Nguyên liệu
1kg dâu tây
800g đường
Cách chế biến mứt dâu tây chỉ cần qua một số bước đơn giản:
1. Rửa sạch và nhẹ nhàng
Trước tiên, ngâm dâu tây vào chậu nước trong vòng từ 5-10 phút. Sau đó cẩn thận rửa nhẹ từng quả dưới vòi nước chảy khẽ vì quả dâu tây rất mềm dễ bị dập nát.
Rửa xong, tiếp tục ngâm chúng trong chậu nước muối pha loãng từ 10-15 phút.
Sau đó vớt dâu tây, để khô ráo, bỏ cuống xanh, và tráng qua dâu tây đã bỏ cuống bằng một lượt nước sôi.
2. Trộn đều với đường
Xóc đều dâu với đường (nếu bạn thích thưởng thức vị chua mát thì có thể giảm bớt đường). Chú ý không được dùng bất cứ loại vật dụng nào (như thìa, đũa hay nĩa…) để trộn hỗn hợp đường và dâu sẽ làm món ăn bị nát.
3. Nấu mứt
Sau khi đường đã được trộn đều, đổ hỗn hợp vào nồi để nấu thật nhỏ lửa.
Thỉnh thoảng dùng tay lắc nồi để cho những quả dâu được xoay đều, ngấm đều. Trong quá trình đun không được đậy nắp nồi và cũng không được dùng bất cứ vật dụng nào để nguấy.
Thời gian nấu chỉ kéo dài từ 5 - 7 phút. Sau đó tắt bếp và để nguội.
Sau khoảng 5 giờ bạn lại tiếp tục lặp lại công đoạn đun nhỏ lửa và để nguội từ 4- 5 lần đến khi hỗn hợp mềm dẻo vào đặc quánh.
Hãy kiên nhẫn để có món mứt dâu tây thật ngọt ngào, thanh mát và bổ dưỡng đón Tết các bạn nhé!