Sửa quán bar, phát hiện kho báu tráng lệ 800 năm tuổi

Anh Thư |

Kho báu là cả một tòa nhà lớn mà mỗi viên gạch được trang trí công phu đều xứng tầm báu vật: Một nhà tắm cổ đại tọa lạc tại Seville, Tây Ban Nha ngày nay.

Nơi phát hiện ra kho báu là bar Cerveceria Giralda, chuyên phục vụ tapas - các món ăn nhẹ truyền thống Tây Ban Nha, thường được dùng để khai vị hay ăn vặt. Chủ quán đã gặp may khi cải tạo cơ sở của mình và phát hiện ra những điểm lạ thường khi sửa trần nhà.

Sửa quán bar, phát hiện kho báu tráng lệ 800 năm tuổi - Ảnh 1.

Bản thân quán bar của họ là một kho báu vĩ đại đã được các nhà khảo cổ tìm kiếm trong nhiều năm - Ảnh: Álvaro Jiménez

Theo Acient Origins, lúc dỡ một phần thạch cao, họ đã cảm thấy khó hiểu khi thấy lộ ra trần nhà dạng vòm với những cửa sổ nhỏ hình ngôi sao. Các nhà khảo cổ đã được mời đến và chủ nhân của cơ sở này ngỡ ngàng biết được rằng bấy lâu mình đang ở giữa một kho báu tráng lệ.

Sửa quán bar, phát hiện kho báu tráng lệ 800 năm tuổi - Ảnh 2.

Khi bóc lớp vữa tạm bên ngoài ra, những hoa văn sơn son bên trong vẫn ở tình trạng cực kỳ tốt - Ảnh: Álvaro Jiménez

Ông Álvalo Jiménez, một nhà khảo cổ độc lập ở Tây Ban Nha và là một trong những người được mời đến hiện trường, nói với The Guardian rằng thông tin về một nhà tắm cổ bị thất lạc đã được lan truyền từ lâu trong vùng, nhưng không ai tìm thấy. 

Kiến trúc được xác định là một công trình Hồi giáo, được xây dựng từ thế kỷ thứ 13. Giai đoạn này, họ chịu ảnh hưởng khá lớn của văn hóa và kiến trúc La Mã nên đã tạo nên những công trình tuyệt đẹp mang nét giao thoa Đông - Tây.

Căn phòng tắm rộng lớn, mang hình vòm 8 mặt và có 4 cột chống đỡ chính là toàn bộ diện tích chính hiện tại của quán bar, trong khi một phòng bên nhỏ được dùng như phòng để thay đồ của nhà tắm cổ, diện tích khoảng 3,96 m x12,8 m, nay chính là nhà bếp của quán.

Sửa quán bar, phát hiện kho báu tráng lệ 800 năm tuổi - Ảnh 4.

Ảnh đồ họa mô tả toàn bộ công trình cổ đại - Ảnh: Margarita de Alba

Toàn bộ các bức tường, chính là thành của bồn tắm cổ, được trang trí công phu với 88 ngôi sao tinh xảo bằng sơn son, mái nhà có những hàng cửa sổ hình ngôi sao và phần còn lại của bức tường khá nhiều tranh, họa tiết trang trí. 

Các nhà khảo cổ đã nỗ lực tìm kiếm các tài liệu địa phương và phát hiện nguyên nhân bất ngờ khiến kho báu tráng lệ này "biến mất": một kiến trúc sư đã khéo léo che đậy nó vào đầu thế kỷ 20 khi xây dựng khách sạn hiện đại mà bar này đang tọa lạc.

Một điều bất ngờ là dù trải qua 8 thế kỷ, kiến trúc nhà tắm cổ này vẫn đặc biệt vững chãi, phần trang trí hình học còn rất sắc sảo. 

Vì thế, chủ nhân của bar quyết định làm điều đơn giản là bóc đi lớp vữa, thạch cao hiện đại, khôi phục lại toàn bộ kiến trúc cổ để khi quán mở cửa lại, khách khứa có thể vừa thưởng thức rượu và đặc sản Tây Ban Nha, vừa thưởng thức kiến trúc đắt giá này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại