Top 5 thực phẩm củng cố hệ miễn dịch

Theo Dep/Prevention |

Bất kì một thay đổi thời tiết nhỏ nào cũng có thể khiến bạn mệt mỏi, giảm sút sức khỏe và dễ ốm.

Chế độ ăn uống nghèo nàn các sản phẩm cung cấp kháng thể và dinh dưỡng cần thiết để chiến đấu với bệnh tật là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch bị suy yếu ở người khỏe mạnh. Top 5 thực phẩm dưới đây là liều thuốc tự nhiên giúp bạn chống lại bệnh tật hiệu quả và đảm bảo sức khỏe khi thời tiết bất ổn.

 

Thịt bò: Tái tạo và sản xuất các tế bào

Thiếu kẽm là thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất ở bộ phận người Mỹ trưởng thành, đặc biệt là người ăn chay và người cắt giảm thịt bò trong chế độ ăn uống. Điều không may mắn là thiếu kẽm làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong cơ thể. Kẽm quan trọng với sự phát triển của các tế bào máu trắng, tế bào hệ miễn dịch làm nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập, virus và loại bỏ vi khuẩn xấu khác.

Khẩu phần ăn với một lạng thịt bò nạc cung cấp khoảng 30% giá trị kẽm hàng ngày. Bạn có thể thay đổi các nguồn chứa kẽm bao gồm hàu, ngũ cốc, thịt lợn, thịt gia cầm, sữa chua hoặc sữa.

 

Khoai ngọt: Tăng cường bảo vệ

Da là bộ phận rộng lớn nhất trên cơ thể con người, một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch như bức tường chống lại vi khuẩn, virus, và các vi khuẩn tấn công cơ thể khác. “ Để khỏe mạnh, làn da cần vitamin A – đóng vai trò chính trong việc sản xuất các mô liên kết, thành phần quan trọng cấu tạo nên da” theo tiến sĩ David Katz, giám đốc trung tâm nghiên cứu Yale-Griffin, Derby, CT.

Để cơ thể sản xuất nhiều vitamin A, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống nhiều thực phẩm chứa beta-carotene. Khoai lang (tươi hoặc đóng hộp), khoảng ½ cốc cung cấp 170 calo, vào 40% trong đó chứa vitamin A như beta – carotene mà bạn có thể dùng như món ăn tráng miệng. Các thực phẩm màu cam khác cũng chứa nhiều beta- carotene như cà rốt, bí, bí ngô đóng hộp, dưa đỏ.

 

Nấm: Hồi sinh các tế bào máu trắng

Nấm được biết đến như thực phẩm duy trì hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả. Giám đốc của Viện Y Thảo dược ở Washington, Douglas Schar cho biết: “Nấm tăng hoạt động và sản xuất tế bào máu trắng của cơ thể theo cách tích cực nhất, đây là điều tốt khi bạn bị nhiễm trùng”.

Nấm có thể sử dụng đa dạng trong bữa ăn, như thêm vào mì, xào với dầu hoặc thêm trứng hay trong pizza. Về cơ bản, đã qua sơ chế hay chế biến, nấm vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng của mình và cải thiện hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

 

Chè (trà): Tăng cường vi khuẩn có lợi

Cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch khi khỏe mạnh sẽ loại bỏ những vi khuẩn gây hại và sửa chữa những tổn thương lên tế bào, DNA, và thúc đẩy quá trình lão hóa, đồng thời tái tạo tế bào mới hiệu quả. Antioxidants – hợp chất trong trà có thể thu dọn các gốc tự do trước khi chúng phá hoại cơ thể.

Trái cây và rau quả cũng cung cấp các chất chống oxy hóa, nhưng trong trà đen và trà màu xanh lá cây có hợp chất chống oxy hóa cao hơn so với các loại rau quả khác. Ngoài ra, hợp chất polyphenol trong trà cao đem đến hiệu quả giảm cân cho người ít vận động.

 

Rượu Kefir: Sản xuất kháng thể

Màng niêm mạc lót đường ruột của bạn là nơi sinh sống của hàng nghìn tỷ vi khuẩn có lợi, đồng thời giữ lại vi trùng có hại xâm nhập qua thành ruột. Thuốc kháng sinh lại quét đi các vi khuẩn tốt, khiến thành ruột bị tổn thương và kéo theo vi trùng gây tiêu chảy.

Bạn có thể cải thiện tình hình bằng cách thêm vào chế độ ăn uống với sữa chua, hoặc uống thức uống lên men từ sữa có tên gọi Kefir. Kefir và sữa chua tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe toàn cơ thể, mang đến nguồn vi khuẩn lành mạnh để phục hồi những tổn thương đường ruột. Tiến sĩ Ruth DeBusk, tại Bệnh viện tiêu hóa ở Tallahassee, cho biết: Kefir có cấu tạo mịn, dạng kem và mỗi chén chứa khoảng 160 calo, là món tráng miệng hoàn toàn hiệu quả trong chế độ ăn uống của bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại