Sự thật xã hội đau lòng nhất của thế giới người lớn: Không phải sự chân thành nào cũng có thể đổi lấy tình cảm

Ngọc Nhi |
Sự thật xã hội đau lòng nhất của thế giới người lớn: Không phải sự chân thành nào cũng có thể đổi lấy tình cảm
Sự thật xã hội đau lòng nhất của thế giới người lớn: Không phải sự chân thành nào cũng có thể đổi lấy tình cảm

Cuộc sống ngày nay là một chuỗi những bài học và sự thật trần trụi mà chúng ta phải chấp nhận sống cùng. Nghe thì thật tàn nhẫn, nhưng không tàn nhẫn thì không phải là cuộc sống.

Sự thật tàn nhẫn trong cuộc sống là gì? Có một câu trả lời được khen ngợi cao rằng: 99% nỗ lực của người lớn là vô ích trong giao tiếp xã hội.

Đó là sự thật. Khi tiếp xúc với mọi người, chúng ta luôn mong muốn có được sự chân thành, cho đi và nhận lại. Nhưng thực tế là hầu hết thời gian, nỗ lực của bạn đều vô ích. Bởi vì, cuộc sống càng hiện đại bao nhiêu thì đằng sau nó là hiện thực tàn nhẫn bấy nhiều.

1. Không phải sự chân thành nào cũng có thể đổi lấy tình cảm

Sự thật xã hội đau lòng nhất của thế giới người lớn: Không phải sự chân thành nào cũng có thể đổi lấy tình cảm - Ảnh 1.

Có những thứ không phải cứ nỗ lực, chân thành và cố gắng là đủ... Ảnh: Internet

Trên đường đời, chúng ta sẽ gặp đủ hạng người, nhưng không phải ai trong số họ cũng xứng đáng với tình bạn sâu đậm.

Có một câu chuyện rằng:

Khi còn đi học, Nhạc Vân Bằng có một người bạn rất thân, chuyện gì cũng chia sẻ với nhau. Mỗi khi bạn gặp chuyện gì, anh đều hết lòng giúp đỡ. Người bạn hỏi mượn tiền, anh không ngần ngại mà cho bạn mượn.

Sau một thời gian dài, Vân Bằng đột nhiên phát hiện ra người bạn có vấn đề: Anh ta chỉ trả một khoản tiền nhỏ trong số đã mượn, sau đó tiếp tục vay thêm tiền mà không có ý định trả hết. Ví dụ, vay 30 triệu trả lại 2 triệu, rồi tiếp tục vay 50 triệu.

Sau đó, Vân Bằng mới biết người bạn này suốt ngày đi đánh bài và chơi bời lêu lổng mà không chịu làm việc. Vào lúc đó, anh nhận ra người bạn đó chỉ lợi dụng anh như một công cụ chu cấp tiền mà thôi. Sau khi phát hiện ra điều này, Vân Bằng đã trực tiếp đưa cho người bạn 50 triệu, mua đứt mối quan hệ giữa hai người và cắt đứt hoàn toàn tình bạn với anh ta.

Câu chuyện chứng minh rằng không phải sự chân thành nào trên đời cũng có thể đổi lấy tình cảm. Không phải công sức nào cũng có thể đổi lại được như nhau.

Đôi khi trong cuộc sống dù bỏ ra thật nhiều công sức, tâm huyết cũng có thể không hề nhận được dù chỉ là một chút quan tâm, đền đáp. Có những khi nghĩ rằng cứ cố gắng thật nhiều sẽ được đền đáp nhưng rồi theo thời gian chợt nhận ra rằng có những thứ không phải cứ nỗ lực và cố gắng là đủ. Có lẽ điều thật sự nên làm là cố gắng hết sức để thấy nhẹ nhõm trong lòng chứ không phải là mong chờ người khác cảm động và đáp trả lại.

Khi một người đến một độ tuổi nhất định, những người bạn giả dối không cần phải đặt nặng trong lòng, và những mối quan hệ không xứng đáng cũng không cần phải duy trì một cách miễn cưỡng.

2. Hầu hết các tương tác xã hội đều không hiệu quả

Sự thật xã hội đau lòng nhất của thế giới người lớn: Không phải sự chân thành nào cũng có thể đổi lấy tình cảm - Ảnh 3.

"Bạn bè không hợp nhau" giống như món đồ thừa. Nhìn thấy chúng tồn tại, nhưng lại vô dụng với bản thân. Như vậy, mối quan hệ này sẽ chỉ chiếm không gian và làm xáo trộn thế giới của bạn. Ảnh: Internet

Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng càng nhiều bạn bè thì càng tốt. Trên thực tế, nếu làm như vậy thì hầu hết các tương tác xã hội của bạn đều không hiệu quả.

Một cư dân mạng trên Weibo (mạng xã hội Trung Quốc) chia sẻ về trải nghiệm của mình:

Khi không làm việc, anh sẽ tìm bạn bè để đi chơi. Theo thời gian, anh ngày càng quen biết nhiều người. Mỗi khi muốn ra ngoài chơi, anh đều tìm được người đi cùng. Lúc đó, theo quan điểm của anh, anh có rất nhiều bạn bè và mạng lưới quan hệ rộng. Mọi người đều là những người anh em tốt.

Cho đến một lần, khi anh gặp chuyện và cần giúp đỡ, những người bạn thường đi chơi lại quay đầu trốn chạy. Sau đó anh mới nhận ra rằng những cuộc vui trước đây chỉ là những cuộc xã giao không hơn không kém, tốn thời gian và công sức.

Những người tầm thường lấp đầy sự trống trải bằng sự phấn khích, và những người xuất sắc đạt được thành công bằng cách một mình.

Tri thức nghèo nàn, càng hăng say với những tương tác xã hội vô bổ, kém chất lượng. Những người thực sự thông minh và trưởng thành biết cách sử dụng thời gian để làm những việc hữu ích.

Người càng giỏi càng biết cách cắt bỏ những tương tác xã hội không cần thiết và dành thời gian, tâm trí cho những việc có ý nghĩa. Bởi vì họ hiểu rằng giao tiếp quá sôi nổi thường trống rỗng. Điều đó sẽ chỉ làm lãng phí thời gian và tiêu hao năng lượng mà không thu được gì.

3. Khi bạn có ích, bạn có nhiều bạn nhất

Sự thật xã hội đau lòng nhất của thế giới người lớn: Không phải sự chân thành nào cũng có thể đổi lấy tình cảm - Ảnh 5.

Trên đời không có gì là miễn phí, sẽ chẳng ai cho không bạn cái gì. Ảnh: Harriet Lee-Merrion

Trên đời không có gì là miễn phí, sẽ chẳng ai cho không bạn cái gì. Mối quan hệ giữa người với người là mối quan hệ tương hỗ: Bạn giúp họ, họ giúp bạn. Nếu bạn không tài giỏi, bạn không xuất chúng, có quen ai cũng chẳng ích gì.

Có một câu chuyện rằng:

10 năm về trước, Minh Minh (bút danh) từng có cơ hội gặp gỡ một người có "sức ảnh hưởng". Cả hai rất hợp nhau, có thể cùng nhau chuyện trò cả ngày không chán. Bản thân nghĩ rằng sau này mình có thể nhờ cậy được nên nhanh chóng xin số điện thoại của người đó.

Không lâu sau, khi gặp một chuyện khó cần giải quyết, Minh Minh nghĩ đã đến lúc mình sử dụng mối quan hệ "vàng" này. Anh tìm lại số điện thoại của của "người ảnh hưởng" và gửi tin nhắn. Chờ rất lâu, vẫn không thấy dấu hiệu hồi âm. Minh Minh bèn bắt máy gọi.

Như phần thưởng cho nỗ lực gọi điện không mệt mỏi, cuối cùng người ấy cũng bắt máy, nói với anh đúng 5 từ rồi cúp máy: "Không phải việc của tôi". Sự thất vọng và bẽ bàng bao trùm. Chắc hẳn nhiều người đã từng rơi vào tình huống này. Mối quan hệ "vàng" ta mất công gìn giữ bấy lâu, lúc cần lại chả thấy đâu.

Khi xảy ra vấn đề, chúng ta nghĩ mình thật may mắn khi quen được người có thể giúp được mình, để rồi phũ phàng nhận ra: Hầu hết mối quan hệ chúng ta có không đem lại lợi ích gì cho chúng ta cả. Chúng ta lưu số của bao nhiêu người trong điện thoại, nhưng đến khi cần, tất cả những gì chúng ta nhận lại chỉ là những tiếng "tút, tút,... " lạnh lẽo, kéo dài ở đầu dây bên kia.

Tại sao lại như vậy? Bởi trong xã hội này, bạn không phải người tài. Hiện thực nghe thật tàn khốc, nhưng thử hỏi, có mấy hào kiệt sẵn lòng giang tay giúp đỡ những kẻ kém cỏi – những người lúc bình thường thì bặt vô âm tín, hễ có việc cần lại chăm chăm bấm số xin sự hỗ trợ?

Nếu như bạn không đủ xuất chúng, mối quan hệ bạn có thể mãi không bao giờ tạo nên giá trị. Cách để có một mối quan hệ hữu dụng, tuyệt nhiên không phải cố gắng chạy theo kết giao với một người, mà là để người ta tự tìm đến mình.

Vì vậy, khi bạn chưa tôi luyện cho mình đủ sự xuất chúng cần thiết, xin đừng lãng phí quá nhiều thời gian quý báu của mình để kết giao với những người ngoài kia.

Thay vào đó, hãy dành thời gian để đọc sách nhiều hơn một chút, nâng cao kỹ năng mềm cũng như kỹ năng cứng nhiều hơn một chút. Khi đó, bạn không cần phải tìm đến thế giới, thế giới sẽ tự khắc tìm đường đến với bạn.

Sự thật xã hội đau lòng nhất của thế giới người lớn: Không phải sự chân thành nào cũng có thể đổi lấy tình cảm - Ảnh 7.

Có nhiều cách để quen một người, nhưng chỉ duy nhất trình độ mới đủ khả năng quyết định người đó ở bên bạn hay không. Ảnh: Internet

Bạn nhất định phải biết điều này: "Có nhiều cách để quen một người, nhưng chỉ duy nhất trình độ mới đủ khả năng quyết định người đó ở bên bạn hay không".

Giá trị của bạn quyết định giá trị mối quan hệ của bạn. Giá trị của bạn càng lớn, người khác càng "thích" giúp đỡ bạn. Vì vậy, thay vì dành thời gian mở rộng mạng lưới quan hệ của mình, hãy dành thời gian để nâng cao giá trị bản thân.

Warren Buffet từng nói: "Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư quý giá nhất". Thay vì mải miết đầu tư cho những mối quan hệ để cuối cùng bị họ "bán rẻ", hãy đầu tư cho chính mình để bản thân trở nên "đắt giá".

theo Trí thức trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên