màu sắc khối đá khá đẹp nên thứ quý giá này được kỳ vọng có chất lượng tốt.

Myanmar là một trong những quốc gia giàu trữ lượng đá quý nhất thế giới, và phần lớn nguồn tài nguyên quý giá này nằm ở vùng núi Kachin, nơi tranh chấp quyết liệt giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy thiểu số trong hơn 50 năm qua.

Trong đó, Hpakant là cái rốn của khoáng sản. Người ta đã từng phát hiện một khối đá quý nặng đến 3.000 tấn tại chính nơi này.

Sướng rơn vì bất ngờ vớ được khối đá quý khủng nặng gần 200 tấn - Ảnh 3.

Đánh dấu khích thước trọng lượng khối đá.

Tuy nhiên, một lượng lớn đá quý có chất lượng tốt nhất ở Myanmar đã bị khai thác trộm và buôn lậu qua biên giới Trung Quốc.

Từ năm 2011, khu vực Hpakant đã bị chính phủ cấm khai thác đá quý quy mô lớn sau những cuộc đụng độ quyết liệt giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy thuộc lực lượng Kachin Độc lập.

Tuy nhiên các phu đá và dân địa phương với trang bị thô sơ và thậm chí là tay không vẫn không ngừng tìm kiếm vận may tại vùng đất màu mỡ này.

Một số hình ảnh khác về khối đá quý:

Sướng rơn vì bất ngờ vớ được khối đá quý khủng nặng gần 200 tấn - Ảnh 4.

Sướng rơn vì bất ngờ vớ được khối đá quý khủng nặng gần 200 tấn - Ảnh 5.

Sướng rơn vì bất ngờ vớ được khối đá quý khủng nặng gần 200 tấn - Ảnh 6.

Sướng rơn vì bất ngờ vớ được khối đá quý khủng nặng gần 200 tấn - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại