Các hoạt chất bay hơi của gừng tươi có tác dụng kháng Histamin tức thì, sẽ cắt cơn hắt hơi rất nhanh (gấp 15 lần so với Cetirizin, 60 lần so với Fexofenadin). Đặc biệt, gừng an toàn cho người bệnh, không có tác dụng phụ (khô miệng, chóng mặt, nhức đầu mệt mỏi) như các loại tân dược chống dị ứng kể trên.
Sau khi ăn gừng, người bệnh nên đi rửa tay, rửa miệng, rồi tiếp tục bữa ăn mà không ảnh hưởng đến vị các món ăn như các loại tân dược chống dị ứng. Nhược điểm, một số người chưa quen dùng vì sợ cay.
Tốt nhất, để phòng thân: Người có chứng "dị ứng" khi ra khỏi nhà nên đem theo mấy lát gừng vàng đã cạo sạch vỏ (để trong túi PE sạnh) để sử dụng khi cần (nhất là khi được mời "nhậu").
Theo DS Trần Xuân Thuyết
Khoa học & Đời sống