Cách chăm vợ yêu mang thai lần đầu

BB |

(Soha.vn) - Tinh thần thoải mái và chế độ dinh dưỡng hợp lý là 2 yếu tố quan trọng nhất đối với phụ nữ mang thai lần đầu.

Trong quá trình 9 tháng mang thai, nhất là trong trường hợp mang thai lần đầu, người phụ nữ thường phải đối mặt với những thay đổi lớn về tâm lý, thậm chí là lo lắng, căng thẳng quá độ. Điều này sẽ ảnh hưởng và tác động trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi, làm bào thai phát triển không tốt, trí lực giảm sút, sẩy thai hoặc đẻ non.

Vì vậy hãy dành nhiều thời gian nhất bên vợ, chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ và luôn động viên bà xã để giữ cho tinh thần luôn thoải mái nhất trong giai đoạn thai kì.

Giữ gìn tâm trạng vui vẻ là hết sức cần thiết cho thai phụ. Ngoài ra, người chồng nên nỗ lực chủ động cùng vợ chuyện trò với thai nhi, giúp thai nhi thân quen tiếng nói của cha, nảy sinh tình cảm giữ cha và con.

Thịt nạc

Cơ thể cần nhiều hơn protein khi mang thai để giúp thai nhi phát triển và mẹ bầu được khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bà bầu cũng rất cần bổ sung sắt. Không cung cấp đủ khoáng chất này có thể làm giảm sự phát triển của bé và làm tăng nguy cơ sinh non, sinh thiếu cân. 

thai
 

Sắt rất quan trọng cho mẹ bầu để hình thành lên tế bào máu ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Trong thời gian mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên (khoảng 27mg/ngày) vì vậy mẹ bầu cần bổ sung thịt nạc trong mỗi bữa ăn hàng ngày để bổ sung những dưỡng chất trên.

Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp cho bạn dồi dào protein – rất cần thiết trươc khi sinh nở. Trứng là loại thực phẩm giá rẻ nhưng lại dồi dào dưỡng chất như protein, choline – rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.

Top 10 thực phẩm ‘vàng’ cho mẹ bầu - 4
 

 Tuy nhiên, để có được những lợi ích trên, mẹ bầu nên ăn trứng thường xuyên, 3-4 quả/tuần và phải ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng vì choline có trong lòng đỏ trứng.

Súp lơ xanh

706111 Mầm súp lơ xanh giúp phòng chống bệnh ung thư dạ dày
 

Đây là loại rau giàu canxi, vitamin C, B6 và folate nên rất có lợi cho sức khỏe thai phụ.

Một bát soup súp lơ xanh có tới 104mcg axit folic (khoảng ¼ nhu cầu axit folic hàng ngày). Ngoài ra, súp lơ xanh còn giàu canxi, vitamin C, chất xơ và sắt.

 Nước cam

Một ly nước cam mỗi ngày cung cấp cho bạn những dưỡng chất cần thiết như kali, axit folate, potassium và vitamin C. Chất dinh dưỡng này rất cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh sớm trong thai kỳ và đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh sau này.

Chọn trái cây hay nước trái cây?
 

Axit folic vô cùng quan trọng đối với tất cả phụ nữ, đặc biệt đối với phụ nữ có thai hoặc những người đang cố gắng thụ thai. Nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy bà bầu thường xuyên uống nước cam và nước bưởi có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và các chứng bệnh khác.

Ngoài ra, các loại thực phẩm như cá, sữa, quả bơ, cà rốt, các loại hạt... cũng rất tốt cho sức khỏe mà bầu và thai nhi mà các đức lang quân cần lưu ý.

(TH theo Afamily, eva)

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại