Sức mạnh cốt lõi của quân đội Nga

Kiên Bùi |

Ngày 1 tháng 10 được tổ chức hàng năm ở Nga nhằm vinh danh Lực lượng Mặt đất của quân đội Nga.

Sức mạnh cốt lõi

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006, ngày lễ kỷ niệm việc Sa hoàng Nga Ivan IV thành lập các trung đoàn Streltsi vào năm 1550, được coi là quân đội chính quy đầu tiên trong lịch sử Nga.

Được thành lập sau khi giải thể các lực lượng vũ trang Liên Xô, Lực lượng Lục quân Nga là đơn vị đông đảo, phức tạp và đa dạng nhất của quân đội Nga.

Lực lượng Lục quân Liên bang Nga là một lá chắn đáng gờm, bao gồm lực lượng thiết giáp, pháo binh, bộ binh, phòng không lục quân, lực lượng hậu cần và các đơn vị chuyên biệt như lực lượng tác chiến điện tử

Họ luôn sẵn sàng chống lại bất kỳ mối đe dọa nào trên đất liền với quyết tâm kiên định, đảm bảo an toàn cho Nga.

Cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine đã thúc đẩy đáng kể việc hiện đại hóa vũ khí cho lực lượng mặt đất.

Tướng về hưu Vladimir Boldyrev, cựu chỉ huy chi nhánh đặc biệt này của Lực lượng vũ trang Nga, tuyên bố rằng hiện tại có những loại vũ khí khá mạnh ở tất cả các cấp bậc quân đội.

Theo Boldyrev, vũ khí của Lực lượng Lục quân Nga thuộc hàng tốt nhất thế giới, trong đó xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 thực tế là không có đối thủ trên chiến trường.

Boldyrev gợi ý rằng trong khi T-14 Armata có thể được coi là "xe tăng của tương lai", Nga nên ưu tiên tăng cường sản xuất các mẫu cũ hơn như xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và thiết giáp BTR.

Ngoài ra, cần tập trung nhiều hơn vào việc sản xuất các hệ thống tên lửa phóng loạt tiên tiến hơn như Tornado-S và Uragan.

Đại tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của máy bay không người lái: "Có bước phát triển rất lớn, những bước phát triển rất nghiêm túc.... UAV giúp phối hợp các lực lượng mặt đất.

Chúng phối hợp công việc của xe tăng, máy bay, các hoạt động di chuyển bộ binh, hoạt động trinh sát. Đây thực sự là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để thực hiện trinh sát và đánh chặn. Có rất nhiều cơ hội để phát triển hướng này".

Theo Alexey Podberezkin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị tại Viện Quan hệ Quốc tế Nhà nước Moscow, Nga đã phát triển một loạt vũ khí mạnh mẽ và có khả năng sát thương rất lớn.

Giờ đây, trách nhiệm thuộc về tổ hợp công nghiệp quân sự Nga trong việc đảm bảo sản xuất số lượng lớn các loại vũ khí này.

Podberezkin nói: "Tổ hợp công nghiệp quân sự Nga bắt đầu sản xuất các hệ thống vũ khí mới sẽ thay thế các loại vũ khí cũ thời Liên Xô. Điều này bao gồm vũ khí có độ chính xác cao, tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo như Iskander.

Đây đều là những hệ thống vũ khí mới đang thay thế các hệ thống vũ khí của Liên Xô và đang được sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Quá trình sản xuất hàng loạt đã bắt đầu từ năm 2022 và năm nay chúng ta đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng các hệ thống vũ khí này, chẳng hạn như như những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 được nâng cấp".

Ông cũng ca ngợi xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 có khả năng cơ động vượt trội và mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn giúp nó có lợi thế khác biệt so với các xe tăng NATO như Challenger II.

Đồng thời ông đặc biệt chú ý đến một số sản phẩm do Almaz-Antey, một trong những công ty quốc phòng hàng đầu của Nga sản xuất.

Cụ thể, Podberezkin chỉ vào hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M2, vũ khí "hoàn toàn độc nhất" và là loại duy nhất trên thế giới có khả năng bảo vệ toàn diện cho quân đội khi di chuyển trước mọi loại mối đe dọa trên không, bao gồm cả tên lửa hành trình và trực thăng.

Ông cũng đề cập đến radar phản pháo Zoopark, cũng do Almaz-Antey sản xuất, mô tả nó là một trong những radar phản pháo tốt nhất trên thế giới.

Ông giải thích: "Giá trị chiến đấu vũ khí của chúng tôi lớn hơn (so với vũ khí do phương Tây sản xuất) vì các cường quốc phương Tây đã thiết kế vũ khí của họ cho các cuộc xung đột không phải với các nước công nghiệp hóa và phát triển".

Boldyrev lưu ý rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng mặt đất. Bất kể vũ khí của quân đội có tiên tiến đến đâu cũng không thể đạt được mục tiêu trên bộ nếu không có bộ binh, không có lực lượng mặt đất".

Trong khi đó, ông Podberezkin cho rằng ngoài việc cải thiện và hiện đại hóa kho vũ khí của mình, Nga cũng nên tập trung chú ý phát triển vốn con người, bởi dù một quốc gia có loại vũ khí công nghệ cao nào đi chăng nữa, muốn phát huy hiệu quả còn phải phụ thuộc vào lực lượng vận hành.

Tầm cỡ lực lượng mặt đất

Quân đội Nga bao gồm năm nhánh: Lực lượng mặt đất, Lực lượng hàng không vũ trụ, Lực lượng Hải quân, Lực lượng Dù, Lực lượng tên lửa chiến lược.

Lục quân Nga cho đến nay là nhánh lớn nhất, chiếm khoảng 550.000 nhân sự vào năm 2022.

Lực lượng này bao gồm 8 sư đoàn súng trường cơ giới, 3 sư đoàn xe tăng, một sư đoàn súng máy-pháo binh và khoảng 100 lữ đoàn từ các đơn vị súng trường cơ giới và xe tăng đến pháo binh, pháo phản lực, điều khiển và thông tin liên lạc, tác chiến điện tử, phòng không, đơn vị công binh, quân cảnh và các đơn vị Phòng thủ Bức xạ, Hóa học và Sinh học.

Quân đội được chia thành Quân đội kết hợp nằm ở các Quân khu phía Tây, Quân khu phía Nam, Quân khu Trung tâm và Quân khu phía Đông.

Các lực lượng này có hàng nghìn xe tăng (lên tới 2.800), xe chiến đấu bộ binh (lên tới 5.100) và xe bọc thép chở quân (lên tới 6.100), pháo tự hành và xe kéo (trên 1.750), pháo phản lực (trên 1.350).

Hệ thống tên lửa đối không có hơn 2.530 hệ thống và hàng chục nghìn xe tăng, IFV, APC, pháo kéo và pháo tự hành khác trong kho.

Một phần của những kho dự trữ này đã được khai thác để bổ sung cho các thiết bị tham chiến ở Ukraine, với việc quân đội triển khai một loạt thiết bị trong khu vực xung đột, từ các biến thể khác nhau của xe tăng T-72 đến T-80 và từ các thiết kế BTR thời Liên Xô cho đến xe bộ binh Tigr được giới thiệu vào những năm 2000.

Quân đội Nga mạnh hơn NATO?

Những người quan tâm tới quân sự trên các diễn đàn và mạng xã hội đã tranh luận nảy lửa về việc ai sẽ chiến thắng trong cuộc xung đột giữa quân đội Nga và NATO, sử dụng các lập luận từ mức độ sẵn sàng đến số liệu thống kê về thiết bị, loại đạn dược cho đến kinh nghiệm chiến đấu, khả năng của các nền kinh tế và các ngành công nghiệp quân sự để duy trì một cuộc xung đột kéo dài.

Xét về gần như tất cả các thông số quân sự, từ tổng số nhân sự, máy bay và tàu chiến, NATO đều có lợi thế. Liên minh chi nhiều hơn đáng kể cho quốc phòng – hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm 2022 so với khoảng 86,4 tỷ USD bởi Nga.

Quy mô của các nền kinh tế trong liên minh cũng lớn hơn, với GDP là 18,35 nghìn tỷ USD, lấn át 1,8 nghìn tỷ USD của Nga.

Tất nhiên, những con số này không phải là tất cả, với cuộc chiến trừng phạt thất bại của phương Tây cho thấy những tính toán sai lầm nghiêm trọng về sức mạnh và khả năng chiến đấu chiến thắng, và các cuộc chiến trong lịch sử đã chứng minh rằng sự bền bỉ và quyết tâm có thể được tính bằng hoặc thậm chí nhiều hơn năng lượng nguyên tử.

Bất kể lập luận về sức mạnh quân sự so sánh có thể là gì, những con số trên chắc chắn giúp xác thực những lo ngại của Nga về sự leo thang về phía đông của NATO trong hai thập kỷ rưỡi qua.

Hy vọng rằng các lý thuyết về bên nào mạnh hơn sẽ không bao giờ được đưa vào thử nghiệm, bởi vì số phận của hàng tỷ sinh mạng, và có lẽ thậm chí cả nhân loại có thể phụ thuộc vào hòa bình giữa các siêu cường hạt nhân.

Clip lực lượng mặt đất Nga sử dụng Tornado-S trong chiến dịch quân sự đặc biệt.


theo Giáo dục thời đại

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên