Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Ohio đã thấy rằng các phương pháp rửa bát đĩa trong các nhà hàng không thể giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ norovirus.
Một nghiên cứu công bố trên tờ PloS One đã tiến hành nghiên cứu với những chiếc đĩa gốm, cốc uống nước, và dĩa bằng thép không gỉ. Các nhà nghiên cứu đặt pho mát kem và sữa ít béo lên trên mặt đĩa.
Sau đó, các nhà nghiên cứu lấy 2 thứ này ra kiểm tra thì thấy pho mát và sữa bị nhiễm norovirus cũng như Escherichia coli K-12 và Listeria innocua, hai chủng vi khuẩn cũng có thể gây ra bệnh về đường ruột cho người.
Theo các tác giả của cuộc nghiên cứu, nhiễm độc thông qua các vật dụng chứa thức ăn là một nguyên nhân quan trọng gây ngộ độc thực phẩm.
Norovirus là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày ruột và là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm ở Hoa Kỳ. Nó cũng là nguyên nhân của chiếm 1/2 các trường hợp viêm dạ dày, ruột trên thế giới.