Nghiên cứu phát hiện thấy những người cao tuổi áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo hoặc nhiều đường không có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2 cao hơn những người theo chế độ ăn lành mạnh.
Để đưa ra kết luận này, nhóm nghiên cứu khảo sát 449 người cao tuổi về hưu trong 5 năm. Khi nghiên cứu bắt đầu, họ có độ tuổi trung bình là 76.
Nghiên cứu được chia thành nhiều giai đoạn nhỏ, mỗi giai đoạn kéo dài 10 tháng. Trong mỗi giai đoạn, các đối tượng tham gia được mời lên 5 lần để cung cấp thông tin về chế độ ăn uống của họ trong vòng 24h qua.
Dựa vào đó, nhóm nghiên cứu chia các thành viên thành 3 nhóm: Nhóm ăn ngọt và dùng nhiều sản phẩm từ sữa, nhóm ăn chủ yếu các loại gạo, trái cây, thịt gia cầm, cá và rau, nhóm còn lại theo phong cách phương tây với bánh mì, đồ rán và thức uống có cồn.
Hệ thống quản lý hồ sơ bệnh án cho phép các nhà khoa học xác định những người phát triển bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và hội chứng chuyển hóa trong suốt 5 năm.
Kết quả cho thấy các thành viên thuộc cả 3 nhóm không có xu hướng mắc các bệnh trên, chỉ có điều tỷ lệ mắc huyết áp cao ở nhóm ăn ngọt tăng nhẹ so với 2 nhóm còn lại.
Theo Gordon Jensen, trưởng nhóm nghiên cứu: “Kết quả nghiên cứu gợi mở rằng khi đã sống tới độ tuổi này, việc thắt chặt chế độ ăn không còn mấy tác dụng. Tuy nhiên, những người thận trong trong việc lựa chọn chế độ ăn vẫn có sức khỏe toàn diện tốt hơn”.
Cũng theo Jensen, những người cao tuổi theo lối sống truyền thống có tỷ lệ quá cân hoặc béo phì cao hơn. Trong khi đó, một nghiên cứu mới đây cho thấy thừa cân và béo phì nhẹ còn giúp kéo dài tuổi thọ.