Cảnh báo bị đứt lìa ngón tay vì chơi kéo co

Minh Vy |

(Soha.vn) - Mặc dù là một trò chơi dành cho trẻ em nhưng kéo co có thể mang lại những chấn thương nghiêm trọng, gây hậu quả vĩnh viễn.

Edith Rodriguez và Pablo Ocegueda, 2 học sinh của trường trung học South El Monte tại California (Mỹ) đã bị đứt lìa ngón tay khi đang chơi kéo co trong giờ nghỉ trưa

“Bọn trẻ đã quấn sợi dây thừng xung quanh bàn tay để nắm dây thừng chắc hơn. Điều này làm tăng áp lực lên bày tay và các ngón tay, dẫn tới chấn thương” – Brian Riley, thanh tra tại Los Angeles cho biết.

Ban đầu, các em học sinh tỏ ra vô cùng phấn khởi khi sợi dây thừng bị đứt nhưng chúng nhanh chóng nhận ra rằng điều gì đã xảy ra. Lúc này, đang có khoảng 40 học sinh tham gia trò chơi.

Hai em học sinh Edith Rodriguez và Pablo Ocegueda bị đứt lìa ngón tay khi chơi kéo co ở trường.

Edith Rodriguez và Pablo Ocegueda ngay sau đó đã được chuyển tới bệnh viện và tiến hành phẫu thuật nối ngón tay.

“Quấn dây thừng xung quanh bàn tay hoặc bất cứ khu vực nào trên cơ thể đều vô cùng nguy hiểm và có thể làm tăng nguy cơ chấn thương ở ngón tay, bàn tay, gây cụt ngón tay và trật khớp”- Tiến sĩ Robert Glatter tại bệnh viện Lenox Hill ở New York (Mỹ) nhận định.

Theo Glatter, mặc dù các trường hợp bỏng do dây thừng khi kéo co phổ biến hơn nhưng các trường hợp đứt lìa ngón tay cũng là điều dễ hiểu.

“Khi sử dụng một chiếc dây thừng được bôi trơn, người ta có xu hướng quấn nó quanh bàn tay để tạo độ nắm chắc hơn. Điều này đi ngược lại với “quy tắc” cầm nắm tự nhiên mà theo đó, ta cầm dây thừng với phần lòng bàn tay ngửa lên phía trên và các ngón tay vòng qua sợi dây”- Gatter giải thích.

Đây không phải là trường hợp chấn thương đầu tiên do chơi kéo co.

Năm 1997, hai người đàn ông đã đứt lìa cánh tay trong một cuộc thi kéo co với hơn 1.600 người tham gia ở Đài Bắc, Đài Loan. Hai học sinh nam tại Colorado (Mỹ) cũng đứt lìa một phần bàn tay trong cuộc thi kéo co tại một trường phổ thông năm 2007.

Glatter nhấn mạnh rằng đứt lìa ngón tay, bàn tay… là một cái giá quá đắt nếu chỉ muốn nắm dây thừng chắc hơn để giành phần thắng trong một cuộc thi kéo co.

“Điều quan trọng là người tổ chức trò chơi kéo co phải phổ biến thật kỹ các vấn đề an toàn và kỹ thuật kéo co cho người chơi, dù là trẻ em hay người lớn”- Gatter nhận định.

Tiêm thuốc giảm đau, cụ ông bị đứt gân chân

Ông B đã phải nhập viện phẫu thuật 3 lần để nối lại gân.

Bác sĩ kể chuyện "Đứt cái gì, nối cái ấy"

Tất cả những trường hợp "đứt rời" đều được Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 phẫu thuật.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại